3D-printed Open Source Camera Lens for Canon EF

3D-printed Open Source Camera Lens for Canon EF

เลนส์กล้องที่พิมพ์ จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับ กล้องCanon EF

แนวความคิด

ช่างภาพแต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกัน สำหรับราคาของเลนส์ ความเร็วและโฟกัส พิกเซลและปริซึม 163mm f-2.5 เลนส์โฟกัส เป็นระบบแสงที่ปรับแต่งได้ ซึ่งสามารถทดแทนเลนส์กล้องด้วยการพิมพ์ 3D

เลนส์ Pixels และ Prisms มีกลไกการโฟกัสและรูรับแสง ที่ปรับได้เต็มที่ ซึ่งตรงกันข้ามกับเลนส์ที่พิมพ์ 3 มิติอื่นๆ ซึ่งมีองค์ประกอบในการแก้ไขท่อโดยไม่ต้องเพิ่มฟังก์ชันการทำงาน

คุณสมบัติ

ส่วนประกอบ optical นี้มีคุณลักษณะทั้งหมดของกล้องโฟกัสด้วยตนเอง

 

ซึ่งรวมถึงกลไกการโฟกัสแบบแมนนวล ตัวเลนส์สามารถล็อคในตำแหน่งที่ยืดออกจนสุดหรือหดสุดได้ และรูรับแสงทั้งสิบสองที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ (เลนส์สำหรับผู้ใช้จำนวนมากมีเก้าชิ้น)

เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ตัวแรกสำหรับเลนส์ที่พิมพ์ 3 มิติ ซึ่งออกแบบโดยใช้ระบบกล้องดิจิตอลฟูลเฟรม และผลลัพธ์ที่ได้คือซึ่งเป็นฉากที่เรียบเนียน และคมชัด ทุกคนสามารถประกอบพิกเซล

และเลนส์ได้ ไม่มีการยึดหรือสกรู และส่วนประกอบที่ติดด้วยกาว นอกจากชิ้นกระจกแล้ว เลนส์ยังพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ 100% อีกด้วย ค่าใช้จ่ายของวัสดุ ทั้งหมดประมาณ 13 ดอลลาร์ Pixels and Prisms.

มีราคาต่ำกว่า 15 ดอลลาร์ เป็นทางเลือกที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพสำหรับช่างภาพที่ถ่ายภาพท่องเที่ยว ภาพบุคคล หรือแนวสตรีท ตลอดจนเป็นจุดเริ่มต้นที่คุ้มค่าสำหรับการถ่ายภาพเทเลโฟโต้

รูรับแสงและระบบซูม สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับการทำงานกับองค์ประกอบเลนส์ได้ เพียงแค่เพิ่มตัวขยายในด้านหน้าของอุปกรณ์

เนื่องจากการปรับ เลนส์สามารถใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงความยาวโฟกัสแบบพิเศษ เช่น 600 มม. ซึ่งไม่ต้องลงทุนมาก ในการทำซ้ำในอนาคต โฟกัสการออกแบบจะมุ่งไปที่ฟอร์มแฟคเตอร์ที่สะดวกยิ่งขึ้น

และคุณสมบัติที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงการปรับปรุงคุณภาพแสงเพิ่มเติม

ภาพตัวอย่าง

ทางเราเลือกกลุ่มตัวอย่างภาพที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางเทคนิค ทางความคิดสร้างสรรค์ของเลนส์ และคุณภาพแสงที่ยอดเยี่ยม

สนามหญ้าแสดงความคมชัดของเลนส์ :

As one might expect from a $13 lens, the bokeh is a tad busy near the edges. Pixels and Prisms

กระบวนการ

กระบวนการของการออกแบบและการสร้างเลนส์นี้ ใช้เวลาสามเดือนที่จะเริ่มต้นด้วยการสร้างสูตรแสง

ขั้นแรก ปรับเลนส์ให้ตั้งตรง (ที่ขอบ) บนโต๊ะหรือโต๊ะทำงาน จากนั้น จัดตำแหน่งแหล่งกำเนิดแสงที่อีกด้านหนึ่งของห้อง และหันเข้าหาชิ้นเลนส์ เลนส์จะโฟกัสแสงที่จุดเหนือพื้นผิวของคุณ

สามารถระบุตำแหน่งจุดที่แน่นอนได้อย่างง่ายดายโดยการย้ายกระดาษแผ่นหนึ่งเข้าและออกจากเลนส์: รัศมีจะปรากฏขึ้นที่ลอยเข้าและออกจากโฟกัสเมื่อคุณเลื่อนกระดาษ สุดท้าย ทำเครื่องหมายจุดโฟกัส

ที่คมชัดที่สุดและวัดระยะห่างจากชิ้นเลนส์ นี่คือทางยาวโฟกัสของคุณ (แม้ว่าฉันจะแนะนำให้ตรวจสอบการคำนวณของคุณอีกครั้ง)

ผลลัพธ์ที่ได้คือการวัดที่สามารถใช้ในการสร้างเปลือกเลนส์ที่เรียบง่ายเพื่อทดสอบความคมชัดของภาพและโฟกัสก่อนที่จะเข้าสู่โครงการที่เสร็จสมบูรณ์ ปรับโฟกัสด้านหน้าของกล้องจนกว่าคุณจะพอใจ

กับคุณภาพขององค์ประกอบ อีกวิธีหนึ่งคือการเลื่อนองค์ประกอบของเลนส์ตามท่อกระดาษแข็ง ส่วนประกอบใดๆที่สามารถทดสอบประสิทธิภาพของเลนส์โดยการปรับระยะห่างจากเซ็นเซอร์ควรทำงานที่นี่

เมื่อคุณพอใจแล้วว่าได้เลนส์ที่ยอมรับได้ ให้วางเลนส์ไว้ข้าง ๆ แล้วเริ่มการพิมพ์ 3 มิติ

With a 163mm focal length, the lens could be suitable for street, travel, and portrait photography. Pixels and Prisms
Sample image courtesy of Pixels and Prisms

ในทางทฤษฎีแล้ว Optical Ray Tracer ซึ่งเป็นเครื่องมือออนไลน์ฟรีจะช่วยให้คุณเข้าใจหลักการเบื้องหลังเลนส์ของคุณ ซอฟต์แวร์นี้ช่วยให้คุณสามารถวาดเลนส์และลำแสงได้อย่างอิสระ

รวมถึงฟังก์ชันอื่นๆ ช่วยให้คุณสร้างแบบจำลองรูรับแสงและทางยาวโฟกัสแบบหลวมๆ ได้ แต่ฟีเจอร์ที่แสดงให้เห็นกลไกการโฟกัสที่คุณจะใช้งานคือ Zoom Lens ซึ่งเป็นค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าที่จัดเก็บไว้ใน

ไลบรารี ‘ตัวอย่าง’ กระบอกเลนส์และรูรับแสงใบพัดใน oneShape ซอฟต์แวร์การออกแบบผลิตภัณฑ์ออนไลน์ การประสานส่วนรูปแบบโครงสร้างที่ห่างไกล ตัวอย่างเช่นแหวนควบคุมรูรับแสงไม่ได้เชื่อมต่อ

กับชิ้นส่วนอื่นๆมันปลอดภัย กับแปลน การ onshade 2D ภาพร่างระบบให้ภาพที่เรียบง่ายของการเชื่อมต่อเครื่องจักรกลเหล่านี้ ความเร็วและความเรียบง่ายของการพิมพ์ 3D ช่วยให้การออกแบบต้นแบบ

แม้ว่าการออกแบบบางส่วน ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยทั่วไปมันใช้เวลาเพียงสามสัปดาห์เพื่อยิงจากกระดานวาดภาพไปด้านหน้าของกล้อง

แหล่งที่มา

ในฐานะช่างภาพ ประสบการณ์ในการสร้างเลนส์นี้เป็นวิธีที่มีคุณค่าในการเชื่อมต่อกับหลักการที่สนับสนุนงานส่วนใหญ่ เมื่อการเปลี่ยนแปลงในการออกแบบเลนส์ส่งผลต่อระยะชัดลึกหรือความคมชัด

คุณจะพัฒนาความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับอุปกรณ์และเทคนิคที่คุณใช้

https://www.pixelsandprisms.com/