fbpx

อุปกรณ์ทำมุมโค้งสำหรับงานไม้ ด้วยเทคโนโลยี 3D

อุปกรณ์ทำมุมโค้งสำหรับงานไม้ ด้วยเทคโนโลยี 3D

พอดีอยากที่จะทำงานเกี่ยวกับงานไม้ เช่น พวกโต๊ะทำงาน โต๊ะทานข้าว อื่นๆ ซึ่งมีหน้าไม้กระดานอยู่แต่อยากจะทำมุมโค้งๆ ให้กับขอบโต๊ะแบบที่มืออาชีพเค้าทำกันเลยได้เปิดหาอุปกณณืที่เข้ามุมแบบโค้งใน Lazada และ Shopee แต่เราคาก็ค่อนข้างจะแพงเลยทีเดียวราคาประมาณ 500-1,000 บาท แต่วัสดุเค้าจะเป็นพวกอลูมิเนียมหรือเปล็กที่แข็งแรงตามราคาครับ แต่เราไม่ได้จะใช้งานปล่อยมากถึงทำเองซ่ะเลย!! โดยใช้โปรแกรม Solid Edge วาดขึ้นมาเอง โดยที่เราสามารถกำหนดองศาของขอบเองได้ว่าจะเอาเท่าไหร่ผมเลือกไง้ที่ 42 องศา เพราะเมื่อลองออกแแบบกับขนาดของโต๊ะแล้วดูสวยดี เดี๋ยวเรมาดูวิธีการทำเเลยครับ

ขั้นตอนที่ 1 การออกแบบด้วยโปรแกรม 3D CAD จากโปรแกรม Solid Edge
การออกแบบด้วยโปรแกรม 3D CAD จากโปรแกรม Solid Edge สำหรับการเขีบนแบบและการ revers engineer เราสามารถออกแบบเองได้จะต้องการมุมขนาดเท่าไหร่ การจับเข้ามือ ร่องจับ แม้แต่ลวดลายเราก็สามารถกำหมดเองได้เช่นกัน ผมจะทำขนาดประมาณ 250*250 cm. โดยปรมาณเพื่อให้จับง่ายกระชับมือ และพร้อมทำรูไว้จับอีกด้วยปหรือตอนเก็นสามารถแขวนไว้ได้ด้วย ส่วนความหนานั้นอยู่ที่ 30 mm. ลองรับดอกของเร้าเตอร์ไม่สว่าดอกจะยาวหรือสั้นลูกปืนก็สามารถแนบแบบได้เพื่อให้วิ่งได้ง่าย

ออกแบบ CAD ด้วยโปรแกรม Solid Edge 2020-2021
ออกแบบ CAD ด้วยโปรแกรม Solid Edge 2020-2021

ขั้นตอนที่ 2 การขึ้นรูปชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
การขึ้นรูปชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ผมเลือกใช้เครื่อง Flashforge Guider2s เพราะตัวเครื่องมีขนากในการสร้างชิ้นงานอยู่ที่ 280*250*300 mm มีขนาดที่ครอบคุมงานได้หลากหลายความละเอียดที่ตัวเครื่องสามารถพิมพ์ได้จะอยู่ที่ 50-400 um. โดยผมจะตั้งความละเอียดที่พิมพ์ำว้ที่ 25 um วัสดุที่ใช้คือ PLA เพราะไม่ได้ใช้งานกับความร้อนหรือจะต้องทดแรงกดมากๆ แต่จะไปตั้งเรื่องของเนื้อด้านใน (infill) และขอบด้านนอก (shell ) ให้หนามากกว่าปกติเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของชิ้นงาน ใช้เวลาที่พิมพ์ประมาณ 17 ชั่วโมง

สั่งขึ้นชิ้นงานด้วยโปรแกรม Flashprint ที่มากับตัวเครื่องพิมพ์ Flashforge Guider2s
หลังจากพิมพ์งานเสร็จด้วย PLA สามารถนำงานออกมาใช้ได้เลย
งานตรงแบบที่เขียน CAD พอดีไม่มีเพี้ยน

ขั้นตอนที่ 3 การนำมาใช้งานจริง
เมื่อพิมพ์งานจากเครื่องพิมพ์ 3D เสร็จแล้วเราสามารถนำมาใช้งานได้ทันที่เลย เดี๋ยวมาดูกันว่าการใช้งานนั้นจะเป็นอย่างไรสามารถรับชมตามวีดีโอได้เลย

ลองนำมาประกบลงบนไม้จริงเพื่อใช้งาน
ทดลองใช้งานแล้วดีมากจับแน่นมือดี หรือจะใช้ปากกาช่วยจับก็ได้เช่นกัน
ทดลองใช้งานแล้วดีมากจับแน่นมือดี หรือจะใช้ปากกาช่วยจับก็ได้เช่นกัน
ทำการเก็บขอบและขัดแต่งเล็กน้อยหลังจากตัดมุมโค้งเสร็จ

ขั้นตอนที่ 4 การลงสีและประกอบใช้งาน
การลงสีนั้นก็เป็นการลงสีงานไม้โดยทั่วไปเลยนะครับ อยากได้แบบไหนสีเงา, สีด้าน หรือจะกึ่งเงา สามารถเลือกทำเองได้เลย จากนั้นก็นำหน้าไม้มาประกอบเข้ากับขาโต๊ะแบบไฟฟ้าที่มีความพิเศษซึ่งสามารถเลื่อนขึ้น-ลงได้ 60-125 cm. เมื่อประกอบเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้ ถ้าสนใจเรื่องของโต๊ะนั้นลองดูจากที่นี่>> Elifegear

หน้าโต๊ะหลังจากที่ทำมุมโค้งและขัดแล้ว
หน้าโต๊ะหลังจากที่ทำมุมโค้งและขัดแล้ว

 

หลังจากนำมาประกอบเข้ากลับขาโต๊ะแบบไฟฟ้าแล้วปรับต่ำ
หลังจากนำมาประกอบเข้ากลับขาโต๊ะแบบไฟฟ้าแล้วปรับสูง