fbpx

ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำแขนเทียมให้คนที่ตนเองรักเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำแขนเทียมให้คนที่ตนเองรักเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน

        ในรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา ได้มีวัยรุ่นคนหนึ่งทำแขนเทียมที่สร้างขึ้นเองโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อให้พ่อของเขาเองที่เสียแขนไปขณะเป็นทหารผ่านศึก และข้ามฝั่งไปในสหราชอาณาจักร ได้มีพ่อคนหนึ่งออกแบบและทำแขนเทียมเช่นกัน แต่ได้มอบให้ลูกชายของเขาที่มีอายุ 10 ปี ที่เกิดมาโดยไม่มีมือซ้าย ทั้งหมดนี้เป็นความน่ารักภายในครอบครัวที่มีความคิดสร้างสรรค์ประดิษฐ์ชิ้นงานที่มีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้มากสุดๆ ไปเลย การที่คนไม่มีแขนหรือมือจะทำให้การใช้ชีวิตในประจำวันนั้นเป็นไปได้อย่างลำบากมากเลยจริงๆ เมื่อมีคนได้มอบสิ่งที่เขาได้ขาดหายไปให้นั้นเปรียบเสมือนการเติมเต็มความรู้สึก และสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตให้เขาเลยทีเดียว (ภาพความน่ารักนี้เกิดขึ้นในปี 2018)

 

1

ภาพที่ 1

        การพิมพ์แบบ 3 มิติได้ทำให้เกิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในหลายๆ พื่นที่ แต่อย่างหนึ่งที่เป็นประโยชน์อย่างมากของการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาใช้งานก็คือ แขนเทียม ขาเทียม ซึ่งทั่วโลกได้มีการนำเทคโนโลยีนี้เขามาช่วยในการออกแบบ และผลิตต้นแบบชิ้นงานเพราะเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ได้เขาช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการผ่าตัดแขนเทียมขาเทียม การผลิตต้นแบบแขนขาเทียมได้เป็นอย่างมาก สามารถเริ่มออกแบบงานได้เลยทันที ไม่ต้องผลิตจากโรงงานขนาดใหญ่โดยตรงเนื่องจากมีระยะเวลาในการดำเนินงานมาก และต้นทุนสูง ถ้าเป็นการออกแบบจากผู้คนทั่วไป เช่น โฮมเมด นำแบบมาจากอินเทอร์เน็ต จะทำให้เกิดปัญหาต่อการออกแบบชิ้นงานเป็นอย่างมาก

        ในเซนต์หลุยส์ มิซซูรี วัยรุ่นที่ชื่อ  Robbie Freis ได้ใช้ทักษะการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของเขาในการประดิษฐ์แขนอันใหม่เป็นแขนเทียม ซึ่งพ่อของเขาได้เสียแขนไปในเหตุการโจมตี 2003 RPG ในอิรัก จึงทำให้ Freis มีความคิดละแรงจูงใจที่ทำให้เขาประดิษฐ์แขนเทียมเพื่อมอบให้พ่อของเขา กลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนก่อนที่จะเสียแขนไป

 

2

ภาพที่ 2

        โดยที่ Freis กล่าวว่า “ตั้งแต่ที่พ่อของเขาได้รับบาดเจ็บจากการเป็นนาวิกโยธิน พ่อก็ไม่สามารถเล่นวิดีโอเกมส์กับเขาอีกเลย และหลังจากที่เขาทำแขนเทียมขึ้นมาให้พ่อจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ พ่อเขาก็สามารถกลับมาเล่นวีดีโอเกมส์ด้วยได้อีกครั้งหนึ่ง”

        ในการออกแบบแขนเทียม Freis เขาได้ใช้เครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ ในการจับภาพแบบจำลอง 3 มิติ แขนข้างซ้ายของพ่อเขาก่อนที่จะมาทำการออกแบบ เพื่อให้สามารถใส่ไปในแขนของพ่อเขาได้อย่างเหมาะสม ทั้งความยาว และขนาดของแขนเทียม ส่วนเครื่องพิมพ์ที่ Freis เขาใช้นั้น เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของทางโรงเรียนที่เขาได้ทำการศึกษาอยู่ โดยปัจจุบันนี้ตามสถานศึกษาต่างๆ เกือบทั่วโลกได้มีการติดตั้งเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไว้ให้นักเรียน นักศึกษา ได้ใช้งานทั้งในวิชาเรียน และการออกแบบงานต่างๆ ที่ตนเองสนใจ ได้อย่างอิสระ

 

3

ภาพที่ 3

        ส่วนอีกที่หนึ่งเป็น Callum Miller เป็นพ่อของ Jamie ซึ่งลูกของเขาไม่มีมือตั้งแต่เด็กเลย ตอนนี้ลูกของเขามีอายุ 10 ปี เขาได้ออกแบบแขนเทียมจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อให้ลูกของเขากลับมาใช้ชิวิต เล่นได้เหมือนคนอื่นๆ  Callum ได้ค้นคว้าหาแขนเทียมบนอินเทอร์เน็ต เช่น เว็ปองค์กรการกุศล บบที่เป็นไฟล์ 3 มิติ เพราะต้องหาขนาด และรูปแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานของลูกของเขา ด้วยเหตุนี้เขาได้ติดต่อทีม UnLimbited เพื่อดูว่าจะสามารถพิมพ์แขนเทียนสำหรับ Jamie ลูกชายของเขาได้ไหม  แต่น่าเสียดายที่ทางทีม UnLimbited แจ้งมาว่าเวลาในการดำเนินงานตอนนี้จะล่าช้าประมาณ 18 เดือน ต่อการสั่งทำแขนเทียม ดังนั้น Callum ได้ตัดสินใจที่จะเริ่มพิมพ์แขนเทียมด้วยตัวเอง โดยการสั่งซื้อเครื่องพิมพ์ผ่านทาง eBay เครื่องพิมพ์จากจีน

 

4

ภาพที่ 4

5

ภาพที่ 5

        การใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติเมื่อหลายปีที่ผ่านมาเป็นสิ่งที่คนเราเข้าถึงได้ยากมากจริงๆ แต่ในปัจจุบันนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถจับต้องได้แล้วครับ เพราะมีการพัฒนาให้ใช้งานได้ง่าย และราคาก็ไม่สูงมาก ในประเทศไทยตามสถานศึกษาเกือบทั้งหมดมีเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิตินี้ใช้แล้ว ซึ่งจะเข้าไปช่วยในการสอนนักเรียน นักศึกษา หรือให้นักศึกษาพิมพ์ชิ้นงานเองได้ อาจจะทำเป็น สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ โปรเจคส่งอาจารย์ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษา ช่วยพัฒนากระบวนการความคิดหรืออาจจะต่อยอดไปเป็นธุระกิจได้เลยครับ ไม่พียงแต่ภายในสถานศึกษาเพียงอย่างเดียวนะครับที่มีเทคโนโลยีนี้ตามที่อยู่ อาศัย โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ก็มีการนำไปใช้ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : http://www.3ders.org/