fbpx

 Festo เปิดตัวหุ่นยนต์ค้างคาวเจ้าแห่งสายลมที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

 Festo เปิดตัวหุ่นยนต์ค้างคาวเจ้าแห่งสายลมที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

        เราอาจจะได้เห็นตัวอย่างมากมายที่สร้างจากเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่ใช้ในการขึ้นรูปชิ้นงานเสมือนจริงเป็นสิ่งของต่างๆ มากมายในชีวิตประจำวันของเรา หรือแม้กระทั้งสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติก็สามารถลอกเลียนแบบได้ เช่น การเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนหรือพฤติกรรมของสัตว์ แบบจำลองของร่างกายมนุษย์ แขนขาเทียม เป็นต้น ซึ้งความก้าวหน้านี้ยังคงเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ ไม่มีวันหยุดแน่นอน ล่าสุดนี้ทาง บริษัท German electronics ได้สร้างหุ่นยนต์ที่เลียนแบบค้างคาวที่สามารถบินได้เสมือนตัวจริงเลย ซึ่งเจ้าค้างคาวนี้มีลักษณะเหมือนกับค้างคาวแม่ไก่ที่มีต้นกำเนิดอยู่ในเอเชียและออสเตรเลีย ส่วนประกอบต่างๆ ของ FlyingFox จะสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

 

1

 

        หุ่นยนต์ FlyingFox ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนหลากหลายวัสดุไม่ว่าจะเป็นพลาสติก เหล็ก วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ยาง เป็นต้น และได้ทำการทดสอบทางอากาศพลศาสตร์เพื่อให้เหมาะสมต่อการเคลื่อนไหวขณะที่บินอยู่บนอากาศได้ดี ซึ้งหลักการนี้จะอ้างอิงจากพื้นฐานทางธรรมชาติของค้างคาวที่ได้มาจากงานวิจัย BionicFlyingFox และได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ มาใช้ทำโครงสร้างของหุ่นยนต์นี้ด้วย เมื่อนำชิ้นส่วนแต่ละชั้นมาประกอบเข้าด้วยกันจะทำให้เกิดเป็นหุ่นยนต์ค้างคาวขนาดใหญ่พอสมควร ที่สำคัญนั้นมันสามารถบินได้เหมือนค้างคาวจริงๆ ซ่ะด้วยสิ ซึ้งวิธีบินทางธรรมชาติของค้างคาวนั้นจะใช้การกระพือปีกขึ้นลงส่วนมืือของมันจะซุกไว้ที่ใต้ปีกเพื่อไม่ให้มือของมันเข้ามากีดขว้างอากาศขณะบินจึงทำให้ค้างคาวสามารถบินได้อย่างเม้นยำในเส้นทางที่ต้องการ ผิวหนังที่อยู่ตรงปีกของมันจะมีนำหนักเบาและยืดหยุ่นได้ดีจะมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันขนของนกทั่วๆ ไป

 

2

 

        ต้นแบบหุ่นยนต์ FlyingFox เมื่อทำการวัดขนาดของปีกจะมีความยาว 7 ฟุต (228 ซม.) และลำตัวมีความยาว 3 ฟุตยาว (87 ซม.) ถือว่ามีขนาดใหญ่มากเลยครับถึงแม้จะมีขนาดที่ใหญ่แต่เจ้าหุ่นยนต์นี้มีน้ำหนักค่อนข้างเบาอย่างไม่น่าเชื่อที่น้ำหนักเพียง 580 กรัม และมันมีข้อต่อทั้งหมดประมาณ 45,000 จุด จะเห็นได้เลยว่าผู้ที่ทำมันขึ้นมานั้นมีความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะจะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์เป็นอย่างมาก การสั่งงานจะเป็นแบบไร้สาย และที่สำคัญเลยสามารถบินแบบกึ่งอัติโนมัติได้ตามเส้นทางที่ผู้ใช้งานกำหนดไว้สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขว้างได้เอง เพราะมีกล้องอินฟราเรดที่ใช้ตรวจเช็ควัตถุกีดขว้าง ถือว่าเป็นการทำงานแบบกึ่งอัตโนมัติที่สุดยอดไปเลยครับ

 

3

 

        จากวีดีโอของ BionicFlyingFox จะเห็นการเคลื่อนไหวของมันช่างเป็นที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก มันสามารถห้อยตัวและโฉบลงมาด้านล่าง ลอยตัวในอากาศได้อย่างสวยเสมือนค้างคาวจริงๆ มาก ในเรื่องการเคลื่อนไหวหลบหลีกสิ่งกีดขว้างก็สามารถทำได้อย่างแม่นยำ นี่แหละครับที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการออกแบบ และเลือกวัสดุที่เหาะสม โดยการนำกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เข้ามาใช้ร่วมกับงานจริงจึงช่วยให้ทางวิศวกรใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ ผลที่ได้ก็เห็นดังที่ดูในวีดีโอทั้งการเคลื่อนไหวและพฤติกรรมของหุ่นยนต์เป็นไปได้อย่างธรรมชาติมากเหมือนมันมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ สามารถดูวีดีโอได้จากด้านล่าง