fbpx

DIY โคมไฟเรืองแสงจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อตกแต่งบ้าน

DIY โคมไฟเรืองแสงจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อตกแต่งบ้าน

       นักออกแบบ 3D ในเนเธแลนด์ได้มีความคิดสร้างสรรค์ประดิษฐ์โคมไฟแบบ DIY เพื่อการตกแต่งภายในบ้าน แนวคิดในการออกแบบอยากให้โคมไฟนั้นทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเย็นสบายเมื่อมองไปที่โคมไฟนี้ที่ได้ตกแต่งอยู่ภายในบ้านของตน ลักษณะของโคมไฟเป็นเหมือนผลของต้นสน (Pinecone) เค้าได้ออกแบบจากโปรแกรม Solidworks หลอดไฟที่ใช้เป็นแบบมาตรฐานขนาด E14 ซึ่งได้แบ่งปันตัวชิ้นงานให้สามารถดาวน์โหลดงานไปพิมพ์เล่นกันด้วยที่เว็ป Thingiverse…

 

1

        ผล Pinecones เป็นสิ่งที่มีลักษณะสวยงาม และน่ามหัสจรรย์มากของต้นสน ต้นสนนั้นเป็นไมยืนต้นที่มีขนาดใหญ่มีความสูงถึง 10-25 เมตร แต่บางตนอาจจะสูงถึง 50 เมตรเลยทีเดียว เส้นผ่านศูนย์กลางนั้นจะประมาณ 80 เซนติเมตร การเจริญเติบโตนั้นจะอยู่แถวๆ ทะเลขึ้นงานกระจายพันธุ์ด้วยเมล็ด ผลของต้นสนนั้นจะเป็นกลีบๆ ซ้อนทับกัน สีผิวเป็นสีน้ำตาล ทำให้มองแล้วดูน่าสนใจสบายสายตา กลีบเรียงตัวกันสวยงาม จึงทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจต่อกาออกแบบงานประติมากรรม ศิลปะต่างๆ มากมาย งานนี้ก็เป็นเพียงหนึ่งงานที่ได้มีการนำแนวคิดของผล Pinecones มาเป็นตัวอย่างในการออกแบบโคมไฟเพื่อตกแต่งภายในบ้าน โดยการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สร้างชิ้นงานขึ้นมาวัสดุที่ใช้เป็นสีที่สดใส เมื่อใส่หลอดไฟเข้าไปด้านในของตัวโคม จะทำให้โคมไฟเรื่องแสงออกมาเหมือนมีชีววิตชีวาขึ้นมาทันที

 

2

       2-3 ปีที่ผ่านมานี้การออกแบบโคมไฟนี้ได้ทำมาแล้วหลายรูปแบบ และได้อัพโหลดไฟล์งานการออกแบบโคมไฟต่างๆ ไว้อย่างมากมาย บางอันจะทำให้คล้ายกับดอกไม้ Flowerlamp และสำหรับงานนี้เป็นการออกแบบ 3D homeware โคมไฟ Pinecone เป็นโคมไฟที่สามารถปรับเปลี่ยนสีของวัสดุที่ใช้ในในการพิมพ์แบบ 3 มิติ ได้หลากหลายบางอันอาจจะอยากได้สีแดง ส้ม ฟ้า เขียว และอื่นๆ ก็เปลี่ยนได้ หรือจะเปลี่ยนสีของหลอดไฟก็ได้เช่นกัน ส่วนการตั้งค่าการพิมพ์งานแบบ 3 มิติ นั้นวัสดุที่ใช้เป็น PLA ขาวเพื่อเพิ่มการเรืองแสงของหลอดไฟ ความละเอียดที่ใช้พิมพ์อยู่ 0.2 มิลลิเมตร(200 ไมคอน), infill 10% ความเร็วในการพิมพ์งาน 40 มิลลิเมตร/วินาที งานนี้จะแยกพิมพ์เป็น 3 ส่วนแล้วนำมาประกอบกันเพราะได้มีการออกแบบจุดยึดติดในแต่ละชิ้นส่วนให้ไว้แล้วตามภาพเลยครับ

 

5

4

3

 

       สามารถดาวน์โหลดไฟล์ STL สำหรับพิมพ์โคมไฟ Pinecone ได้ที่นี่

       ถ้าผู้อ่านท่านใดมีความคิดที่จะอยากออกแบบลองใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขึ้นรูปชิ้นงานดูนะครับ แล้วจะหลงรักงานออกแบบ คิดค้น และสร้างสรรค์ชิ้นงาน เพราะเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ ได้มีการพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็น เด็ก ผู้ใหญ่ ชาย หรือหญิงก็สามารถใช้งานได้เหมือนกันครับ ราคาของเครื่องพิมพ์ 3 มิติก็ไม่สูงมากเหมือนแต่ก่อนแล้วถูกกว่ามือถืออีกครับ

 

ที่มา : www.3ders.org/articles/