fbpx

การสร้างโมเดล 3D แบบใส่สีเพื่อใช้งานกับเครื่องพิมพ์ Da Vinci Color โดยโปรแกรม Autodesk Fusion360

การสร้างโมเดล 3D แบบใส่สีเพื่อใช้งานกับเครื่องพิมพ์ Da Vinci Color โดยโปรแกรม  Autodesk Fusion360

     การเปิดตัวใหม่ของเครื่องพิมพ์ XYZ Da Vinci Color เป็นเครื่องพิมพ์ 3D แบบ Full Color เครื่องแรกของโลกในระบบเส้นพลาสติก Fused filament fabrication (FFF) ที่รวม 2 ระบบไว้ในเครื่องเดียวกัน คือ เครื่องพิมพ์ 3D กับ Inkjet Color (CMYK) หรือจะให้พูดง่ายๆ เลยเจ้าเครื่องพิมพ์ Da Vinci Color จะสามารถพิมพ์งานแบบ 3D และทำสีให้กับโมเดลได้เลย เอาใจคนที่ไม่อยากทำสีให้โมเดลหรือชิ้นงานเอง ซึ่งการทำงานของเครื่องพิมพ์จะเป็นการพิมพ์เส้นพลาสติกสีขาวเป็นชั้นๆ พอเสร็จในแต่ละชั้นหัว Inkjet จะมาฉีดสี (CMYK) ลงบนเนื้อของโมเดลทันทีจะทำสลับกันไปเรื่อยๆ จนสิ้นสุดการทำงาน ถ้าเป็นเครื่องพิมพ์ 3D แบบทั่วไปจะพิมพ์โมเดลเป็นสีนั้น สีที่ได้จะเป็นสีของเส้นพลาสติกที่เราทำการใส่ให้เครื่องพิมพ์ในตอนแรกนั้นเอง  โดยการที่จะพิมพ์งานออกมาเป็นโมเดลสีได้นั้นเราจะต้องมีไฟล์ 3D ที่ทำการใส่สีให้กับโมเดลมาจากโปรแกรมขึ้นรูป 3D เลย ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการสร้างโมเดลเป็นอย่างมากครับ แต่ขอบอกก่อนเลยว่าการใส่สีให้โมเดลนั้นง่ายนิดเดียวครับ

 

111

ภาพที่ 1

     การสร้างโมเดลให้ออกมาเป็นสีนั้นจะต้องทำสีมาจากในโปรแกรมของการขึ้น 3D เลย แล้ว Export ออกมาเป็นไฟล์ที่ซอฟต์แวร์  XYZmaker รองรับได้ ประเภทของไฟล์ได้แก่ .AMF  .OBJ  .STL   .3CP เพื่อจะทำการแปลงเป็นไฟล์ .3CP ที่เครื่องพิมพ์ Da Vinci Color อ่านข้อมูลได้ โดยจะรู้ได้ไงว่าโปรแกรมไหนที่สามารถใช้ได้บ้างให้สังเกตุง่ายๆ เลยโปรแกรมไหนก็ได้ที่สามารถใส่สีให้โมเดลได้ภายในโปรแกรมนั้นเลย แล้วอีกอย่างคือต้องสามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ .AMF  .OBJ  .STL   และ .3CP นั้นเอง งั้นจะขอยกตัวอย่างโปรแกรม Autodesk Fusion360 เพื่อจะให้เห็นภาพกันได้ง่ายๆ เลยครับ ก่อนอื่นนั้นโปรแกรม Fusion360 ต้องทำการติดตั้ง Plugin – OBJ Exporter for Autodesk Fusion 360 เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถ Export เป็น .OBJ ได้แล้วครับ ดังภาพที่ 2

 

OBJ Fusion360

ภาพที่ 2

     เมื่อสร้างโมเดลในโปรแกรม Fusion360 เสร็จแล้วการใส่สีนั้นให้ไปที่เครื่องที่ชื่อ Modify > Appearance แล้วจะเด้งหน้าต่างขึ้นมาด้านขวามือ สามารถเลือกใส่สีแบบทั้งโมลเดลได้ หรือเลือกใส่เป็นด้านได้ และยังเลือกชนิดของสีได้อีกว่าให้เป็น Materials ชนิดไหน ตามภาพที่ 3 ให้ลากสีที่ต้องการใส่ไปไหนโมเดลได้เลย

 

112

ภาพที่ 3

     เมื่อใส่สีเสร็จแล้วก็สามารถทำการ Export  เป็นไฟล์ .OBJ ให้กดที่ OBJ Exporter และให้เลือกที่ตำแหน่งที่ต้องการจะ Export งานออกมา ให้สร้างโฟรเดอร์เพื่อรวมไฟล์งานจากนั้นเปิดเข้าไปในโฟรเดอร์แล้วตั้งชื่องานที่ต้องการ Export ส่วนไฟล์ที่จะได้ ซึ่งจะประกอบไปด้วยไฟล์ .OBJ กับ .MTL ตามภาพที่ 4-7

 

113

ภาพที่ 4

114

ภาพที่ 5

115

ภาพที่ 6

116

ภาพที่ 7

 

     เมื่อเราได้ไฟล์งานเป็น .OBJ แล้วให้นำไปเปิดในโปรแกรม XYZmaker อีกที่ครับเพื่อที่จะสั่งพิมพ์งานกับเครื่อง XYZ Da Vinci Color ดังภาพที่ 8

 

117

ภาพที่ 8

     เป็นยังไงบ้างครับกับการสร้างโมเดลแบบใส่สี เป็นการเตรียมความพร้อมของไฟล์งาน 3D ก่อนที่จะพิมพ์งานจริงกับเครื่องพิมพ์ XYZ Da Vinci Color ส่วนผู้ใช้งานท่านอื่นที่อาจจะไม่ได้ใช้โปรแกรม Autodesk Fusion 360 นั้นก็ยังมีโปรแกรมที่สามารถทำได้อีกนะครับ เช่น SketchUp, Blender, Maya, 123D Design และอื่นๆ