fbpx

การสร้างประติมากรรมต้นไม้โดยใช้ปากกาพิมพ์ 3 มิติ และเส้นพลาสติกแบบเนื้อไม้

การสร้างประติมากรรมต้นไม้โดยใช้ปากกาพิมพ์ 3 มิติ และเส้นพลาสติกแบบเนื้อไม้

        บางคนอาจจะมีคำถามที่ว่าปากกาพิมพ์ 3 มิติ นั้นสามารถสร้างชิ้นงานได้ออกมาจริงๆ เหรอ แล้วถ้าสร้างได้จริงจะออกมาสวยน่าตื่นตาตื่นใจรึเปล่า ตัวอย่างงานที่เคยมีมาก่อนอย่างเช่น การออกแบบชุดชั้นในที่ Israeli ,  งานศิลปะของพอล มาโฮนี่ และงานศิลปะของบาบาร่า เทย์เลอร์ แฮร์ ที่ทำงานลงบนผ้า งานเหล่านี้ได้ส่งผลทำให้เกิดแรงบันดาลใจต่อการใช้ปากกาพิมพ์ 3 มิติ มากยิ่งขึ้นต่อการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ขึ้นมาใหม่ อย่างเช่นงานประติมากรรมต้นไม้ชิ้นนี้ทำโดย มาติน บินเดอร์ ก็ได้เกิดจากแรงผลักดันจากงานเหล่านี้เหมือนกัน มาร์ติน ได้สร้างประติมากรรมต้นไม้ที่มีควายาว 4 เมตร โดยใช้ปากกาพิมพ์ 3 มิติ และใช้เส้นพลาสติก PLA-Wood (เป็นเส้นพลาสติกที่มีการผสมผงไม้) ชิ้นงานนี้มีชื่อเรียกว่า  “Portrait of a Birch” ได้จัดแสดงอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน โดยประติมากรรมนี้ได้แขวนลอยไว้เหนือพื้นอยู่ภายในเรือนกระจกสำหรับจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัย ทำให้รู้สึกเสมือนว่าเป็นภาพวาดชนิดหนึ่งเช่นกันแต่สิ่งที่แตกต่างจากภาพวาดปกตินั้นคือ เมื่อเรามองไปที่ผลงานนี้จะรู้สึกว่าผลงานนี้มีชีวิตขึ้นมาเลยทีเดียว

 

1

ภาพที่ 1

        งานประติมากรรมนี้ถ้าเราเดินผ่านหรือมองจากไลๆ อจจะหลงเข้าใจผิดได้เลยว่า ผลงานที่จัดแสดงอยู่นี้เป็นกิ่งไม้จริงที่นำมาแขวนไว้ในเรือนกระจกจัดแสดงงาน แต่ถ้าเมื่อทำการสังเกตที่ชิ้นงานดีจะเห็นว่าเกิดจากการเส้นพลาสติกขนาดเล็กจำนวนมากที่ถักสลับกันไปมา หรือพูดง่ายๆ เลยก็เป็นการวาดภาพด้วยปากกาพิมพ์ 3 มิติ ที่ใช้วัสดุเป็นเส้นพลาสติกผสมผงไม้จะทำให้รู้สึกว่าเหมือนเนื้อไม้จริงทั้ง สี เนื้อสัมผัส ลวดลาย รูปลักษณ์ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงจากการใช้ปากกาพิมพ์ 3 มิติ สร้างขึ้นมาด้วยความคิดสร้างสรรค์ของศิลปิน

 

2

ภาพที่ 2

3

ภาพที่ 3

        ความรู้สึกของ มาติน ที่ได้เลือกทำงานชิ้นนี้โดยใช้เส้นพลาสติกแบบผสมผงไม้ เพื่อที่จะให้ผลงานชิ้นนี้ออกมาดีที่สุด และเหมือนต้นไม้ให้มากที่สุด ต้นไม้ที่เค้าเลือกมาเป็นแบบนั้นคือต้นเบิร์ช เค้าได้ให้การใส่ใจเป็นอย่างมากต่อการสร้างผลงานขึ้นมาต่อหนึ่งชิ้น มาติน ได้ทำการศึกษาอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เข้าถึงธรรมชาติของต้นเบิร์ช เพราะจะได้ถ่ายถอดผลงานให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด และเค้าได้กล่าวว่า  “ตาของฉันนั้นเป็นสแกนเนอร์ 3 มิติ และส่วนมือฉันนั้นเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติ” เป็นการกล่าวที่สมเหตุสมผลอย่างมาก ถ้าสังเกตที่ผลงานของเค้าก็จะรู้เลยว่าสุดยอดจริงๆ ครั้งแรกที่มองไปที่ภาพยังคิดว่าเป็นต้นไม้จริงเลยครับ เวลาในการสร้างชิ้นงานนี้โดยใช้ปากกาพิมพ์ 3 มิติ อยู่ประมาณ 250 ชั่วโมง ถือว่าเป็นเวลาที่เร็วมากเลยนะครับ เพราะยาวตั้ง 4 เมตร และต้องใส่ใจต่อการถ่ายทอดความรู้สึก รายละอียด  เนื้อผิวสัมผัส ลักษณะต่างๆ ของต้นเบิร์ชให้ออกมาได้มากที่สุดเป็นธรรมชาติที่สุด

 

4

ภาพที่ 4

5

ภาพที่ 5

        จะเห็นได้เลยว่าปากกาพิมพ์ 3 มิติ ถึงจะมีขนาดเล็กแต่ก็สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานได้ใหญ่เช่นกันแต่ก็ต้องใช้ความสามารถของแต่ละคนเหมือนกัน ต่อการริเริ่มคิดไอเดียใหม่ๆ ออกมา จะเห็นได้ว่า ปากกาพิมพ์ 3 มิติ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นจะทำงานได้คล้ายๆ กันแต่สิ่งที่แตกต่างกันเลยคือประเภทงานที่จะทำออกมาและการนำไปใช้งาน ถ้าเป็นปากกาพิมพ์ 3 มิติ ชิ้นงานที่ได้จะเป็นลายเส้นที่ชัดเจนเหมาะกับงานที่เป็นแฟชั่น งานศิลปะต่างๆ มากกว่า และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะเป็นชิ้นงานที่สามารถนำไปใช้งานได้ในบ้างส่วน เป็นงานต้นแบบ เป็นอะไหล่ ความแข็งแรงและความละเอียดของชิ้นงานจะดีกว่าแบบปากกา 3 มิติ มาก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนนะครับ

 

6

ภาพที่ 6

ที่มา : http://www.3ders.org/articles/…