fbpx

รีวิวอุปกรณ์เสริมช่วยสแกนสี Discovery pack ของ Einscan-SE

รีวิวอุปกรณ์เสริมช่วยสแกนสี Discovery pack ของ Einscan-SE

 

cover

 

        เครื่องสแกนเนอร์ 3D โดยทั่วไปนั้นจะมีด้วยกันหลายระบบแต่ที่จะเห็นกันบ่อยๆ เลยจะเป็นระบบที่ใช้จะเป็นแสงในการสแกนชิ้นงานเช่นเดียวกับ Einscan-SE ใครที่กำลังมองหาเครื่องสแกนเนอร์ 3D ที่ราคาไม่สูงมากไปใช้สแกนงานต่างๆ ความละเอียดของการสแกนถือว่าดีมากเลยทีเดียวเจ้าเครื่อง Einscan-SE สามารถสแกนงานขนาดเล็กตั้งแต่ 30 จนถึง 700 mm ได้สบายๆ Software ที่ใช้ในการสแกนก็ใช้งานง่ายแถมยังช่วยซ่อมแซมผิวของงานที่สแกนให้ดีกว่าเดิม ช่วยต่อผิวของชิ้นงานที่สแกนให้อัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องมานั่งกำหนดจุดเพื่อต่อชิ้นงานเองอีกต่อไปแล้ว และยังสามารถสแกนสีได้แต่ในการสแกนสีนั้นสีของงานที่สแกนออกมาจะยังไม่สมจริงมากนักมีความเพี้ยนอยู่พอสมควร ถ้าใครที่เคยใช้แล้วอาจจะนึกภาพออก ดังนั้นวันนี้ผมจะมารีวิวอุปกรณ์เสริมของเจ้าเครื่อง Einscan-SE เอาใจคนที่สอบสแกนงานแบบสีๆ กันครับ อุุปกรณ์เสริมที่เพิ่งเปิดตัวมานี้คือ Discovery pack จะเป็นกล้องคู่ที่สามารถปรับความเข้มของแสง และความคมชัดของกล้องได้ ความละเอียดของจุดต่อจุออยู่ที่ 0.09-0.12 mm. และ DPI ของพื้นผิว/สีอยู่ที่ 12.0 megapixel ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้จะใช้กับ Software Einscan-S v2.7.0.4  ขึ้นไปที่ตอนนี้เป็นตัวทดสอบอยู่แต่ขอบอกเลยว่าสแกนงานได้ละเอียดขึ้นและเก็บสีได้ดีมาก ถ้าไม่เชื่อเดี๋ยวผมจะมาทำการเปรียบเทียบให้ดูกันไปเลยครับ
3d_skaner_shining_3d_einscan-se_2

Discovery Pack.png

 

       ลักษณะงานที่เหมาะกับเครื่องสแกน Einscan-SE นั้นจะเหมาะกับการนำไปสแกนงานที่มีขนาด 30 mm. ขึ้นไปจนถึง 700 mm. ถามว่าจะเอาไปสแกนงานที่ขนาดใหญ่กว่านี้สแกนได้ไหมบอกเลยนะครับ ว่านำไปสแกนได้แต่!! จะลำบากหน่อยเนื่องมาจากขนาดในการสแกนจะไม่ได้ใหญ่มากเพียง 200×150 mm. ถ้านำไปสแกนงานที่มีขนาดใหญ่จะต้องสแกนหลายครั้งกว่าจะเก็นรายละเอียดจนครบ แต่ถ้าเป็นงานที่มีขนาด 200×200 mm. จะง่ายมากต่อการสแกนเพราะในชุดจะมี Turntable ที่สามารถสแกนงานแบบอัติโนมัติเองได้ และอีกอย่างงานที่นำมาสแกนนั้นจะต้องเป็นสิ่งของที่อยู่นิ่งเท่านั้น ถ้าใครคิดที่จะนำไปสแกนคนหรือสัตว์จะสแกนไม่ได้นะครับ ส่วน Discovery pack นั้นจะใช้ในการสแกนแบบ Auto scan หรือ Fixed scan ก็ได้เพราะ Software ตัวใหม่ตั้งแต่ v2.6.0.0 ทางผู้พัฒนาได้ทำให้สามารถสลับการใช้งานระหว่าง  Auto scan หรือ Fixed scan ได้ภายในหน้าต่างเดียวกัน
EinScan-SE_Elite-3D-Scanner

        การสแกนงานแบบติด Discovery pack การแกนโดยใช้ Discovery pack นั้นจะนำมาต่อกับขาตั้งกล้องหรือจะใช้กับขายึดของตัวเครื่องที่แถมเองมาให้ก็ได้ แต่อยากนะนำหาขาตั้งกล้องมาใช้มากกว่าครับเพราะจะเลือกมุมองศาของตัวกล้องเองได้ง่ายกว่า จะเลือกใช้แบบติดกับ Turntable หรือจะไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่เราเลยครับ ถ้าจะนำไปสแกนงานที่มีขนาดใหญ่กว่า 200 mm. ใช้สแกนแบบ Fixed scan ส่วนการคาริเบทนั้นก็ทำแค่ครั้งแรกแล้วความสแกนงานไปเรื่อยๆ ถ้าสีไม่เพี้ยนหรือเชื่อมต่องานแล้วไม่หลุดก็สแกนงานได้เรื่อยเลยครับ  

 

discovery

Fixed scan

shining-3d-discovery-pack-for-einscan-se-sp-1-k-240381-en

Auto scan

 

        งานที่สแกนออกมานั้นบอกได้เลยว่าสีสวยกว่าเดิมเยอะมากและรายละเอียดของงานก็เก็บได้เยอะขึ้น แต่ขนาดของไฟล์งานก็จะใหญ่เช่นกันนะ แนะนำคอมพิวเตอร์ที่นำมาใช้จะต้องอัพสเปคกันหน่อยถ้าไฟล์ขนาดใหญ่เกินไปคอมประมวณผลไม่ทันก็จะเด้งปิด Software ได้ง่ายๆ เลยครับ จากภาพจะเปรียบเทียบให้ดูว่างานที่สแกนออกมานั้นกับชิ้นงานจริงเหมือนหรือแตกต่างกันขนาดไหน (พอดีไฟในห้องเป็นสีส้มเลยถ่ายภาพออกมาจะส้มๆ หน่อยนะครับ)  
2561_06_09_3

2561_06_09_2

2561_06_09_7

2561_06_09_7

2561_06_09_8

2561_06_09_11

 

 

        การเปรียบเทียบระหว่างติด Discovery packและไม่ติด Discovery pack จากภาพการเปรียบเทียบงานที่สแกนแบบติด Discovery pack กับไม่ติด Discovery pack จะเห็นได้ว่าแบบที่ติดจะสมจริงทั้งสี ลายเส้น รายละเอียดของเนื้องานจะเหมือนมากเหมาะกับการที่จะนำไปใช้สแกนงานที่เน้นแสดงสินค้าให้ลูกค้าดู การทำอนิเมชั่น กราฟิก และอื่นๆ อีกมามาย

 

Artboard 1

Artboard 2

Artboard 3

 

        รายอะเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง สเปคคอม ระบบที่รองรับ สำหรับหลายๆ ท่านที่ต้องการทราบรายละเอียดสเปคคอมพิวเตอร์ที่จะทำมาใช้กับเครื่องสแกนเนอร์  Einscan-SE นี้จะสามารถใช่ตามภาพได้เลย หรือว่าจะอัพให้สเปคคอมสูงกว่านี้ได้ก็จะเป็นต่อผู้ใช้งานครับ Software ทาผู้ผลิตบอกว่าใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7, 8, 10(64bit) และ Mac

 

ึ