fbpx

รีวิว สแกนเนอร์ 3 มิติ Einscan Pro HD สแกนงานจริงจะเป็นอย่างไบ้าง

รีวิว สแกนเนอร์ 3 มิติ Einscan Pro HD สแกนงานจริงจะเป็นอย่างไบ้าง

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับเครื่องสแกนเนอร์ยอดนิยมที่ได้รับการไว้วางใจเป็นอย่างมากซึ่งสเป็นของค่าย Shining 3D  ซึ่งรุ่นที่ได้รับการพัฒนามาในช่วงแรกนั้นจะเป็นตั้งแต่รุ่นที่สแกนงานได้แค่ขนาดเล็กยังไม่ละเอียดมากต่อมาได้มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากยิ่งขึ้น จนมาถึงปี 2019 ที่ทาง Shining 3D ได้ปล่อยรุ่นที่ความละเอียดถึง 40 ไมครอน (0.04mm) ออกมาก็คือรุ่น Einscan Pro 2X และ 2X Plus ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้มากกว่ารุ่น Einscan Pro และ Pro Plus  ต่อมาในปี 2020 ทาง Shining 3D ก็ได้ปล่อยรุ่นย่อยออกมาอีก 1 ตัวที่มีลักษณะเหมือนกับเครื่อง Einscan Pro 2X series เลย โดยใหชื่อของรุ่นนี้ว่า Einscan Pro HD ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่า HD ดังนั้นจุดเด่นที่แตกต่างออกมาจากเครื่องรุ่นก่อนเลยนั้นคือการสแกนให้โหลด Handheld HD Scan (ดูที่ภาพด้านล่างประกอบ) ในโหมด HD Scan นั้น จะมีความละเอียดของการสแกนที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมจากเดิมที่ 50 ไมครอน(0.05mm)  มาเป็น 45 ไมครอน(0.045mm)  และที่โดดเด่นเลยเพิ่มเติมข้นมาอีกมีการ Alignment หรือการเชื่อมผิวของชิ้นงานโดยการใช้ Feature กับ Hyrid มาให้เลือกเพิ่มจากเมื่อก่อนถ้าเป็นเครื่องรุ่น 2X series จะมีแค่ Markers Alignment เท่านั้น และที่เห็นได้ชัดเจนอีกอย่าง Scan Range (ขนาดของการฉายแสงสแกน) จะมีด้านกว้างมากกว่าซึ่งจะเข้ามาช่วยในการสแกนงานที่เป็นระนาบได้ดีมากยิ่งขึ้น เช่น รูปภาพ ประติมากรรม งานแกะสลัก เป็นต้น

 

ถ้าดูจากภาพด้านล่างจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อเราจะแกนงานในแล้วระนาบแกนจากด้านซ้ายไปขวามือเครื่องรุ่น Pro HD จะสแกนได้ง่ายกว่า เร็วกว่า Alignment งานแต่ Single ได้รวดเร็วกว่าเพราะ Single scan มีความยาวที่มากกว่ารุ่นอื่น ๆ เช่น ถ้าสแกนงานรูปภาพดังตัวอย่าง เมื่อเราขยับเครื่องสแกนไปทางขวาจะทำให้มีการขยับที่น้อยกว่ารุ่นอื่น ๆ ถ้าเป็นรุ่น Einscan Pro 2X จะสแกนได้ยากกว่า เนื่องจากจะขยับที่ทีละนิด ๆ เลยจะสแกนได้ค่อนข้างช้าและ Alignment ได้ยากกว่า เพราะการจับ Feature และ Texture จะได้น้อยเช่นกัน

พอจะเห็นข้อแตกต่างได้แล้วใช่ไหมครับ เดี๋ยวจะขอพูดถึงเรื่องจุดเด่นอื่น ๆ เพิ่มเติมจากด้านบนที่มีกาเพิ่มเข้ามานะครับ ซึ่งรุ่น Einscan Pro HD เนี่ยจะเหมาะสมกับงานที่รุ่น Pro 2X Series ทำได้ไม่ดีก็คือการสแกนชิ้นงานวัตถุที่มีสีเข้มดำ ได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิม หรือวัตถุที่มีความมันเงาด้วย Einscan Pro HD นั้นสามารถสแกนได้ดีขึ้นด้วย เพราะการฉายแสงที่ไปกระทบต่อวัตถุนั้นมีการปรับให้เพิ่มมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ เดี๋ยวจะขอสรุปจุดเด่นทั้งหมดไว้ในที่นี่เลยนะครับ

  1. Design Body ใหม่ในบางจุด อย่างเช่น ตัวเครื่องเป็นสีน้ำตาล, LED แสดงสถานการณ์ทำงาน และ LED White Light

 

  1. เพิ่มฟังก์ชั่นการ Align mode ในโหมดการสแกนแบบ Handheld HD scan จาก Maker alignment อย่างเดียวได้เพิ่มเข้ามาอีก 2 แบบคือ Feature Alignment การเชื่อมผิวงานโดยการจับลักษณะเฉพาะของวัตถุนั้น ๆ มาเชื่อมต่อกัน และ Hybrid Alignment การทำงานร่วมกันระหว่าง marker+feature จะนำทั้ง Marker และ Feature มาใช้ในการเชื่อมผิวงานเข้าด้วยกัน ทำให้งานที่สแกนแบบ Handheld Scan นั้นมีความสะดวกและละเอียดมากยิ่งขึ้นจากเมื่อก่อนจะต้องสแกนในโหมด Rapid Scan อย่างเดียวถ้าจะสแกนใบหน้าของคนหรือรูปปั้น ถ้าแบบอยากได้ความละเอียดสูง ๆ โหมด Rapid Scanจะไม่ตอบโจทย์ ถ้าติดตามเครื่องสแกนของ Shining 3D มาก่อนหน้านี้จะมีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ชื่อว่า HD Prime ที่จะเป็นอุปกรณ์เสริมทำให้ในโหมด Handheld HD Scan นั้นมีความละเอียดและสแกนได้โดยไม่ต้องติด Marker ที่วัตถุ ดังนั้น Einscan Pro HD จะเหมือนการนำ HD Prime เข้าไปไว้ที่ด้านในรวมอยู่ภายในเครื่องเดียวและให้ใช้ช่องของ USB เป็นการติด Color Pack เก็บสีได้

 

  1. เมื่อติดอุปกรณ์เสริม Color Pack (กล้องในการเก็บสี) ถ้าอยากจะเก็บสีตัวัตถุจะมีการ alignment แบบ Texture Alignment เพิ่มเข้ามาในทุก ๆ โหมด จะทำให้สมารถใช้สีในการเชื่อมตัววัตถุได้ ถ้าเป็นของ Einscan Pro 2X seires จะมีให้เลือกแค่ความละเอียดในหารสแกนอย่างเดียว และจะต้องสแกนแบบติด Point marker เท่านั้น

 

  1. Single Scan Range มีการปรับขนาดใหม่อยู่ที่ 20*160 mm. – 310*240 mm. จะมีความยาวในแนวแกน X เพิ่มมากขึ้นจาก Einscan Pro 2X อยู่ที่ 70 mm. ส่วนต่างจาก Einscan Pro 2X Plus อยู่ที่ 36 mm. จะทำให้เมื่อทำการลากเครื่องสแกนจากด้านหนึ่งไปอีกด้านในระนาบแกน X (ตั้งเครื่องขึ้นตามปกติ) จะทำให้สแกนงานได้เร็วกว่ารุ่น 2X Series จะขยับการเคลื่อนของตัวเครื่องสแกนเนอร์น้อยกว่าเช่นกัน

 

  1. Less Limitation of scan objects สามารถสแกนวัตถุที่มีสีในกลุ่มของ Dark ได้ดีมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นคอนโซลหน้ารถยนต์ เบาะหนัง เป็นต้น และยังสามารถสแกนวัตถุที่เป็น Casting metal หรือวัตถุมันเงาได้ดีมากกว่าเดิมไม่จำเป็นต้องพ่นสเปรย์แป้งแล้วทำให้งานที่เฉพาะทางที่ไม่สามารถพ่นสเปรย์แป้งได้
  2. Mode Handheld HD Scan มีความละเอียดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมจากเมื่อก่อนถ้าเป็นเครื่อง 2X Series จะได้ความละเอียดในโหมดนี้อยู่ที่ 50 ไมครอน (0.05 mm.) แต่ถ้าเป็นเครื่องรุ่น Pro HD จะมีความละเอียดอยู่ที่ 45 ไมครอน (0.045 mm.) เมื่อนำไปสแกนงานที่มีรายละเอียดเยอะอย่างเช่น งานประติมากรรม รูปปั้นพระ มนุษย์ เป็นต้น จะสามารถเก็บรายละเอียดของตัวงานได้มากกว่าเดิมมากพอสมควรเลยทีเดียว

จาก Einscan Pro HD สแกนในโหมด HaldHald HD Scan
จาก Einscan Pro 2X Plus สแกนในโหมด HaldHald rapid Scan
จาก Einscan Pro HD สแกนในโหมด HaldHald HD Scan
จาก Einscan Pro 2x Plus สแกนในโหมด HaldHald rapid Scan
จาก Einscan Pro HD สแกนในโหมด HaldHald HD Scan
จาก Einscan Pro 2x plus สแกนในโหมด HaldHald rapid Scan
  1. 7. Software ExScan Pro version5.0.4 for Einscan Pro HD (Released 27 April 2020) ใหม่ที่แยกออกจากเครื่อง Einscan Pro 2X Series แต่เท่าที่ดูแล้วอาจจะนำมาใช้ร่วมกันในภายหลัง เพราะ version ของ software จะเป็นรหัสต่อจจากของเครื่อง Einscan Pro 2X Series แต่อาจจะต้องรอการรอัพเดทจากทาง Shining 3D
Software ตัวใหม่ที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Einscan Pro 2X series ได้
  1. 8. ภายในกล่องจะแถมอุปกรณ์ยึดจับตัวเครื่องสแกนเนอร์มาให้ด้วย
แถมขาจับเครื่องสแกนเนอร์มาให้ด้วย ปกติจะมาในชุดของแท่นหมุนอัตโนมัติเท่านั้น

 

***การเปรียบเทียบการสแกนระหว่าง Einscan Pro HD กับ Einscan Pro 2x plus ในโหมดการสแกนงานต่างๆ ทั้ง Fixed scan, Handhald HD scan และ Fixed scan ทั้งนี้ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีข้อดีในงานกันคนละแบบนะครับ

การสแกนในโหมด Fixed scan ระหว่าง Einscan Pro HD(ด้านซ้าย) และ Einscan Pro 2X Plus (ด้านขวา)
การสแกนในโหมด HandHeld HD scan แบบ Marker point ระหว่าง Einscan Pro HD(ด้านซ้าย) และ Einscan Pro 2X Plus (ด้านขวา)
การสแกนในโหมด HandHeld HD scan ของเครื่อง Einscan Pro HD(ด้านซ้าย) และ HandHeld Rapid Einscan Pro 2X Plus (ด้านขวา)
การสแกนในโหมด HandHeld Rapid scan ระหว่าง Einscan Pro HD(ด้านซ้าย) และ Einscan Pro 2X Plus (ด้านขวา) สแกนงานสีโทนดำอย่างยางรถยนต์

 

 

วีดีโอรีวิวการใช้งานเครื่องสแกนเนอร์ Einscan Pro HD