fbpx

Replay 3D ได้มีโครงการรีไซเคิลเส้น Filament ที่เหลือจากการใช้งาน

Replay 3D ได้มีโครงการรีไซเคิลเส้น Filament ที่เหลือจากการใช้งาน

        เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าในการพิมพ์ชิ้นงานแบบ 3 มิติ โดยใช้เครื่องพิมพ์ที่ขึ้นรูปชิ้นงานด้วยเทคโนโลยีแบบ 3 มิติ นั้นจะต้องใช้วัสดุในการขึ้นรูปชิ้นงานเป็นเส้นพลาสติก (Filament) อยู่แล้ว ถ้าคนที่ใช้งานอยู่เป็นประจำจะรู้เลยว่าให้มีเทคนิคในการพิมพ์ดีแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงวัสดุสูญเสียได้ บางงานอาจจะหลีกเลี่ยงได้แต่ต้องขึ้นอยู่กับชิ้นงานด้วย ซึ่งด้วยการพิมพ์แบบ 3 มิติ ได้มีการเจริญเติบโตเป็นอย่างมากในช่วงปัจจุบันนี้ทั้งใช้เองภายในบ้าน และภายในอุตสาหกรรม สิ่งที่เหมือนกันในการพิมพ์ 3 มิติ คือ การโหลดเส้นพลาสติก อันโหลดเส้นพลาสติก เครื่องอาจจะรุ่นเก่าหรือใช้งานมานานแล้ว อาจจะหัวตัน ไฟดับขณะพิมพ์ ชิ้นงานหลุดจากฐานพิมพ์ ซัพพอร์ตรองรับชิ้นงาน และอื่นๆ อีกมากมาย ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้แหละครับ ที่จะทำให้เกิดวัสดุสูญเสียโดยไม่ได้ใช้งานต่ออาจจะนำไปทิ้งตามสถานที่ต่างๆ ก่อให้เกิดเป็นขยะเต็มไปหมด

 

1

ภาพที่ 1

        ดังนั้นทาง Replay 3D จึงเข้ามาแก้ปัญหาในทางด้านนี้ ได้จัดเป็นโครงการรีไซเคิลขึ้นสำหรับพลาสติกเก่าที่เป็น PLA และ ABS รับรีไซเคิลทั้งผู้ใช้งานที่อยู่ตามอุตสาหกรรม ที่อยู่อาศัย เชิงพาณิชย์ และสถาบันการเรียนรู้ต่างๆ  ทาง Replay 3D ไม่เป็นแค่รับรีไซเคิลเพียงอย่างเดียวแต่ยังเป็นผู่ผลิตเส้นพลาสติกด้วย ได้มีการทำงานร่วมกับ US-Based Filament ผลิตทั้ง PLA และ ABS สามารถใช้กับเครื่องพิมพ์ได้หลายประเภท และได้มีการทดสอบเส้นพลาสติกทั้ง PLA และ ABS ผลที่ได้เส้นที่ผลิตออกมาเปรียบได้กับเส้นใยที่ทำด้วยเรซิ่นบริสุทธิ์ได้เลย

 

2

ภาพที่ 2

        เมื่อคุณสั่งซื้อเส้นพลาสติกไม่วาจะเป็น PLA หรือ ABS เส้นพลาสติกที่ได้จะลงทะเบียนอัติโนมัติเพื่อเข้าร่วมเล่นเกมส์ Rewards กับทาง Replay 3D การที่ได้จัดให้มีการเล่นเกมส์ขึ้นเพื่อจะเป็นการขอบคุณที่ได้สั่งซื้อสินค้าจากทาง Replay นั้นเอง สินค้าที่ได้นั้นเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมในทางหนึ่งด้วยเช่นกัน

 

3

ภาพที่ 3

        การที่ทาง Replay 3D นำข้อมูลมาลงไว้ทาง Kickstarter นั้นไม่ได้ขอระดมทุนเพื่อที่จะก่อทั้งแต่เป็นการ Pre-sale สิ้นค้า เพราะทาง Replay 3D มีทีมงานที่พร้อมจะลงมือเริ่มการรีไซเคิลเศษพลาสติกได้เลย เมื่อมีการส่งเศษพลาสติกมาให้ทางเค้า ความเสี่ยงและความท้าทายที่ทาง Replay 3D กล่าวมาว่า เส้นที่ได้จากการรีไซเคิลออกมาแล้วทาง Replay 3D จะทำการทดสอบก่อนทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าจะเป็นเส้นพลาสติกใหม่ที่มีคุณภาพที่ดี ทั้ง PLA และ ABS หลังจากที่มีการลงแคมเปญกับทาง Kickstarter ก็ได้มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เวลาที่ผ่านมาไม่กี่สัปดาห์นี้ก็ได้เริ่มดำเนินงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อผลิตเส้นพลาสติกทั้ง PLA และ ABS ให้ทันต่อการส่งสินค้า

       ถือเป็นโครงการที่ดีที่ได้มีการจัดขึ้นมาครับ เพราะถ้าเส้นพลาสติกที่เราไม่ได้ใช้งานแล้วนั้นทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์พลาสติกพวกนี้สามารถย่อยสลายเองได้แต่ต้องใช้เวลาหลายปีมาก การที่โครงการนี้จัดขึ้นมาทำให้วัสดุสิ้นเปลืองที่เกิดจาการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นได้ลดน้อยลงมากหวังว่าในประเทศไทยจะมีการเริ่มโครงการแบบนี้เช่นกัน จะทำให้เกิดประโยชน์เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา : https://www.kickstarter.com/projects/ , https://replay-3d.com/