fbpx

ตรายางทำง่ายๆ ด้วยเลเซอร์ CO2

ตรายางทำง่ายๆ ด้วยเลเซอร์ CO2

ตรายางทำง่ายๆ ด้วยเครื่องเลเซอร์ ระบบ CO2 

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการทำตรายาง หรือตรายางประทับหมึกนั้นเอง ที่ใช้ประทับตามเอกสารต่างๆ โดยจะมีหลากหลายคำ หลายรูปแบบ อย่างเช่นที่เห็นบ่อยๆ เลยนั้น สำเนาถูกต้อง, เอกสารด่วน, วันที่, สัญลักษณ์ของบริษัทต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้งาน เดี๋ยววันนี้เราจะมาขอแนะนำวิธีการทำตรายางง่ายๆ กันด้วยเครื่องเลเซอร์ CO2 ก่อนอื่นเลยนั้นก่อนที่เราจะเริ่มทำจะต้องมีอะไรอุปกรณ์และเครื่องมืออะไรบ้าง ซึ่งทางเราจะมีดังนี้ เครื่องเลเซอร์ รุ่น Ray6, เครื่องพิมพ์ 3 มิติ รุ่น Creator Pro2, แผ่นยางพารา, ยางสองหนาอย่างหนา และมีดคัตเตอร์ ส่วนซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการออกแบบและสั่งทำงานนั้นจะมี Illustrator,  RDWork V8, Solid edge 2021 และ FlashPrint ซึ่งซอฟต์แวร์ 2 อันหลังจะมากับตัวเครื่องที่ใช้งานเลยครับ เรามาพูดถึงเรื่องของการลงมือทำกันเลยดีกว่าครับ

ขั้นตอนที่ 1 การออกแบบ
ขั้นตอนการออกแบบเราจะใช้ซอฟต์แวร์ Illustrator ในการออกแบบเพราะไฟล์ที่ได้นั้นจะเป็นแบบเวกเตอร์ซึ่งมีความคมชัดของเส้นมากกว่ารูปภาพมาก ก่อนอื่นเลยทำการ Sketching ลวดลายที่เราต้องการจะทำตรายางลงไป และพร้อมกับกำหมดขนาดของตรายางของเราให้เหมาะสมต่อการใช้งานถ้าเป็นตัวอักษรให้ทำการ Create Outlines ก่อนด้วยถึงจะนำไปใช้งานในซอฟต์แวร์ของเครื่องเลเซอร์ได้

ออกแบบตรายางใน Illustrator

ต่อจากนั้นให้ save as ไฟล์ออกมาเป็น ai version 3 แล้วนำมาเป็นที่ในซอฟต์แวร์ RDWork V8 ทำการตั้งค่าเพื่อจะสั่งการสแกนกับเครื่องเลเซอร์ เมือเปิดไฟล์ที่ได้จาก Illustrator แล้วข้อสังเกตุอย่างหนึ่งในการทำตรายางเราจะต้องกลับด้านของรูปภาพที่เราทำมาก่อน เพราะถ้าเราไม่ทำการกลับด้านมันเมื่อเรานำไปใช้งานประทับตราลงบนกระดาษตรายางจะกลับด้านเป็นทิศทางหนึ่ง ซึ่งกลับด้านจากความเป็นจริงที่เราจะใช้งาน ให้ใช้คำสั่ง Transforms เพื่อกลับด้านตัวอักษรตามภาพด้านล่างนี้ จะแบ่งการตั้งค่าเป็น 2 อย่างคือการ scan และ cut เราจะไม่กัดเนื้อผิวตัวอักษรออกจะให้กัดในส่วนที่เป็นขอบด้านนอกของตัวอักษรแทนจุที่เป็นสีน้ำเงินจะเลือกเป็นสีน้ำเงิน scan มีค่าพารามิเตอร์คือ speed ใช้เป็น 1,000 mm/s, power ใช้เป็น 60% และในส่วนของสีแดงการ cut มีค่าพารามิเตอร์คือ speed ใช้เป็น 20 หรืออาจจะน้อยกว่า และ power ใช้เป็น 90% จากนนั้นก็สั่งทำงานได้เลยสำหรับการเชื่อมต่อแบบสาย USB และอีกอย่างคือใช้ flashdrive ในการสั่งทำงาน

ตั้งค่าให้ RDWork V8

ขั้นตอนที่ 2 การ Scan(แกะสลัก) และ Cut(ตัด)
เปิดเคื่องเลเวอร์เพื่อทำงานเช็คระบบน้ำ เช็กระบบลมเป่าหัวเลเซอร์ เมื่อเรียบร้อยแล้วเปิดไฟล์ที่ต้องการใช้ทำงานและที่สำคัญอย่าลืมตั้งระยะ focus ของหัวเลเซอร์ด้วย เมื่อพร้อมแล้วก็กดสั่งเริ่มทำงานได้เลยการ scan(แกะสลัก) นั้นจะสั่งทำงานวนซ้ำ 2-3 รอบเพื่อให้ลอยอักษรที่นูนขึ้นมานั้นมีความสูงเวลาที่ประทับลงที่ตลับหมึกกรอบด้านหลังตัวอักษรจะได้ไม่ติดน้ำหมึกด้วย เมื่อทำงานเรียบร้อยแล้วครบทั้ง 3 รอบก็นำแผ่นยางพาราไปล้างทำความสะอาด ก็ถือว่าเสร็จแล้วครับสำหรับตัวด้านหน้าตราประทับส่วนด้ามจับนั้นก็สามารถเลือกทำเองได้เลยหรือจะหาซื้อก็ได้เช่นกัน มีขายทั่วไป

แกะสลักซ้ำรอบที่ 2
การแกะสลักซ้ำรอบที่ 3
การแกะสลักรอบที่ 3
แผ่นยางพาราหลังจากที่ล้างเรียบร้อยแล้ว
แผ่นยางพาราหลังจากที่ล้างเรียบร้อยแล้ว

ส่วนของงทางเราตัวฐานมือจับของตรายางจะออกแบบซอฟต์แวร์ 3D CAD อย่าง Shining3d Solid Edge 2021 วาดออกแบบตามที่ต้องการได้เลยจะต้องหารให้หัวจับมีขนาดเท่าไหร่ ด้ามจับยาวเท่าไหร่ เมื่อออกแบบเสร็จเรียบร้อยเราก็นำมาตั้งค่าพิมพ์ในซอฟต์แวร์ FlashPrint โดยจะใช้กับเครื่องรุ่น Creator Pro 2 ที่เมื่อก่อนจะเป็นรุ่น Creator Pro ที่ได้รับความยอดนิยมเป็นอย่างมากในสถานศึกษาและใช้ส่วนตัวทั่วไปความเร็วที่ใช้พิมพ์อยู่ 60mm/s ความร้อน 200 องศาเซลเซียส และความละเอียดที่ 0.2 mm/layer นอกจากนั้นไม่ต้องค่าอะไรเพิ่มเติมแล้วเพราะเลือกใช้ค่าเริ่มต้นของซอฟต์แวร์ที่มีมาให้อยู่แล้ว ส่วนเส้นพลาสติกที่ใช้พิมพ์จะเป็น PLA Marble ซึ่งเป็นพลาสติกของทางร้านเราเองสีสายและผิวพลาสติกสวยมาก ราคาก็ไม่แพงด้วยน้ำหนัก 1kg/ม้วน เรามาดูผลงานจากเครื่อง Creator Pro 2 และเส้นพลาสติก PLA Marble กันเลยครับ

ออกแบบ 3D CAD ด้วย Solid edge 2021
ตัวงานที่พิมพ์จาก Creator Pro2 และเส้นพลาสติก PLA Marble
ตัวงานที่พิมพ์จาก Creator Pro2 และเส้นพลาสติก PLA Marble
ตัวงานที่พิมพ์จาก Creator Pro2 และเส้นพลาสติก PLA Marble
ตัวงานที่พิมพ์จาก Creator Pro2 และเส้นพลาสติก PLA Marble
ประกอบตรายางกับด้ามจับ
ทดสอบลองใช้งานตรายางจากที่ประกอบกับด้ามจับ
ทดสอบลองใช้งานตรายางจากที่ประกอบกับด้ามจับ