fbpx

ครั้งแรกของโลกกับแขนเทียมจาก Open Bionic ที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ได้รับการอนุมัติจากทางการแพทย์

ครั้งแรกของโลกกับแขนเทียมจาก Open Bionic ที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ได้รับการอนุมัติจากทางการแพทย์

        Open Bionics ทำการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ทำแขนเทียมที่ใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำโดยจัดทำขึ้นที่สหราชอาณาจักร ซึ่งทำให้เกิดความน่าตื่นเต้นมากสำหรับทางวงการแพทย์ ทั้งนี้แขนเทียม bionics ยังได้รับการอนุมัติในทางการแพทย์เป็นครั้งแรกของโลกอีกด้วย จึงทำให้สามารถซื้อขายได้ทั่วสหราชอาณาจักรเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2018 เป็นต้นไป เป็นข่าวดีสำหรับผู้พิการที่ต้องการแขนเทียมเป็นอย่างมากเลยครับแบบนี้ ทั้งได้มาตรฐานและใช้งานได้สะดวกสบาย

 

1

        Open Bionics เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 ได้ทำการพัฒนาแขนเทียม bionics ขึ้นโดยใช้เวลาในการพัฒนาเป็นเวลานานมากพอตัวเลยทีเดียว เนื่องจากกลไกลของแขนเทียมนี้มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก จึงต้องมีความใส่ใจต่อระบบการทำงานให้มากขึ้น เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานที่ต้องการแขนเทียม ตอนนี้ทาง Open Bionics ได้ออกมาประกาศแล้วว่าพร้อมที่จะเปิดตัวเจ้าแขนเทียม bionic นี้แล้วหลังจากที่รอกันมานาน เจ้าแขนเทียมนี้ราคาไม่แพงเพราะส่วนประกอบต่างๆ ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากการพิมพ์ 3 มิติ ที่มีต้นทุนต่ำให้การผลิตอยู่แล้วจึงทำให้ประหยัดกว่าแขนเทียมอื่นๆ และยังสามารถปรับแต่งเรื่องของขนาดได้เพื่อให้ผู้ใช้งานสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบาย ระบบการทำงานของแขนเทียมจะมีฟังก์ชั่นมากมายที่สนับสนุนให้ผู้ใช้งานใช้งานได้ง่ายขึ้น

 

2

        แขนเทียม bionic ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยได้อย่างเหมาะสมกับผู้ใช้งานจริงๆ ความพิเศษที่อยู่ภายในแขนเทียมจะมีเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ซึ่งเซ็นเซอร์นี้จะจับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื่อที่เป็นตัวควบคุมนิ้ว และข้อมือ ได้อย่างใกล้เคียงกับแขนของผู้ใช้งานจริงๆ เลย เซ็นเซอร์จะมีความแม่นยำมากและใช้งานได้มากๆ ด้วยนอกจากนี้แขนเทียมที่ได้จาก Open Bionics สามารถเปลี่ยนรูปบบของแขนได้ เช่น ลวดลาย สี ขนาด ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ และผู้ใช้งานยังสามารออกแบบได้เองด้วย

 

3

        แขนเทียม bionic จะประกอบขึ้นด้วยส่วนชิ้นส่วนหลายชิ้นที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เช่น มือ ซ็อกเก็ต กรอบด้านนอก และภายในจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมการทำงาน เช่น มอเตอร์ คอนโทรลเลอร์ แบตเตอรี่ และซอฟต์แวร์ ฝังตัวอยู่ภายในแขนเทียม นี่แหละครับเป็นความซับซ้อนของเจ้าแขนเทียม bionic นอกจากนี้แขนเทียมยังสามารถปรับทำการในเรื่องการหยิบจับได้ “freeze mode” ทั้งข้อมือ นิ้วหัวแม่มือ และมีโหมดการทำงานแบบเรียลไทม์ที่สั่งจาก สัญญาณไฟ เสียง และการสั่นสะเทือนได้ด้วย แขนเทียม bionic จะรับการสั่งงานจากผู้ที่สวมใส่เองผ่านเซ็นเซอร์พิเศษที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของกล้าเนื้อได้อย่างแม่นยำ ส่วนประกอบของแขนเทียมที่พิมพ์แบบ 3 มิติ จะมีน้ำหนักที่เบา และไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย บางคนอาจจะส่งสัยว่าพิมพ์ขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นจะแข็งแรงขนาดไหนซึ่งเจ้าแขนเทียม bionic นี้สามารถยกวัตถุที่มีน้ำหนักได้มากถึง 8.00 Kg.

 

4

        ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่ทางศูนย์บริการสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักรได้ทำการสำรวจศักยภาพของ Open Bionic ที่ได้นำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เข้ามาช่วยผู้ป่วย 10 คน ที่มีความแตกต่างทางลักษณะของแขน โดยใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เพื่อดูว่าพวกเขามีอาการอย่างไรกับแขนเทียมที่สร้างขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และแม้ว่าการทดลองของทางคลินิกกับ NHS จะอยู่ในระยะที่ 2 ของการลอง แต่ว่าผลสำรวจในระยะที่ 1 นั้นออกมาแล้วถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีมากต่อแขนเทียม bionic ที่พิมพ์แบบ 3 มิติ ทำให้ได้รับการอนุมัติโดย FDA และได้รับเครื่องหมาย CE ที่หมายถึงการลงทะเบียนอย่างถูกต้องของแขนเทียม bionic ที่ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้แบบทั่วไปเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนนี้ตามคลินิกเอกชนทั่วสหราชอาณาจักร

 

 

ที่มา: http://www.3ders.org/articles/