การเปิดตัวใหม่ของเครื่องพิมพ์ XYZ Da Vinci Color เป็นเครื่องพิมพ์ 3D แบบ Full Color เครื่องแรกของโลกในระบบเส้นพลาสติก Fused filament fabrication (FFF) ที่รวม 2 ระบบไว้ในเครื่องเดียวกัน คือ เครื่องพิมพ์ 3D กับ Inkjet Color (CMYK) หรือจะให้พูดง่ายๆ เลยเจ้าเครื่องพิมพ์ Da Vinci Color จะสามารถพิมพ์งานแบบ 3D และทำสีให้กับโมเดลได้เลย เอาใจคนที่ไม่อยากทำสีให้โมเดลหรือชิ้นงานเอง ซึ่งการทำงานของเครื่องพิมพ์จะเป็นการพิมพ์เส้นพลาสติกสีขาวเป็นชั้นๆ พอเสร็จในแต่ละชั้นหัว Inkjet จะมาฉีดสี (CMYK) ลงบนเนื้อของโมเดลทันทีจะทำสลับกันไปเรื่อยๆ จนสิ้นสุดการทำงาน ถ้าเป็นเครื่องพิมพ์ 3D แบบทั่วไปจะพิมพ์โมเดลเป็นสีนั้น สีที่ได้จะเป็นสีของเส้นพลาสติกที่เราทำการใส่ให้เครื่องพิมพ์ในตอนแรกนั้นเอง  โดยการที่จะพิมพ์งานออกมาเป็นโมเดลสีได้นั้นเราจะต้องมีไฟล์ 3D ที่ทำการใส่สีให้กับโมเดลมาจากโปรแกรมขึ้นรูป 3D เลย ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการสร้างโมเดลเป็นอย่างมากครับ แต่ขอบอกก่อนเลยว่าการใส่สีให้โมเดลนั้นง่ายนิดเดียวครับ

 

111

ภาพที่ 1

     การสร้างโมเดลให้ออกมาเป็นสีนั้นจะต้องทำสีมาจากในโปรแกรมของการขึ้น 3D เลย แล้ว Export ออกมาเป็นไฟล์ที่ซอฟต์แวร์  XYZmaker รองรับได้ ประเภทของไฟล์ได้แก่ .AMF  .OBJ  .STL   .3CP เพื่อจะทำการแปลงเป็นไฟล์ .3CP ที่เครื่องพิมพ์ Da Vinci Color อ่านข้อมูลได้ โดยจะรู้ได้ไงว่าโปรแกรมไหนที่สามารถใช้ได้บ้างให้สังเกตุง่ายๆ เลยโปรแกรมไหนก็ได้ที่สามารถใส่สีให้โมเดลได้ภายในโปรแกรมนั้นเลย แล้วอีกอย่างคือต้องสามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ .AMF  .OBJ  .STL   และ .3CP นั้นเอง งั้นจะขอยกตัวอย่างโปรแกรม Autodesk Fusion360 เพื่อจะให้เห็นภาพกันได้ง่ายๆ เลยครับ ก่อนอื่นนั้นโปรแกรม Fusion360 ต้องทำการติดตั้ง Plugin – OBJ Exporter for Autodesk Fusion 360 เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถ Export เป็น .OBJ ได้แล้วครับ ดังภาพที่ 2

 

OBJ Fusion360

ภาพที่ 2

     เมื่อสร้างโมเดลในโปรแกรม Fusion360 เสร็จแล้วการใส่สีนั้นให้ไปที่เครื่องที่ชื่อ Modify > Appearance แล้วจะเด้งหน้าต่างขึ้นมาด้านขวามือ สามารถเลือกใส่สีแบบทั้งโมลเดลได้ หรือเลือกใส่เป็นด้านได้ และยังเลือกชนิดของสีได้อีกว่าให้เป็น Materials ชนิดไหน ตามภาพที่ 3 ให้ลากสีที่ต้องการใส่ไปไหนโมเดลได้เลย

 

112

ภาพที่ 3

     เมื่อใส่สีเสร็จแล้วก็สามารถทำการ Export  เป็นไฟล์ .OBJ ให้กดที่ OBJ Exporter และให้เลือกที่ตำแหน่งที่ต้องการจะ Export งานออกมา ให้สร้างโฟรเดอร์เพื่อรวมไฟล์งานจากนั้นเปิดเข้าไปในโฟรเดอร์แล้วตั้งชื่องานที่ต้องการ Export ส่วนไฟล์ที่จะได้ ซึ่งจะประกอบไปด้วยไฟล์ .OBJ กับ .MTL ตามภาพที่ 4-7

 

113

ภาพที่ 4

114

ภาพที่ 5

115

ภาพที่ 6

116

ภาพที่ 7

 

     เมื่อเราได้ไฟล์งานเป็น .OBJ แล้วให้นำไปเปิดในโปรแกรม XYZmaker อีกที่ครับเพื่อที่จะสั่งพิมพ์งานกับเครื่อง XYZ Da Vinci Color ดังภาพที่ 8

 

117

ภาพที่ 8

     เป็นยังไงบ้างครับกับการสร้างโมเดลแบบใส่สี เป็นการเตรียมความพร้อมของไฟล์งาน 3D ก่อนที่จะพิมพ์งานจริงกับเครื่องพิมพ์ XYZ Da Vinci Color ส่วนผู้ใช้งานท่านอื่นที่อาจจะไม่ได้ใช้โปรแกรม Autodesk Fusion 360 นั้นก็ยังมีโปรแกรมที่สามารถทำได้อีกนะครับ เช่น SketchUp, Blender, Maya, 123D Design และอื่นๆ

Share →