Review เครื่องพิมพ์ป้าย อักษร Flashforge AD1 พร้อมขั้นตอน

Review เครื่องพิมพ์ป้าย อักษร Flashforge AD1 พร้อมขั้นตอน

เครื่องพิมพ์ 3มิติที่จะนำมา Review ในครั้งนี้มาแปลกหน่อย เพราะว่าเป็นเครื่องพิมพ์ 3มิติ เพื่องานตัวอักษร หรือ ป้ายโดยเฉพาะ เครื่องที่ว่าชื่อ Flashforge AD1 รองรับการพิมพ์ขนาดใหญ่ 600*600mm ตัวอักษรหนาได้ 100mm Software ที่มีมาให้ทำมาให้คนทำป้าย ทำตัวอักษรโดยเฉพาะ เช่นการทำตัวอักษรแบบต่างๆ การเซาะล่องเพื่อติดแผ่นอคลีลิกที่หลัง การเลือกสลับสีของตัวอักษรได้เลย ที่สำคัญคือสามารถ พิมพ์งานให้เสร็จที่ละชิ้น สามารถแกะชิ้นที่พิมพ์เสร็จก่อนไปติดไฟ LED ก่อนได้

ป้ายร้านค้า LED ทั่วไป
ป้ายไฟตกแต่งแนวใหม่ ที่สร้างได้จาก Flashforge AD1

 

ทำตัวอักษรนูน ครีเอทีฟได้ไม่จำกัด (อักษรในรูปพ่นสีภาพหลังพิมพ์)

Flashforge ผู้ผลิตเครื่อง 3D Printer ตัวนี้ทำการวิจัยและสรุปว่า การใช้ 3D Printer นี้ลดขั้นตอนการทำงานลงไปมากถึง 70%
ขั้นตอนที่ลดไปส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการใช้แรงงานฝีมือเพื่อพับขอบตัวอักษร ส่วนหนาของตัวอักษรธรรมดาจะต้องใช้เครื่องหรือแรงงานมือดัดให้เรารูปตัวอักษร ขั้นตอนนี้กินเวลาเป็นอย่างมาก อีกทั้งหากตัวอักษรมีความซับซ้อนหักมุมหลายจุดการใช้แรงงานยิ่งกินเวลา 3D Printer สามารถลดเวลาในส่วนนี้ได้มาก เครื่องจะการพิมพ์ขอบอักษรให้เอง ได้ขนาดและรูปทรงตรง Scale สามารถ Export Outline ออกไปตัดเลเซอร์ต่อ กรณีทำหน้าสัมผัสหรือฐานติด LED ได้เลย ตัว Software ออกแบบมาให้สามารถสร้างลูกเล่นไล่ระดับแสง LED สร้างมิติส่วนทึบส่วนสว่างได้อีก อีกทั้งเราสามารถปรับแต่ง Shape ของขอบอักษรได้อีกหลายแบบมาก เช่น ทรงแคบลง,ทรงบานออก,ทรงเอียงไล่ระดับ,ทรงโคมไฟ,ทรงโดม หรือ อื่นๆอีกหลายแบบ

ตัวเครื่อง

(จากซ้ายบน ตามเข็มนาฬิกา) ตัวเครื่องแพคมาในกล่องไม้พาเลต แพคมาแข็งแรง ตัวเครื่องต้องประกอบนิดหน่อย ที่วางเส้นพลาสติก, รางสไลด์ที่ขนาดใหญ่เหมือนเครื่อง CNC และ หัวฉีด 1 หัวแต่มี Input 2 ทางสามารถสลับสีของเส้นพลาสติกได้
ส่วนประกอบต่างๆของตัวเครื่อง FF AD1

ตัวเครื่องเป็นโครงขึ้นรูปอลูมิเนียมโปรไฟล์ นน.ประมาณ 50kg ถือว่าค่อนข้างหนักหลากเทียบกับเครื่อง 3D Printer ด้วยกันรางสไลด์ในแนวแกน XY ให้มาชุดค่อนข้างใหญ่ Linear แบบเครื่องกัด CNC ย่อมๆระบบสายพานหน้ากว้าง เท่าที่ดูถึงว่าให้มาแข็งแรงกว่างานที่จะทำป้าย ตัว 3D Printer เป็นแบบ Catesian คือหัวฉีดเส้นพลาสติกจะเคลื่อนที่ในระนาบ กว้าง*ยาว (X,Y) ฐานอยู่นิ่งไม่ขยับ เมื่อพิมพ์เสร็จชั้นนั้นๆแล้วหัวฉีดจะขยับตัวยกขึ้นเพื่อพิมพ์ในชั้นต่อไป (Z) หากมองมิติที่ตัวเครื่อง โดยไม่รวมส่วนแขวนม้วนพลาสติก ตัวเครื่องค่อนข้างเตี้ย สามารถวางบนโต๊ะทำงานได้ ไม่ต้องหาที่วางพิเศษให้มัน (กรณีบางเครื่องเป็นทรงสูงต้องต่อโต๊ะพิเศษให้มัน)

ส่วนหัวฉีดเป็น Direct Drive โดยมีช่อง Input/Feed เส้นพลาสติก 2 ม้วน มีชุดขับมอเตอร์จำนวน 2 ชุด แต่มีหัวฉีดเดียว ทำให้สามารถเปลี่ยนสีตัวอักษรได้อัตโนมัติ (หรือเปลี่ยนชนิดก็ได้เช่น ต้องการใช้บางส่วนของขอบเป็นเส้นทับแสง ส่วนที่เหลือเป็นเส้นโปร่งแสง ออกแบบตัวอักษรไล่ระดับความสวยงามมากขึ้น)

การที่มีช่องใส่เส้นพลาสติก 2 ม้วน เพิ่มความหลากหลายในการออกแบบ เราจะไปอธิบายอีกทีในส่วนของ Software

ขั้นตอนการทำงาน

  1. ออกแบบ 2D Vector ขั้นตอนเริ่มจากการออกแบบตัวอักษร หรือ Logo ก่อนสามารถทำใน Adobe Illustrator หรือ Software อื่นๆก็ได้ เมื่อออกแบบตัวอักษรเสร็จ สามารถ Export ไฟล์ดังกล่าวไปเปิดใน Software FlashAD ไฟล์ที่รองรับเช่น STL, CDR, DFX, NC
  2. สร้างไฟล์สำหรับพิมพ์ จาก Software FlashAd เราสามารถตั้งค่าต่างๆในการพิมพ์ได้หลายหลาย เครื่อง Flashforge AD1 มีจุดเด่นในส่วนนี้เลย ซึ่งกล่าวในส่วน Software ต่อไป ขั้นตอนนี้เราสามารถออกแบบรูปทรงของอักษรเราได้ ออกแบบ Light ของป้ายเราได้เช่นกัน
  3. นำไฟล์ไปพิมพ์ที่เครื่อง สามารถสั่งพิมพ์จาก USB Drive หรือ กรณีทำเป็น Farm Printing มีเครื่องหลายเครื่องสามารถสั่งพิมพ์ผ่าน Cloud ได้เลย
  4. ส่วนที่เป็นหน้างาน สามารถสั่งตัดได้จากเครื่องตัดเลเซอร์ (สามารถข้ามข้อ 4 ได้เช่นกัน กรณีสร้างหน้างานโดยการเทเรซิ่นแทน)
  5. เทเรซิ่นไวแสง การกรอบที่เราพิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์ 3มิติ
  6. ทำการ Cure ด้วยแสง UV เพื่อให้เรซิ่นที่เทแข็งตัว
  7. ติดตั้งไฟ LED ตามรูปร่างของตัวอักษร
  8. ปิดหน้าสัมผัส

ปล. ข้อที่ 4-8 สามารถเว้นข้อได้ก็แล้วแต่ลักษณ์ตัวอักษรที่ต้องการให้ออกมา หรือ ทำสลับกันส่วนไหนก็ได้

Software

Software ตัวนี้สร้างขึ้นมาเพื่องานป้ายโดยเฉพาะชื่อ FlashAD โดยหลักแล้วจะแปลงออกเป็น 2 ส่วนการทำงานงาน ส่วนในการออกแบบ กับส่วนในการตั้งค่าการพิมพ์

ส่วนออกแบบ (Design Mode)

เราสามารถ import ไฟล์เวคเตอร์เข้ามาได้ สามารถเลือกขนาดตัวอักษร สามารถกำหนดความสูงของตัวอักษร และ ส่วนปิดบน และ ล่างของตัวอักษรได้ (ดูจากรูปด้านล่างประกอบ) Software เปิดโอกาสให้เราตั้งค่าต่างๆได้หลากหลาย ทั้งรูปแบบ รูปทรงตัวอักษร จะพิมพ์ให้อักษรขึ้นตรงๆ หรือ ขึ้นเอียง, ขึ้นเป็นทรงโดมก็ได้

ส่วนที่หนึ่ง Design Mode ใช้ในการออกแบบตัวอักษร

ส่วนในการพิมพ์ (Printing Mode)

ในส่วนนี้เมื่อเราได้ออกแบบตัวอักษรเสร็จแล้ว เราสามารถมาเริ่มสั่งพิมพ์ได้ที่ Mode นี้ จุดเด่นสำคัญคือ เราสามารถจัด Layout การพิมพ์ได้เองเลย หรือ ให้ AI ช่วยจัดให้เราก็ได้ อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือ เราสามารถเลือกพิมพ์งานไปพร้อมๆกัน (เสร็จพร้อมกันทั้งหมด) หรือ พิมพ์เสร็จที่ละตัวอักษรก็ได้  (แบบหลังนี้จะดีมาก เนื่องจากว่า จะประหยัดเวลาในการทำงาน พิมพ์เสร็จอักษรตัวไหนสามารถนำไปติดไฟได้เลย

ส่วนต่อมาเป็นการ Set ค่าเพื่อพิมพ์งานโดยการ Set ค่าดังกล่าวนี้มี Level ให้เลือก สำหรับคนที่ต้องการ set ง่ายๆเราสามารถเลือกแบบ Low, Standard และ High ได้ หรือคนที่มีความรู้ด้าน 3D Printer มากๆ สามารถเลือก Set แบบตั้งค่าเองได้ทั้งหมดก็ได้ มี Parameter ให้เลือกมาค่อนข้างมากเลยที่เดียว 🙂

ส่วนที2 Printing Mode ใช้ในการสั่งพิมพ์ ตั้งค่าการพิมพ์
ตัวอย่างเราสามรรถปรับรูปแบบตัวอักษรได้กว่า 100+ แบบ

การพิมพ์

การใส่เส้นพลาสติกตัวนี้ลองรับการใส่เส้น 2 ม้วนในเวลาเดียว กำหนดเปลี่ยนสีอัตโนมัติ (หลายสีกว่านี้ได้แต่ต้อง Manual เปลี่ยนสีเอง) อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น เราสามารถเลือกพิมพ์งานไปพร้อมๆกัน (เสร็จพร้อมกันทั้งหมด) หรือ พิมพ์เสร็จที่ละตัวอักษรก็ได้  (แบบหลังนี้จะดีมาก เนื่องจากว่า จะประหยัดเวลาในการทำงาน พิมพ์เสร็จอักษรตัวไหนสามารถนำไปติดไฟได้เลย

ขั้นตอนหลังจากพิมพ์เสร็จ

เมื่อพิมพ์เสร็จติด LED ลงไปส่วนฐาน อันนี้แล้วแต่ เทคนิคของแต่ละร้าน

ความทนทาน

โดยปกติหากอยู่ในที่ร่ม จะอยู่ได้ขั้นต่ำ 5-10ปี อยู่ Outdoor ต้องขึ้นกับสภาพอากาศ

ต้นทุน

ยกตัวอย่างชิ้นงานป้ายร้าน Print3DD นั้นใช้ต้นทุนในการทำ ไม่รวมส่วนวงจรไฟ ประมาณ 300บาท ทำเสร็จได้ภายใน 8 ชม. (กรณีพิมพ์จากเครื่องเดียวใช้เวลาในการพิมพ์ 4 ชม. ถ้าพิมพ์หลายเครื่องช่วยกันก็จะลดเวลาไปกว่านี้มาก)

ข้อดี
– ลดเวลาการทำป้ายลง 70% ลดต้นทุน และ แรงงานลง ทำงานไวขึ้น
– พิมพ์ได้ใหญ่ 600*600mm เปลี่ยนสีอัตโนมัติ 2สี รองรับงานหลายแบบ
– Optimize เพื่องานออกแบบป้าย และ ตัวอักษรโดยเฉพาะ ไม่ต้องทำในหลาย Software
– รองรับการทำงาน เป็น Farm Printing สั่งการและดูแลเครื่องหลายเครื่องพิมพ์กันได้

ข้อสังเกตุ
– สร้างงานได้สูง 100mm ไม่เหมาะกับการสร้างมาให้พิมพ์วัตถุลอยตัว วัตถุทรงสูง
– ปรับได้หลายหลาย ใช้เวลาในการศึกษา Learning curve 1-2 วัน

Video เพิ่มเติม

Video เปรียบเทียบการการทำป้าย LED แบบเก่า กับ แบบใหม่

Video ขั้นตอนการทำป้าย LED

Video ตัวอย่างงานป้าย

Video การบริษัทใน Singapore ใช้เครื่อง Flashforge AD1 ในขั้นตอนการผลิตป้าย ป้อนตลาด Singapore