fbpx

เบาะรองนั่ง 3D Flexible Filament

เบาะรองนั่ง 3D Flexible Filament

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการพิมพ์เส้นพลาสติกชนิดแปลกๆ อย่างเช่น Flexible Filament ที่ให้ความยืดหยุ่น เหนียว วันก่อนอได้เปิดไปเห็นสิ่งของบางอย่างให้ Lazada และ Shopee คือเบาะรองนั่งที่เป็นแบบเจลสีฟ้าๆ มันดูนุ่มและน่าจะนั่งสบายเลย จึงเกิดความคิดว่าถ้าเราลองนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติและเส้นพลาสติก Flexible มาทำเจ้าเบาะรองนั่งแบบนี้บ้างหละจะเป็นอย่างไร จะสร้างสามารถทำได้ไหม และผลที่ได้นั้นจะออกมายังไง ซึ่งก่อนอื่นเลยนั้นจะต้องเขียนแบบขึ้นมาจากโปรแกรม 3D ก่อนคือโปรแกรม Solid Edge แล้วค่อยนำไฟล์งานที่ได้นั้นมาพิมพ์กับเครื่องพิมพ์ Flashforge Guider lls ที่มีฐานพิมพ์ขนาดใหญ่อยู่ที่ 280*250*300 mm. เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า…

ขั้นตอนที่ 1 การออกแบบเบาะรองนั่งด้วยโปรแกรม Solid Edge
ซึ่งในขั้นตอนนี้เราสามารถเลือกใช้งานโปรแกรมได้หลากหลายแล้วแต่ว่าท่านผู้อ่านนั้นถนัดโปรแกรมแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น SketchUp, SolidWork, AutoDesk, MAYA, 3DMax, ZBrush และอื่นๆ อีกมากมายก็สามารถใช้ในการแบบได้เช่นกันของเพียงแค่เรากำหนดขนาดให้หน่วยที่ใช้ในการออกแบบนั้นเป็นมิลลิเมตรเพื่อไม่ให้เกิดการ error ของขนาดเมื่อนำมาขึ้นชิ้นงานจริง ส่วนไฟล์ที่ต้องการหลังจากการออกแบบเสร็จแล้วนั้นให้ Save as หรือ Export ไฟล์ออกมาเป็นนามสกุล .stl หรือจะ .obj ก็ได้เช่นกันแต่แนะนะให้เป็น .stl จะดีที่สุดครับ

การออกแบบจากโปรแกรม Solid Edge

ขั้นตอนที่ 2 ตั้งค่าพารามิเตอร์ของการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยโปรแกรม FllashPrint
การตั้งค่าพารามิเตอร์ของการพิมพ์ด้วยเครื่อง Flashforge Guider lls นั้นจะใช้โปรแกรมสร้างไฟล์ .Gcode ที่เป็นเฉพาะของทาง Flashforge โดยตรงอยู่แล้ว ซึ่งการตั้งค่านั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากเลยโดยเราจะเลือกใช้ Profile ที่โปรแกรมมีมาให้อยู่แล้วเป็นหลักเลยครับ และตอนนี้โปรแกรม FlashPrint ได้มีการอัพเดทใหม่เป็นเวอชั่น 5 ที่มีหน้าต่างของการทำงานดูทันสมัยและเครื่องมือในการใช้งานมากยิ่งขึ้น จากการตั้งค่าภายในโปรแกรมจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เล็กน้อยคือจะไม่ปิดผิวงานที่ด้านบน ด้านล่าง และที่ขอบของชิ้นงานจะเน้นให้่หนาหน่อย

การตั้งค่าพารามิเตอร์ภายในโปรแกรม FlashPrint
การตั้งค่าพารามิเตอร์ภายในโปรแกรม FlashPrint

เราได้มีพิมพ์เบาะรองนั่งออกมา 2 ชิ้นโดยชั้นที่ 1 ใช้เวลาในการพิมพ์ 45 ชั่วโมง และชิ้นที่ 2 ใช้เวลาในการพิมพ์อยู่ที่ 18 ชั่วโมง จากนั้น Save ไฟล์ออกมาใส่ FlashDrive หรือจะอัะโหลดไฟล์ทาง WIFI ก็ได้เช่นกันแล้วแต่ว่าเราสะดวกแบบไหน

Infill 10%, Shell 7 ,Speed 25mm/s เวลาพิมพ์ 45 ชั่วโมง
Infill 5%, Shell 7 ,Speed 25mm/s เวลาพิมพ์ 18 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 3 สั่งพิมพ์กับเครื่อง Flashforge Guider lls
การสั่งพิมพืนั้นำม่ยากเลยแค่ใส่ Filament ให้เรียบร้อยจากนั้นเริ่มกดสั่งพิมพ์ที่หน้าเครื่องได้เลยสำหรับการเลือกไฟล์มาจาก FlashDriver การพิมพ์นั้นเส้นพลาสติก Flexible จะค่อนข้างมีน้ำหนักและยืดหยุ่น ดังนั้นควรจะแขวนหรือวางม้วนพลาสติกให้ไหลได้ดี ถ้าทางเราจะทำที่แขวนไว้ที่ด้านบนตัวเครื่องเลย

ที่แขวนม้วน Filament แบบอยู่เหนือตัวเครื่องพิมพ์
พิมพ์ชิ้นงานแบบที่ 1 Infill 10% นัเวลาถอยหลังเหลืออีก 29 ชั่วโมง กับเครื่อง Guider lls
แบบที่ 1 Infill 10%
แบบที่ 1 Infill 10%
แบบที่ 2 Infill 5%
แบบที่ 2 Infill 5%
ทดลองใช้งาน


หลังจากที่ได้ทดลองใช้งานแบบที่ 1 ที่พิมพ์ด้วย Infill 10% นั้นค่อนข้างจะแข็งอาจจะเป็นเพราะด้วยเนื้อด้านในที่แน่นเลยให้ความรู้สึกที่แข็ง แต่เวลานั่งนั้นเบาะรองมีการยุบตัวลงนิดหน่อย ส่วนแบบที่ 2 ที่พิมพ์ด้วย Infill 5% ให้ความรู้สึกที่นิ่มมากกว่าแบบที่ 1 อย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้านำไปเทียบกับเจแล้วจะไม่ได้นิ่ม และนุ่มขนาดนั้น ถือเวลาสามารถนำมารองนั่งไดด้แต่อาจจะไม่ได้สบายเท่ากับวัสดุที่เป็นเจล แต่สำหรับคนที่มีความคิดอะไรเจ๋งๆ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกันได้นะครับ สำหรับเส้นพาสติกชนิด Flexible