โมเดลผิวเรียบ ๆ อาจจะดูเรียบร้อย มินิมอลดี แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าจะใส่ลายไม้ให้มันดูซอฟลง เป็นธรรมชาติมากขึ้น วันนี้เราจะมาลองพิมพ์งานที่มีลักษณะเหมือนทำมาจากไม้กันดู
เริ่มจากหาโมเดลที่จะพิมพ์มาก่อน งานนี้เราจะใช้เป็นแจกันเรียบ ๆ (ที่มา: MakerWorld)
จากนั้นให้โหลดไฟล์ที่เป็นลายไม้มาไว้ในเครื่องคอมพ์ก่อน>>ที่นี่: Makerworld
พอได้ไฟล์มาแล้วให้คลิกเมาส์ปุ่มขวาเปิดเมนู แล้วเลือก Add modifier แล้วเลือก Load จากนั้นเลือกไฟล์ลายไม้ กด Open
ก็จะเห็นตัวที่จะทำลายไม้เป็นสีใส ๆ
เราสามารถปรับขนาด และทิศทางการวางของลายให้ครอบคลุมทั้งโมเดล หรือเฉพาะบางส่วนก็ได้ ถ้าขายใหญ่ก็จะได้ลายห่าง ๆ ถ้าย่อเล็กลงลายจะละเอียดขึ้นแต่ไม่ควรให้เล็กเกินไปจะทำให้โมเดลไม่ติดกัน จากนั้นก็จะต้องปรับ setting บางอย่างให้เหมาะสมดังต่อไปนี้
เป็นอันเรียบร้อย จากนั้นก็ Preview/slice ดูว่าลายไม้เป็นอย่างที่ต้องการไหม หากยังไม่ชอบก็ให้ปรับแต่งตัว modifier จนได้ลายที่ต้องการแล้วก็นำไปพิมพ์ได้เลย แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าตอน slice และตอนพิมพ์จะใช้เวลานานพอสมควรนะครับ
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ลองเล่นกันดูนะครับ