แบกเป้ สแกนวัดพระศรีสรรเพชร จ.อยุธยา Space of the Week Ep.13

แบกเป้ สแกนวัดพระศรีสรรเพชร จ.อยุธยา Space of the Week Ep.13

เริ่มต้นเดือนใหม่กันแล้วและเดือนนี้บอกก่อนเลยวาเราจะไปกันเป็นแบบทริปต่อเนื่องกันเลยทีเดียว โดยในเดือนนี้เราจะไปสแกนสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์กันที่ โบราณสถานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นการตามรอยทั้งละคร และตามรอย K-pop ที่ดังที่สุดตอนนี้นั้นก็คือ ลิซ่า Blackpink นั้นเอง

ขอบคุณภาพจาก www.google.co.th

หลังจากที่มีกระแสกันพอสมควรกับการกลับมาบ้านเกิดของ ลิซ่า ที่ครั้งนี้ได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนสนิทที่อยุธยา จนเกิดเป็นการแสเที่ยวตามรอย สิซ่า กันทั่วบ้านทั่วเมือง จนทำให้จังหวัดอยุธยารถติดกันทุกเสาร์-อาทิตย์เลย ซึ่งก็เป็นผมดีกับทางท่องเที่ยว และการค้าขายในจังหวัดเป็นอย่างมาก

ขอบคุณภาพจาก www.google.co.th

ทีนี้เรามาเริ่มกับส่วนของการสแกนกันบ้าง โดยครั้งนี้เราไม่ได้มาเพียงเครื่องสแกนอย่าง Slam 100 เท่านั้น เรายังมาพร้อมกับตัวช่วยที่เราพัฒนาขึ้นมาเองนั้นก็คือเจ้า backpack ที่เป็นเหมือนเป้สะพายหลังนั้นเองโดยตัวนี้นั้นสามารถใช้งานได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเสริมอุปกรณ์ต่อพ่วงใดๆ และ โปรแกรมประมวลผลของ Slam 100 นั้นมีโหมด backpack ที่จะทำงานแบบย้อนกลับทำให้ง่ายต่อการพกพา ไม่ต้องนำเครื่องมาถือให้เมื่อยและนำโทรศัพท์มาติดที่เครื่องให้ยุ่งยากอีกต่อไป

โดยบริเวณโดยรอบวัดนั้นหากดูในแผนที่จาก google Map แล้วจะเห็นว่ามีพื้นที่ที่ใหญ่มากพอสมควร และหากใช้เครื่องสแกนแบบ stand-alon นั้นอาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1.5-2 วันเลยเพราะไม่ใช่แค่ขนาดพื้นที่ๆ ใหญ่มากๆ แล้ว อากาศที่ร้อนและเหล่านักท่องเที่ยวที่ทะยอยเข้ามาตลอดทั้งวัน

ซึ่งในการสแกนนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว ซึ่งใช้เวลาไปเพียง 30 นาทีเท่านั้น โดยที่เรานั้นสามารถชมเส้นทางการแสดงผลนั้นไปแบบ Real time บนแอพพลิเคชั่น เลยทีเดียว จากนั้นเราก็ได้นำไฟล์ที่ได้จากการสแกนทำประมวลผลในคอมพิวเตอร์ ซึ่งปรากฎว่าผลที่ได้อลังการมาก และสามารถสแกนไปถึงยอดองค์เจดีย์ได้เป็นอย่างดี ทำให้ point cloud ที่ออกมนั้นมีความสมบูรณ์ ซึ่งจะเป็นอย่างไรเราไปชมพร้อมๆ กันเลย