fbpx

เปลี่ยนรูปภาพธรรมดาให้กลายเป็นผลงานที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เปลี่ยนรูปภาพธรรมดาให้กลายเป็นผลงานที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

1

        การสร้างสรรค์งานศิลปะจากเครื่องพิม์ 3 มิติ ที่เปลี่ยนจากรูปภาพธรรมดาให้ดูน่าสนใจขึ้นมากกว่าเดิม มันเกิดจากการนำผลงานภาพถ่ายมาทำให้มีมิติมากขึ้น จากภาพด้านบนที่เห็นเป็นใบหน้าของเสือด้านซ้ายจะเป็นภาพถ่าย ตรงกลางเป็นงานที่พิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และรูปขวามือจะเป็นงานที่รวมระหว่างงาน 3 มิติกับแสงไฟ หรือเรียกว่า Lithophane ซึงได้รับการพฒนาขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 ในยุโรป เป็นงานศิลปะแกะสลักหรือแม่พิมพ์ที่มีความโปร่งแสงที่สามรถมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อนำไฟมาส่องที่ชิ้นงาน Lithophane จะทำให้ภาพมีความเป็น 3 มิติ ขึ้นมาซึ่งจะแตกต่างจากงานกะสลักแบบ 2 มิติอย่างสิ้นเชิง

 

2

        ภาพพิมพ์แบบ 3 มิติ เกิดขึ้นได้อย่างไร? เกิดจากการประมวลผลภาพดิจิตอล (ขาวดำ) ประกอบกับพิกเซลที่มีสีแตกต่างกันจากสีขาวไล่ไปจนถึงสีดำ เพราะจะสามารถกำหนดค่าให้เกิดเป็นตัวเลขพิกเซลจากค่า 0-255 การทำงานนี้จะเกิดขึ้นภายในการประมวลผลของซอฟต์แวร์โดยจะใช้ข้อมูลแบบเมทริกซ์ในการประมวลผล หลังจากการประมวลผลเสร็จสิ่งที่ได้จะแสดงความหนาบางของชิ้นงานจะมาจากความสว่างของพิกเซล คือความสว่างมากจากบางมาก แต่ถ้าสว่างน้อยหรือมืดจะมีความหนาที่มากเช่นกัน สามารถดูได้จากภาพด้านบนเป็นภาพสุนัขจะเรียงจาก 2 มิติ, 3 มิติ จากซ้ายไปขวา

 

3

        ภาพพิมพ์แบบ 3 มิติ สามารถนำไปสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ได้อาจจะทำเป็นเป็นของขวัญแบบส่วนบุคคลตามโอกาศต่างๆ เช่น วันเกิด วันครบรอบ วันแต่งงาน วันคริสต์มาส เป็นต้น ถ้าต้องการนำไปตกแต่งภายในบ้านก็สามารถทำได้อาจจะนำไปทำเป็น โคมไฟ แจกัน และอื่นๆ อีกมากมาย จากภาพด้านบนจะเป็นโคมไฟที่มีภาพคนติดอยู่ ด้านซ้ายจะเป็นภาพที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แบบที่ยังไม่ได้เปิดไฟส่วนตรงกลาง และด้านขวาได้เปิดไฟแล้วแต่สีของไฟจะแตกต่างกัน เราสามารถปรับเปลี่ยนสีของไฟที่จะใส่ได้บางทีอาจจะทำเป็นโคมไฟ LED แบบ RGB เลย อยากได้สีอะไรก็เลือกเปลี่ยนได้ ซึ่งจะทำให้ชิ้นงานนั้นมีความน่าสนใจมากยิ่งขั้นได้อีก เชื่อได้เลยว่าคนที่ได้รับของขวัญไปชอบแน่ครับ

 

4

        ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียที่มาจากผู้ใช้งานซึ่งเขาได้เปิดรับทำงานประเภทนี้อยู่ทาง kickstarter ราคาของงานจะขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาด ตอนนี้เขามีแผนที่จะขยายงานที่จะรับทำเพิ่มขึ้น จากที่มีอยู่เป็นภาพ 3 มิติ อาจจะเพิ่มของใช้ต่างเข้ามาด้วย เช่น เคสมือถือ เคสอันนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดฝาผนังของอาคารเก่าแก่ในอิหร่าน ท่านไหนที่สนใจเข้าไปดูได้ ที่นี่… เคสของมือถือนี่สามารถสร้างความเป็นเจ้าของของแต่ละคนได้อาจจะใส่ชื่อลงไปบนเคสหรือสามารถแต่งเติมได้ตามที่ตัวเองต้องการ งานที่ออกบบมานี้สามารถใช้ได่กับ iPhone และ Samsung วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมชนิด PLA แต่ในอนาคตอาจจะมีวัสดุที่มีความยืดหยุ่นได้เพิ่มเข้ามาอีก เพื่อให้เหมาะสมต่อชิ้นงานต่างๆ อย่างหลากหลาย  เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละชิ้นงานนั้นราคาเท่าไหร่กันบ้างที่เค้ารับทำ

 

5

        งานเคสมือถือ iPhone 5s สามารถเลือกสีและใส่ชื่อตามที่ต้องการได้ วัสดุที่ใช้เป็น PLA ราคาต่อชิ้นอยู่ที่ประมาณ 460 บาท เคศที่ทางเค้ารับทำตอนนี้ก็จะมี iPhone, Samsung

 

6

        ภาพพิมพ์ 3 มิติ ขนาด 4 นิ้ว (ไม่รวมไฟ LED) ราคาประมาณ 574 บาท

 

7

        ภาพพิมพ์ 3 มิติ ขนาด 4 นิ้ว (พร้อมไฟ LED สำหรับตอนกลางคืน) ราคาประมาณ 727 บาท

 

8

        ภาพพิมพ์ 3 มิติ ขนาด 4 นิ้ว (พร้อมไฟ LED สำหรับตอนกลางคืนเปลี่ยนสีได้) ราคาประมาณ 804 บาท

 

9

        ภาพพิมพ์ 3 มิติ แบบเป็นกล่องจะมีทั้งหมด 5 ภาพ ขนาด 4.75 x 3.55 x 3.55 นิ้ว พร้อมไฟ LED ที่สามารถเสียบไฟเลี้ยงจากช่อง USB หรือแล็ปท็อปได้ ราคาประมาณ 1,722 บาท

        เห็นไหมครับเราสามารถสร้างอาชีพหรือรายได้จากงานที่ทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ได้ง่ายๆ เลย เพียงค่เราต่องมีไอเดียที่จะสร้างสรรค์งานขึ้นมา จากด้านบนถือเป็นความคิดที่ดีมากเลยครับ เป็นการนำภาพของบุคคลนั้นๆ มาทำเป็นของที่ระลึกหรือของขวัญและยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์เป็นโคมไฟ เคสมือถือ ที่มีเอกลักษณะเฉพาะของส่วนบุคคลเลยครับ ถ้าท่านผู้ใช้งานที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่แล้วลองทำกันดูได้นะครับอาจจะนำภาพของตัวเองมาพิมพ์แล้วใส่ไฟ LED นำมาติดหรือตั้งไว้ภายในบ้านก็สวยดีนะครับ

 

ที่มา : https://www.kickstarter.com/projects/