fbpx

งานศิลปะที่มาจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 3D ร่วมกับธรรมชาติ

งานศิลปะที่มาจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 3D ร่วมกับธรรมชาติ

Yuko Oda ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติและระบบของธรรมชาติเมื่อมองแวบแรก สัตว์และพืชดูธรรมดา แต่ความอยากรู้และการสังเกตเผยให้เห็นจักรวาลของระบบที่ซับซ้อนและชาญฉลาดของธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ความเคารพและความเกรงกลัวของ Oda ที่มีต่อธรรมชาตินั้นซับซ้อนจากการตระหนักว่ามนุษย์ได้เปลี่ยนแปลง และทำให้เกิดมลพิษอย่างมากจนถึงจุดที่ผู้อยู่อาศัย ทั้งคน สัตว์ ได้รับผลกระทบ เธอไตร่ตรองถึงความเป็นจริงนี้ในการทำงานของเธอด้วยผลลัพธ์ที่ได้รวบรวมพลังแห่งความหวังและความสิ้นหวังที่ตัดกัน

การสำรวจจุดตัดของเทคโนโลยีกับวิจิตรศิลป์ เธอมักจะนำวิธีการของพวกเขามารวมกันในงานศิลปะชิ้นเดียว เช่น การติดตั้งประติมากรรมดิจิทัลด้วยวัสดุอินทรีย์ เธอตอบสนองต่อภูมิทัศน์ปัจจุบันโดยสำรวจการอยู่ร่วมกันของธรรมชาติกับวัสดุสังเคราะห์ และสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น เธอยังผสมผสานศิลปะแบบดั้งเดิมเข้ากับวัสดุทางเลือกที่ไม่คาดคิดและวิธีการที่จะทำลายขอบเขตและสำรวจสุนทรียศาสตร์ใหม่ๆ

ภาพที่ 1: “Əvolution” โดย Yuko Oda ผสานการพิมพ์ 3 มิติ เข้ากับชิ้นส่วนของธรรมชาติ เช่น ใบไม้

การผสมผสานเทคโนโลยีและธรรมชาติเข้ากับงานศิลปะ

“Əvolution” คือการติดตั้งประติมากรรมดิจิทัลเพื่อตรวจสอบการมีอยู่ร่วมกันของธรรมชาติสังเคราะห์และอินทรีย์ หยดน้ำค้างที่ทำจากเรซินใสช่วยยกพื้นผิวของใบไม้จริง ลอกคราบให้กลายเป็นรูปอสัณฐานที่ค่อยๆ กลายเป็นเหมือนใบไม้ แสดงถึงการถ่ายทอดพลังงานจากสารอินทรีย์ไปสู่สารสังเคราะห์ในขณะที่มันจำลอง และเลียนแบบธรรมชาติ

เวิร์กโฟลว์ของการผสมผสานรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของวัตถุออร์แกนิกเข้ากับงานศิลปะที่มีวิวัฒนาการนี้ (r) เกิดขึ้นดังนี้:

Step 1: Digitizing Nature

ภาพที่ 2: การสแกนใบเมเปิ้ล 3 มิติด้วย EinScan

ได้นำเทคโนโลยี 3 มิติ อย่างเครื่องสแกน EinScan Multifunctional 3D ร่วมกับ Industrial Pack มาเก็ยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของใบเมเปิล ซึ่งผลที่ได้มันสามารถบันทึกได้อย่างละเอียดถึงรอยของเส้นใยบนใบไม้

เค้าได้เอ่ยว่า “ฉันชอบที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยี 3D มาโดยตลอด โดยสร้างรูปแบบที่อาจเปราะบางและซับซ้อนเกินไปด้วยเครื่องจักร”

-Yuko Oda

Step 2: Modifying Nature

ภาพที่ 3: แบบจำลอง 3 มิติ ของใบเมเปิ้ลในซอฟต์แวร์ Zbrush

หลังจากนั้นได้ใช้ซอฟต์แวร์ Zbrush และ Autodesk Maya กับสิ่งที่ได้จากการสแกน 3 มิติ โดยจะมีปรับเปลี่ยนและแยกออกมาเป็นนามธรรมเพื่อแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้นของหยดน้ำที่วางอยู่บนใบไม้อินทรีย์

ภาพที่ 4: หยดน้ำที่แสดงในซอฟต์แวร์ Autodesk Maya
ภาพที่ 5: หยดน้ำที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ บนใบไม้

Step 3: Reproducing Nature

ภาพที่ 6: ข้อมูลแบบ 3 มิติ ของใบไม้ ที่พร้อมสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ
ภาพที่ 7: ใบไม้ที่ด้วยพิมพ์ 3 มิติ ด้วยเครื่องระบบเรซิน โดยใช้น้ำยาสีใส
Image 8: Yuko Oda กำลังรวบรวมงานศิลปะที่ Boston Sculptors Gallery

งานศิลปะจัดวางจัดแสดงในนิทรรศการ “Becoming” ที่ Boston Sculptors Gallery ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2564 และที่ Hammond Art Gallery ใน Fitchburg State University ในนิทรรศการเดี่ยวเรื่อง “The Heaviness and Lightness of Being” ในเดือนกันยายน-ตุลาคม พ.ศ. 2564

About Yuko Oda
งานศิลปะของ Yuko Oda ได้จัดแสดงที่ SIGGRAPH Asia 2016 (มาเก๊า), Dumbo Arts Festival (NY), Calvin-Morris Gallery (NY), Beijing Today Art Museum, Maki Fine Arts (โตเกียว), Annemarie Sculpture Garden and Art Center (MD) พิพิธภัณฑ์การออกแบบโรงเรียนโรดไอแลนด์ เป็นต้น อนิเมชั่นเรื่อง “Take Off” ของ Oda เข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขันแอนิเมชั่นระดับนานาชาติ “Artport: Cool Stories for When the Planet Gets Hot” และเข้าฉายในระดับนานาชาติ รวมถึง Film Society of Lincoln Center ในนิวยอร์ก, DIA Center (NY), Art ซูเปอร์มาร์เก็ต (สตอกโฮล์ม), Art Miami Basel (FL), Bridge Art Fair (NY), Diva Art Fair (ปารีส) และ Scope Art Fair (Basel/NY) Oda เป็นศิลปินที่อาศัยอยู่ใน Vermont Studio Center, Chashama North Residency, Goetemann Residency และ Byrdcliffe Artist Residency

Oda สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวิจิตรศิลป์จากโรงเรียนการออกแบบโรดไอแลนด์ และศิลปศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยดุ๊ก หลังจากใช้ชีวิตและทำงานเป็นศิลปินและนักการศึกษาในนิวยอร์กมาเป็นเวลา 15 ปีแล้ว Oda ก็ย้ายไปบอสตันในปี 2017 ปัจจุบันเธอสอนอยู่ในแผนกศิลปะและการออกแบบที่มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ โลเวลล์

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Yuko Oda และงานศิลปะของเธอได้จากเว็บไซต์ของเธอ www.yukooda.com