บันทึกครั้งสำคัญหลังจากการใช้งาน Leica BLK 360

บันทึกครั้งสำคัญหลังจากการใช้งาน Leica BLK 360

ปัจจุบันหลายๆ คนให้ความสนใจและคุ้นเคยกับการติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีใหม่กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลอดระยะเวลาการทำงานที่ผ่านมากับ Trimble และ Leica Geosystems เราได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ออกมาอย่างมากมาย และ Leica BLK 360 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ได้รับความสนใจเช่นกัน

ในโลกของการสแกนด้วยเลเซอร์ หนึ่งในสิ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้คือ การที่บริษัท Leica ที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพมากว่า 100 ปีได้ออกมาประกาศถึงความพร้อมในการจำหน่าย Leica BLK 360 ซึ่งเป็นอุปกรณ์สแกนด้วยเลเซอร์ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาเพียง 1 กิโลกรัม และมีราคาต่ำกว่า 2,500 เหรียญสหรัฐ ที่ทำงานร่วมกันกับ Recap Pro และ สร้าง Point Cloud ผ่านอุปกรณ์ที่แสนสะดวกอย่าง Ipad

โดยจากประสบการณ์ของเรา การสแกนในหนึ่งครั้งก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่หากคุณต้องการทราบถึงการทำงานต่างๆ เราจะอธิบายในเบื้องต้นให้ได้รับทราบกัน โดยเจ้าผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทุกคนต้องการเป็นเจ้าของนี้ ในการใช้งานนนั้นควรใช้งานในสภาพอากาศที่ค่อนข้างเคลีย ไม่มีฝุ่นหรือเมฆหมอกมาบทบังทัศนียภาพ เพราะจะทำให้การทำงานของเรานั้นง่ายขึ้นมากจากประสบการณ์ที่ใช้งานมากว่า 2 ปี

ทดสอบการใช้งานจาก 2 กลุ่ม
โดยที่กลุ่มแรกนั้นเป็นผู้ที่ใช้งานเลเซอร์สแกนได้อย่างชำนาญอยู่แล้ว และอีกหนึ่งกลุ่มเป็นมือใหม่ที่พึ่งเคยได้สัมผัสกับเลเซอร์เป็นครั้งแรก
จากการพูดคุยกับกลุ่มผู้ที่เคยใช้งานเลเซอร์สแกนอยู่แล้ว จะเห็นได้ชัดเลยว่าพวกเขาจะมีอุปกรณ์เสริมที่จะใช้ควบคู่กับ BLK 360 ในการทำงานใบบางประเภท และในการทำงานบางอย่างจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กที่มีความคล่องตัวสูงเป็นหลัก (โดยขนาดของอุปกรณ์จะอยู่ที่ความสูง 6นิ้ว และกว้าง 4 นิ้วเท่านั้น) และน้ำหนักที่มีความเบามากว่าเครื่องสแกนที่มีความสามารถในระดับเดียวกันหลายเท่าตัว มีความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและมีคล่องตัวในงานที่พื้นที่แคบๆ และง่ายต่อการพกพา

และอีกหนึ่งกลุ่มที่เป็นผู้ใช้งานเลเซอร์สแกนเป็นครั้งแรก โดยในจำนวนนี้รวมไปถึงผู้รับเหมา และสถาปนิกรายย่อยๆ จำนวนมากเข้าไปด้วย จะเห็นได้ความน่าสนใจอันดับแรกเลยก็คือราคาของอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงได้ และยังรวมไปถึงประสิทธิภาพการทำงานที่เกินราคาไปหลายเท่าตัว (โดยสามารถทำการสแกนพื้นที่ได้ไกลถึง 60 เมตร) จึงทำให้สามารถตอบโจทย์การทำงานได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมากับฟังก์ชั่นการทำงานที่มีความหลากหลาย โดยทั่วไปจะจับพื้นที่และโครงสร้างอาคารขนาดเล็กสำหรับการออกแบบปรับปรุงใหม่และป้อนข้อมูลการวางแผน และอีกจุดเด่นหนึ่งก็คือสามารถเรียนรู้การใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก

การสแกนจุดเล็กๆ ในหลายพื้นที่
ซึ่งในขณะที่กำลังค้นคว้าและศึกษากับ BLK 360 นั้น คำว่า “เล็ก” ของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ก็กำลังปรากฎขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน เริ่มตั้งแต่ตัวเครื่องสแกนไปจนำถึงสถานที่จริง ประเภทของหน้างาน โครงการ หรือแม้แต่องค์กรที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ก็ต่างให้ความสนใจมากเช่นกัน โดยการใช้งานในสถานที่ จะมีความท้าทายและมีความได้เปรียบในเรื่องของขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบาของ BLK 360 ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในสถานที่ต่างๆ ตัวอย่างเช่น

  • การสแกนในพื้นที่เหนือเพดานของอาคาร
  • การสแกนภายในท่อระบายน้ำและห้องนิรภัยใต้ดิน
  • ซอกมุมต่างๆ ภายในโรงงานอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งโรงงานไฟฟ้า
  • ภายในโกดังหรือภาชนะบางประเภท

ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ไม่สามารถที่จะใช้เครื่องสแกนที่มีขนาดใหญ่ที่เคยใช้มาในอดีตได้ เพราะการทำงานนั้นต้องอาศัยขนาดที่เล็ก และความคล่องตัวในอุปกรณ์สูงมาก แต่ในบางจุดที่ BLK 360 ที่อาจจะต้องมีจุดที่ต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกันคือ การจับวัตถุที่อยู่ใกล้ตัวมากๆ (ระยะ 3-5 ซม.) หรือเรื่องของสัญญาณรบกวนที่อยู่โดยรอบเครื่องสแกน แต่จากมุมผู้ใช้งานจริง เราสามารถที่จะแก้ปัญหาได้ด้วยการหามุมมองอื่นๆ ในการสแกนเพื่อทดแทนปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากมากนัก

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือเรื่องของการทำงานของแอพพลิเคชั่นสำหรับ BLK 360 ที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้เพราะการทำงานนั้นสามารถทำงานได้ผ่านอุปกรณ์อย่าง Ipad ที่สามารถพกพาไปได้ในทุกพื้นที่ เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าผู้ใช้งาน BLK 360 นั้นจะเห็นสถานะการทำงานของอุปกรณ์ผ่าน Ipad ได้แม้ว่าจะเป็นการส่งสัญญาณระยะไกล

สำหรับโครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัยทั่วไปบางโครงการ BLK360 กำลังประสบความสำเร็จในการใช้งานสำหรับการก่อสร้าง เครดิต: Precision Property Measurements, Inc.

การใช้งานพื้นที่ขนาดเล็ก
ผู้ใช้งาน BLK 360 เล่าให้ฟังว่างานส่วนใหญ่ของพวกเขานั้นต้องทำให้พื้นที่เล็กและแคบ โดยทั่วไปในการสแกนจะอยู่ที่ราวๆ 5-80 จุดต่อโครงการ และการทำงานของเครื่องจะมีความละเอียดมากถึง 360,000จุดต่อครั้ง และใช้เวลาสแกนอยู่ที่ประมาณ 3 นาที รวมไปถึงความจุของความจำและแบตเตอรี่ ก็สามารถเทียบเท่าได้กับการทำงานของเครื่องสแกนขนาดใหญ่หรือราคาแพงที่วางขายอยู่ในท้องตลาด หากมองอีกมุมเครื่องสแกนระดับสูงที่สามารถจัดการโครงการใหญ่ หรือสามารถทำงานในพื้นที่กว้างๆ ได้นั้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือในเรื่องของต้นทุนค่าใช้จ่ายในการทำงานที่ค่อนข้างสูง การมองหาตัวเลือกทางการทำงานก็เป้นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

ผู้ใช้หน้าใหม่ที่เริ่มจากธุรกิจเล็กๆ
ด้วยราคาที่สามารถเข้าถึงได้ของ BLK 360 และความสะดวกสบายในการทำงานผ่านเพียวปุ่มเดียว ทำให้อุปกรณ์การสแกนตัวนี้กำลังได้รับความสนใจจากธุรกิจและองค์กรขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก และด้วยตลาดที่กว้างขึ้นในทุกวันนี้ กำดำเนินการธุรกิจด้วยตนเองจึงเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งาน BLK 360 กำลังให้ความสนใจมากขึ้นหากเทียบกับผู้ใช้งานเครื่องสแกนระดับไฮเอนด์แบบเดิมๆ

ซึ่งทุกวันนี้การสแกนพื้นที่ด้วยเลเซอร์กำลังจะมาทดแทนการสำรวจสถานที่รูปแบบเดิมๆ ที่ต้องมีการวางรากฐานผ่านโครงสร้างวิศวกรรมโยธาขนาดใหญ่ๆ ซึ่งความสามารถของ BLK 360 นั้นสามารถเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปได้อย่างสิ้นเชิง อาทิเช่นการวัดด้วยตลับเมตรแบบเดิมๆ ก็เปลี่ยนเป็นการวัดผ่านแผ่นสเก็ตซ์ในแอพพลิเคชั่น

ความท้าทายที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับผู้ใช้มือใหม่คือการเรียนรู้การทำการของอุปกรณ์ในสถานที่ต่างๆ จนเป็นนักสแกนพื้นที่ระดับมืออาชีพ เพราะทุกคนที่ประสบความสำเร็จในสแกนพื้นที่ทุกคนต่างรู้ดีว่า ความสำเร็จเป็นมากกว่าการเป็นเจ้าของเครื่องสแกน นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับการเรียนรู้วิธีการสแกนอย่างถูกต้อง ซึ่งง่ายกว่าสำหรับมืออาชีพบางคนที่ใช้อุปกรณ์ราคาแพง

การใช้ BLK360 กับขาตั้งกล้องแบบกลับหัวได้กลายเป็นวิธีมาตรฐานที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพท่อระบายน้ำพายุและช่อง/ห้องใต้ดินใต้ผิวดิน เครดิต: Precision Measuring Inc.

จำนวนผู้ใช้ใหม่ที่จัดการกับความท้าทายของเวิร์กโฟลว์กลับเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้ทรัพยากรการสนับสนุนและการฝึกอบรมมีความยากมากขึ้น ที่อาจเป็นปัญหาสำหรับทั้งผู้ใช้ และซัพพลายเออร์ของการสนับสนุนและการฝึกอบรม กล่าวได้ว่าแหล่งที่มาของความช่วยเหลือสำหรับการสนับสนุนคือ Laser Scanning Forum ออนไลน์ (laserscanningforum.com) ที่เป็นแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้มาใหม่เป็นอย่างมาก

และความท้าทายขั้นสุดท้ายสำหรับมือใหม่บางคนก็คือการเรียนรู้วิธีที่จะเก่งในด้านธุรกิจของการสแกน ซึ่งรวมถึงการทำการตลาดบริการของคุณให้ประสบความสำเร็จในขณะเดียวกันก็รับมือกับค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้วางแผนไว้บ่อยๆ และการเรียนรู้ของซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่อาจจำเป็นในการสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมออกมา

 

ที่มา : https://www.xyht.com/lidarimaging/life-after-the-little-blk360-scanners-big-splash/