fbpx

หมู่เกาะโซโลมอนใช้เครื่องพิมพ์ 3D พิมพ์ชิ้นงานเพื่อนำมาช่วยบรรเทาทุกข์ของคนภายในหมู่เกาะ

หมู่เกาะโซโลมอนใช้เครื่องพิมพ์ 3D พิมพ์ชิ้นงานเพื่อนำมาช่วยบรรเทาทุกข์ของคนภายในหมู่เกาะ

         ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดีกินในประเทศออสเตรเลียได้ให้ความช่วยเหลือกับชาวบ้านในหมู่เกาะโซโลมอน โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เป็นอะไหล่ เช่น ท่อน้ำ อาวุธล่าสัตว์ … เครื่องมือต่างๆ เพื่อรับมือกับสภาพแวดล้อมที่รุนแรงภายในเกาะ ซึ่งบนเกาะนั้นเต็มไปด้วยเศษพลาสติกจำนวนมากเหมาะที่จะนำมารีไซเคิลเป็นวัสดุในการใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดย ดร.โมฮัมเหม็ด Mazher มีความคาดหวังว่าจะนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่บนเกาะที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติจากพายุไซโคลน ตัวอย่างเช่น ทำข้อต่อท่อ ซึ่งท่อที่ใช้นำส่งน้ำมาเพื่อมาใช้ภายในเกาะของชาวบ้านนั้นได้เกิดการชำรุดแตกหักจากภัยธรรมชาติต่างๆ เลยทำให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ยากลำบากมาก

 

1

ภาพที่ 1

          ทีมนักวิจัยได้เดินทางไปที่หมู่เกาะโซโลมอนในเดือนมกราคม ซึ่งในช่วงนั้นได้เกิดพายุเข้าพอดี จึงเป็นโดยการที่ดีที่นักวิจัยจะได้ทำการทดสอบตัวเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ด้วยว่าจะสามารถใช้งานในสภาพอากาศบนหมู่เกาะโซโลมอนได้ไหม และลองพิมพ์งานจริง เพื่อนำไปให้กับชาวบ้านบนหมู่เกาะได้ใช้กัน แต่สิ่งที่กังวลอีกเรื่องหนึ่งเลยคือ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการเปิดระบบของเครื่องทางนักวิจัยจึงได้คิดหาพลังงานทดแทนมาใช้เป็นพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้เพื่อให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถทำงานได้ ถือว่าเป็นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า เป้าหมายหลักสำคัญเลยของการจัดโครงการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นี้เพื่อจะช่วยเหลือชาวบ้านบนหมู่เกาะโซโลมอนให้มีการดำเนินชีวิตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบท่อส่งน้ำที่ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ซึ่งได้ขาดการซ่อมแซมมาเป็นเวลานาน ส่วนที่ได้รับการซ่อมแซมก็เริ่มที่จะชำรุดอีกรอบแล้วเพราะเป็นวัสดุที่ยังมีแข็งแรงไม่เพียงพอหรืออาจจะไม่เหมาะสม เช่น ยางรถจักรยานเก่า ไม้ไผ่ และสายยางทำสวน

 

2

ภาพที่ 2

         ส่วนในเรื่องของการพิมพ์ชิ้นงานแบบ 3 มิติ เป็นส่วนหนึ่งที่มีประโยชน์มากในการช่วยผลิตชิ้นส่วนเพื่อซ่อมแซมท่อน้ำที่เกิดขึ้นจากผลกระทบจากพายุ การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นี่สามารถทำให้ขยะที่เป็นพลาสติกบนเกาะลดปริมาณลงได้เป็นจำนวนมาก เพราะนำมารีไซเคิลเป็นวัสดุที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และที่สำคัญช่วยลดต้นทุนในการผลิตด้วย

 

3

ภาพที่ 3

         ในระหว่างการดำเนินงานของทีมนักวิจัยที่นำโดย ดร.โมฮัมเหม็ด พวกเขาได้เผชิญกับพายุฝนและลมที่รุนแรงเป็นอย่างมาก พวกเค้าต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากที่จะนำพวกขวดน้ำพลาสติกเก่า มารีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติกก่อนที่จะเข้าเครื่องรีดเป็นเส้นพลาสติก เพื่อจะนำไปใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ และทางนักวิจัยได้ทำการออกแบบข้อต่อสำหรับซ่อมแซมท่อด้วยเครื่องแล็ปท็อปที่นำไปด้วย (ออกแบบโมเดล 3 มิติ)

 

4

ภาพที่ 4

         ผลที่ได้เป็นที่หน้าประทับใจอย่างมากของการใช้เครื่องพิม์ 3 มิติ ของทางทีมนักวิจัยที่ได้นำไปช่วยเหลือชาวบ้านบนเกาะในการซ่อมแซมท่อที่แตกหรือเกิดรอยรั่วทาง ดร.โมฮัมเหม็ด อธิบายว่า “เราอยากให้มันเกิดขึ้นจริงสำหรับชิ้นงานที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับการใช้งานในสถานการณ์จริง ซึ่งในการใช้เครื่องนั้นมันง่ายมากเพียงแค่คุณใส่เศษพลาสติกที่ได้บดแล้วลงในเครื่องรีดเส้นจากนั้นเครื่องพิมพ์จะเรื่มทำงานตามระบบของตัวเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เองโดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น”  ถือว่าเป็นโครงการที่ดีอันหนึ่งเลยครับ ที่ได้นำเทคโนโลนยีใหม่เข้ามาช่วยเหลือผู้คนที่ประสบปัญหาได้จริง นี่แหละครับสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นสำหรับนักพัฒนาเทคโนโลยีที่ดี เพราะแผนพัฒนาเทคโนโลยี

 

ที่มา :  http://www.3ders.org/articles/