fbpx

3 ไอเดียสุดเจ๋ง ชุดหมากรุก, อุปกรณ์ขับเคลื่อนด้วยลมแบบมือจับ และอุปกรณ์เสริม Nintendo Switch ที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3D

3 ไอเดียสุดเจ๋ง ชุดหมากรุก, อุปกรณ์ขับเคลื่อนด้วยลมแบบมือจับ และอุปกรณ์เสริม Nintendo Switch ที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3D

        1

 

        ผลงานที่เกิดขึ้นมานี้เป็นการสร้างขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์ 3D ที่ได้แชร์ผ่านสื่อออนไลน์เมื่อเร็ว ๆ นี้ จะประกอบปด้วยชุดหมากรุก อุปกรณ์ช่วยในการเคลื่อนที่แบบด้ามจับ และอุปกรณ์เสริมช่วยจับเครื่องเกมส์ Nintendo Switch เรามาดูกันเลยว่ามีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

2

        ชุดหมากรุก

        3D พิมพ์ชุดหมากรุกที่มีขนาดเล็กเพียง 5.3 x 0.16 x 8.2 เซนติเมตร หรือเล็กเท่าบัตรเคดิตนั้นเองได้รับการออกแบบโดย Kiriakos Christodoulou ที่มีแนวคิดให้สามารถเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ของเราได้ ชุดหมากรุกจะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมเล็กมีทั้งกระดาน และตัวหมากรุกอบู่รวมกันในแผ่นเดียว สำหรับผู่ที่ชื่นชอบการเล่นหมากรุกคงจะฟินได้ตามกันครับ ไม่ว่าจะอยู่ี่ไหนก็สามารถเล่นหมากรุกได้ตลอด ข้่อเสียของชุดหมากรุกนี้เมื่อเราทำการแกะมันออกมาจากแผงแล้วจะไม่สามารถนำกลับไปไว้ในสภาพเดิมได้อีก และสิ่งที่ต้องระวังในการเล่นคือสีของตัวหมากรุกจะเป็นสีเดียวกันทั้งหมดกระดานเลย ในขณะที่เล่นควรจะสังเกตุให้ดีหน่อยนะครับ การเกิดนหมากนั้นเพียงแค่ดึงตัวหมากขึ้นมาแล้วเสียบลงไปในรูเล็กๆ ที่ได้ออกแบบให้สามารถเสียบได้พอดีกับตัวหมากรุก สามารถดูได้ตามภาพประกอบครับ ถ้าต้องการจะหามาเล่นสามารถซื้อได้ในราคาประมาณ $12 ที่ Shapeways สามารถเลือกสีที่ต้องการได้ เผื่อในเวลาที่ไม่รู้จะทำอะไรก็หยิบขึ้นมาเล่นกับเพื่อนๆ ข้างได้สะดวกสบายจริงๆ

 

3

……….

4

        ชุดขับเคลื่อนด้วยลมแบบมือจับ

        Ivan Miranda ได้โพสต์วิดีโอลง Youtube เป็นชุดขับเคลื่อนด้วยลมสามารถใช้มือจับได้ ควบคุมจากระยะไกลโดยใช้รีโมทบังคับทั่วไป อุปกรณ์นี้จะประกอบไปด้วย ชุดมอเตอร์ แผลควบคุม ใบพัด แบตเตอรี่ลิเธียม และโครงสร้างภายนอกที่ทำจากเครื่องพิมพ์ 3D ได้ออกแบบให้ใช้งานง่ายสามารถใช้มือจับแล้วควบคุมความเร็วจากรีโมทได้เลยโครงสร้างภายนอกใช้เวลาหลายวันในการพิมพ์แบบ 3D งานชิ้นนี้เป็นที่น่าสนใจมากถือว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่มากส่วนตอนนี้ยังอยู่ในการทดลอง ส่วนทาง Ivan เองก็เพิ่งได้ทดสอบการทำงานของแรงขับเคลื่อนว่าสามารถทำงานได้ดีไหม ถ้าใครที่สนใจสามารถดูจากวีดีโอนี้ได้เลยครับ

 

……….

5

 

        ชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเกมส์ Nintendo Switch

        เหล่านักเล่นเกมส์คงจะรู้จักกันดีในนาม vmnl8r ที่ได้โพสวีดีโอลงใน Yotube เป็นอุปกรณ์เสริมที่ทำขึ้นมาจากการพิมพ์แบบ 3D ซึ่งอุปกรณ์เสริมนี้เป็นชิ้นส่วนที่สามารถประกอบเข้ากับเครื่องเล่นเกมส์ Nintendo Switch ได้ ส่วนการใช้งานนั้นให้นำชิ้นส่วนจาก Lego Technic kit มาประกอบเข้าเสมือนว่าอุปกรณ์เสริมตัวนี้จะทำมาเพื่อให้มีจุดต่อแบบดียวกับ Lego ถือว่าชิ้นส่วนที่พิมพ์แบบ 3D แล้วสามารถให้ความแข็งแรง ขนาด ที่คล้ายๆ กับชิ้นส่วนของ Lego ได้ดีเลยครับ ชิ้นส่วนหลักที่ออกแบบมาสามารถเข้ากันได้พอดีกับตัวควบคุม JoyCon และทางผู้คิดค้นยังนำมาแชร์ให้เหล่านักเล่นเกมส์ Nintendo Switch ที่สนใจโหลดไปใช้กันแบบฟรีๆ เลยที่ Thingiverse อุปกรณ์เสริมนี้เมื่อนำชิ้นส่วนจาก Lego มาประกอบด้วยแล้วช่วยให้มีความหมั่นใจ สะดวกสบายต่อการเล่นเกมส์ที่ง่ายมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เกมส์รถแข่งจะเล่นง่ายขึ้นการเลี้ยวนี้สบายๆ เลย ถ้าดูจากวีดโอจะเห็นมานำชิ้นส่วนจาก Lego Technic มาประกอบเป็นพวกมาลัย และอื่นๆ อีกมากมาย ท่แล้วเราจะนำมาประกอบเป็นอะรก็ได้อีกมากมายเลย

 

ที่มา : http://www.3ders.org/articles/