Matterport คืออะไร? Virtual Tour ทำอะไรได้บ้าง?

Matterport คืออะไร? Virtual Tour ทำอะไรได้บ้าง?

Matterport คือ กล้อง 3มิติที่สามารถถ่ายภาพเสมือนจริงในมุมมอง 360 องศา และ 3D ที่ให้ความละเอียดสูง ซึ่งเหมาะกับงานที่ต้องการความละเอียดและมุมมองรอบด้าน พร้อมทั้งยังให้ความรวดเร็วในการประมวลผลในรูปแบบรูปภาพหรือวิดีโอให้ออกมาเสมือนจริง รวมถึงฟังก์ชั่นในการวัดพื้นที่ก็เท่ากับขนาดจริง ที่มีแถบวัดตารางเมตร ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง พื้นที่ในตัวบ้าน หรือนอกบ้านก็เท่าขนาดจริง นอกจากนี้ยังสามารถใส่รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการนำเสนอข้อมูลในช่องทางต่างๆได้มากมาย เรียก MatterTag ใส่ Links สินค้า, Video, Promotion หรือ โมเดล 3มิติ เพื่อเพิ่มการมองเห็น เพิ่มยอดขาย ยังได้ความคมชัดในระดับ 4K อีกด้วย ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากกับงานภายใน ในส่วนของตัวกล้องนั่นยังให้ความสะดวก รวดเร็วในการเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่ต่างๆ โดยที่ฟังก์ชั่นของตัวกล้องก็ยังทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ตัดการทำงานของระบบ เราจะเข้าไปดูแบบจำลองในรูปแบบ 3มิติ ได้ในทุกซอกทุกมุม ได้ตลอดเวลาในโลกออนไลน์ เหมือนกับการใช้ Google Street View ในการเดินดูในโครงการ ซึ่งน่าจะทำให้การตัดสินใจของผู้ที่เข้ามาชมได้ง่ายขึ้น และยังให้บริษัทต่างๆ บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกด้วย เนื่องจากตอนนี้สถานการณ์ Covid-19 ที่กำลังแผร่ระบาดอยู่ ผู้คนเลยไม่ค่อยกล้าที่จะออกนอกบ้านไปยังสถานที่ต่างๆได้ ซึ่งทางเรานั่นก็ได้นำ Matterport มาลองใช้กับงานภายในตัวอาคาร พื้นที่ต่างๆ ที่ต้องการเก็บข้อมูลเพื่อเอามาประมวลผมออกมา ดังนั่นการเห็นภาพเสมือนจริงก่อนจึงเป็นการตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีสำหรับหลายๆคน ซึ่งจะทำออกมาในรูปแบบ Virtual Tour , Commercial , Survey บอกได้เลยว่าทุกคนที่เข้ามาชมจะเข้าถึง และเข้าใจได้ง่ายขึ้น ท้ายบทความจะมีตัวอย่าง Virtual Tour ด้วยครับ

สำหรับคนที่ไม่อยากถ่ายเองเรามีบริการ ถ่าย Virtual Tour Bundle Set – บริการสร้างโลกเสมือน Value Package เพิ่มยอดขาย เพิ่มการมองเห็น

คุณสมบัติของ MatterPort Pro2

 • ความละเอียดภาพถ่าย 134 megapixels
 • ให้ความแม่นยำ 3D
 • เก็บภาพ 360 ํ ได้เป็นอย่างดี
 • น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้ง่าย
 • เชื่อมต่อได้ทั้ง IOS , Android
 • ใช้เวลาในการชาร์จ 4 ชม. อยู่ได้นานถึง 8 ชม. (ถ้าให้เทียบก็สแกนได้ 200-500จุด จากการชาร์ต 1ครั้ง)

การใช้งานหลักๆของ Matterport มีไว้เพื่อจุดประสงค์ 3 อย่าง

Virtual Tour

คือการเข้าถึงพื้นที่เสมือนจริงตามสถานที่ต่างๆ หรือการจำลองสถานที่ท่องเที่ยว มาจากเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR) ที่ถูกทำขึ้นเพื่อจำลองสภาพแวดล้อมจริง และในจินตนาการ ขึ้นด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และยังสามารถใช้ง่ายไม่ยุ่งยากอีกด้วย โดยใช้งานผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ , โทรศัพท์มือถือ , แท็บเล็ต ที่จะให้ความสมจริง เสมือนได้ไปสถานที่นั่นๆจริง ซึ่งได้พัฒนามาเรื่อยๆให้ดีขึ้น และในตอนนี้ทั่วโลกได้มีการนำปรับใช้ในรูปแบบของ บริษัท อุตสาหกรรม โครงการต่างๆ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ตย. การใช้งานที่เห็นได้ง่าย

 • Ikea ในต่างประเทศสร้าง Virtual Tour ในช่วง Covid-19 โดยมีการ Update Floor Plan ทุกๆ 3เดือน ให้ลูกค้าเข้า Virtual Tour สร้างประสบการณ์ใหม่ และ เพิ่มการมองเห็น
 • พิรามิดในอียิปต์ ใช้ Matterport ถ่ายสถานที่ 3มิติ เพื่อการเที่ยวชม ภายในจริงๆ นักท่องเที่ยวสามารถเห็น ภาพสลักข้างผนัง พร้อมรายละเอียดของสถานที่
 • โรงแรมหลายๆแห่ง เริ่มสร้าง Virtual Tour ความสวยงานของโรงแรม ห้องต่างๆ กิจกรรมต่างๆที่ลูกค้าทำได้ เพิ่มยอดการเข้าจอง และการจองห้องพัก
 • โครงการบ้าน คอนโด หรือ แม้กระทั้งขายบ้านมือสอง การมี Virtual นั้นช่วยเพิ่มการมองเห็น ความมั่นใจของลูกค้า
 • คลีนิก สถานเสริมความงาน ส่วนมาจะแต่ร้านสวย มีหลายเคส ที่ให้ Matterport เพื่อดึงดูดลูกค้า

            

Commercial

คือการเข้าชมสิ้นค้าที่อยู่ในสถานที่ต่างๆได้โดยไปต้องเดินทางไปยังสถานที่จริง แต่จะมองเห็นของจริงที่เราต้องการจะเห็น และยังสามารถกดดูรายละเอียดของสินค้านั่นๆได้อย่างละเอียด และยังเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆได้อย่างทั่วถึง ใน Virtual Tour เราสามารถสร้าง Link ของสินค้าต่างๆได้ สามารถระบุราคา, โปรโมชั่น, รายละเอียดสินค้า, เสียง, โมเดล 3มิติ และ Video ได้ด้วย ลูกค้าสามารถตอบสนองกระทำต่อ Virtual Tour นั้นๆสามารถเพิ่มยอดขายได้ ตย. การนำไปใช้

 • ร้านขายสินค้า Electronic สามารถวางโชว์สินค้า ของต้นได้ พร้อมแนบข้อมูลสินค้า Video ตัวอย่างสินค้า พร้อมแนบโปรโมชั่น เพื่อเพิ่มยอดขาย
 • ห้างสรรพสินค้า สามารถสร้าง Floor Plan เหมาะทำ Google Street View นำทางไปยัง Shop ต่างๆได้ ปัจจุบัน สามารถ integrate เอา MatterPort เข้าไปใส่ใน Google Map Street View ได้
 • Showroom รถยนต์ จักรยานยนต์ โชว์ รถรุ่นต่างๆ พร้อมสีเปรียบเทียบ ขนาดรูปร่าง ภายในภายนอกตัวรถ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของสินค้าได้

Survey (AEC , BIM)

คือการลงสำรวจพื้นที่ก่อน หรือการดูสถานที่จริงก่อนเริ่มงานต่างๆที่จะทำ สามารถวัดขนาด พื้นที่ ของโครงสร้าง สถานที่นั้นๆ เป็นหน่วย นิ้ว หรือ ซม. ในส่วนนี้ก็ได้มีการนำตัว Matterport เข้ามาช่วยในการทำงาน ซึ่งจะเหมาะมากกับงานภายใน (Interior) หรือ อสังหาริมทรัพย์ วัดขนาดพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะ ความกว้าง , ความสูง ของอาคารนั่นๆ ซึ่งจะให้ผลลับค่อนข้างแม่นยำ กลุ่มที่นำไปใช้อยู่ AEC, (Architecture Engineering Construction) สถาปัตย์ วิศวกรรม และ การก่อสร้าง ใช้วัดขนาดไซต์งาน ความคืบหน้าของงาน และ สามารถนำไปต่อกับ BIM (Building Information Modeling) สร้างแบบจำลอง 3มิติของสิ่งก่อนสร้าง เพื่อเอาไปว่าแผนเดินไฟฟ้า, ระบบท่อ, ระบบระบายอากาศ และ อื่นๆต่อไป ตย. การนำไปใช้ง

 • กรมศิลปกรต้องการอนุรักษ์โบราณสถาน โดยการเข้าไปถ่ายสถานที่ต่างๆ เพื่อเป็นไฟล์ Digital เพื่อนำไปอนุรักษ์หรือ บำรุงรักษาต่อไป
 • บริษัทต้องการดูว่าคลังสินค้านี้มีขนาดเท่าไหร ในการวางแผน ติดตั้งชั้นวางของ และ ระบบไฟส่องสว่าง ระบบความปลอดภัย
 • บ้านที่ต้องการ Renovate ช่างเก็บข้อมูลการทำงานทั้งหมด Survey เพื่อวัดขนาด ตำแหน่งที่ตั้งของห้องต่างๆ ดูความคืบหน้าของการทำงาน

 


ตัวอย่างงาน Virtual Tours