Kids / Family / Hobby

3D Printer กับการสร้างเสริมพัฒนาการเด็ก ของใช้ในบ้านเรือน รวมถึงใช้ในงานอดิเรก

 

ในหมวดนี้เรามาพูดถึงการใช้ 3D Printer กับเด็ก มาใช้งานในบ้าน และ การใช้เชิงงานอดิเรก เครื่องพิมพ์สามมิติในกลุ่มนี้จะเน้นการใช้ง่าย, ปลอดภัย และ ราคาไม่สูง (และยังมีคุณภาพดี) 3D printer เป็น Technology ที่จะมาเปลี่ยนชีวิตคนในยุคนี้ คนทั่วไปสามารถสร้างสิ่งของเองได้จากที่บ้าน รวมถึงของเล่นของเด็ก ของใช้ต่างๆภายในบ้าน แทนที่จะเสียเงินไปกับการซื้อของเล่น ของใช้ใหม่ๆเข้าบ้าน “ทุกคนสร้างของต่างๆได้ด้วยตัวเอง ที่บ้าน”

ปัจจุบันการศึกษาเน้นให้เด็กเป็นศูนย์กลาง ให้เรียนรูปนวัตกรรมใหม่ๆ การสอนแบบใหม่เช่น STEM ในระดับปฐมและมัธยมศึกษา, LAB แลปวิจัย ศูนย์นวัตกรรมต่างๆในระดับอุดมศึกษา 3D Printer เป็นส่วนสำคัญหนึ่งในเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยช่วยในการออกแบบผลิตภัณฑ์, หุ่นยนต์, อุปกรณ์ IoT ในต่างประเทศมีการสอนเด็กๆให้รู้จักการใช้งาน Software CAD ต่างๆเช่น Fusion360 ในระดับปฐมให้เด็กออกแบบสร้างหุ่นยนต์หรือเครื่องใช้ในบ้านเอง สร้างให้เด็กเกิดจินตนาการ และต่อยอดมาใช้ได้จริง

ในระดับมหาวิทยาลัย การผลิตแบบใหม่ล้วนใช้ 3D Printer 3D Scanner มาเป็นส่วนประกอบสำคัญ หลายมหาวิทยาลัยตื่นตัวในการสอนเทคโนลีดังกล่าวเพื่อเตรียมความพร้อมนักเรียนสำหรับเทคโนโลยีในอนาคต นอกจากนี้ยังมี Lab วิจัยจำเป็นต้องสร้างวัสดุทดลอง ออกแบบ สร้างหุ่นยนต์ หรือออกแบบชิ้นที่ซับซ้อน

กรณีอยากสร้างของใช้เองในบ้าน เราสามารถเขียนไฟล์ 3มิติ ขึ้นมาออกแบบเองและพิมพ์ออกมา ในท้องตลาดมีทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน (แนะนำตัว Fusion360 ) หรือ สามารถโหลดแบบที่คนสร้างแล้วฟรี!! ตัวอย่างเวปที่ไว้โหลดโมเดลสามมิติที่มีมากกว่า 1,000,000+ แบบจาก thingiverse.com สามารถเลือกแบบต่างๆที่ตนเองต้องการได้เช่น พี่แขวนผนัง, ที่ตั้ง Tablet หรือ พิมพ์อะไหล่เครื่องใช้ต่างๆออกมาใช้ตามความต้องการ ในตัวอย่างนี้คือ ที่ความแคปซูลกาแฟ Nespresso ผู้ใช้ลองหาซื้อใน Lazada ราคาอยู่ที่ 299บาท เลยตัดสินใจพิมพ์ขึ้นมาเองด้วยราคาต้นทุนเพียง 10บาท เท่านั้นแถวยังได้ความภูมิใจ “ทำเองใช้เอง”

  • ฝึกเด็กให้คิดเป็นกระบวนการ ออกแบบ 3D และพิมพ์ออกมาใช้ได้จริง
  • เป็นของเครื่องสร้างของใช้ในครัวเรือนเอง
  • ลูกสร้างของเล่นของตัวเอง เป็นเครื่องมือให้ลูกสนใจการสร้างสรรค์ หลักการทำงานของ 3D Printer
  • เป็นงานอดิเรก เช่น ออกแบบหมากรุกของตัวเอง สร้างเครื่องมือเครื่องใช้เอง ทำของขวัญจากเครื่องพิมพ์ 3มิติ
ARVE Error: Syntax error URL: https://www.youtube.com/watch?v=s_lQvb9nNxU

Case Study 1

เป็นของเล่นให้ลูก ลองพิมพ์ ลองใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีโมเดล 3มิติ ให้พิมพ์มากมายสามารถหาได้จากหลายที่ฟรี!!! เช่น Thingiverse.com  Myminifactory.com

 

Case Study 3

สร้างของใช้เองในบ้านของท่าน เราสามารถเขียนไฟล์ 3มิติ ขึ้นมาออกแบบเองและพิมพ์ออกมา ในท้องตลาดมีทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน (แนะนำตัว Fusion360 ) หรือ สามารถโหลดแบบที่คนสร้างแล้วฟรี!! ตัวอย่างเวปที่ไว้โหลดโมเดลสามมิติที่มีมากกว่า 1,000,000+ แบบจาก thingiverse.com สามารถเลือกแบบต่างๆที่ตนเองต้องการได้เช่น พี่แขวนผนัง, ที่ตั้ง Tablet หรือ พิมพ์อะไหล่เครื่องใช้ต่างๆออกมาใช้ตามความต้องการ ในตัวอย่างนี้คือ ที่ความแคปซูลกาแฟ Nespresso ผู้ใช้ลองหาซื้อใน Lazada ราคาอยู่ที่ 299บาท เลยตัดสินใจพิมพ์ขึ้นมาเองด้วยราคาต้นทุนเพียง 10บาท เท่านั้นแถวยังได้ความภูมิใจ “ทำเองใช้เอง”

พิมพ์ออกมาต้นทุน 10บาท
มาใช้จริงดูสวยงาม
ราคาใน Lazada 299บ ต้องรอของอีก
ไปโหลดไฟล์มาจาก Thingiverse — https://www.thingiverse.com/thing:1226466/files

Case Study 3

Hobby ของลูกค้าญี่ปุ่นที่ซื้อเครื่อง 3D Printer ระบบเส้นไปใช้ ลูกค้ามีความสามารถในการออกแบบ 3มิติ โดยใช้ Software Zbrush

 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

 


Gallery


บทความที่เกี่ยวข้อง