หนุ่มหยุ่นถูกจับ เพราะมีปืนจาก 3D Printer ในครอบครอง

japan-3d-printed-gun-3
หนุ่มญี่ปุ่นวัย 27 ปี อาศัยในเมือง คาวาซากิ ถูกจับในวันพฤหัสที่ผ่านมาในข้อหา “มีปืนผิดกฏหมายไว้ในครอบครอง” (ที่ญี่ปุ่นมีกฏหมายคุมเข้มมากในเรื่องนี้) ที่สำคัญที่สุดปืนที่หนุ่มคนนี้มีทั้งหมดเป็นปืนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3มิติ หรือ 3D Printer ทั้งสิ้น!!!!

ข่าวนี้เป็นข่างครึกโครมมากในประเทศญี่ปุ่น และทั่วโลกเลยก็ว่าได้ (โดยเฉพาะในวงการ 3D Printer) ตำรวจได้บุกเข้าจับกุมชายชาวญี่ปุ่นชือ โยชิโตโมะ อิมาระ วัย 27ปี เป็นลูกจ้างของมหาลัยแห่งหนึ่ง โดยพบปืนพก 5 กระบอก และ ปืนลูกโม่ที่ยิงต่อเนื่องได้ 2 กระบอก แต่ตามรายงานข่าวไม่พบลูกกระสุนใดๆ

ทางโฆษกตำรวจ คานากาวา กล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นที่กฏหมายควบคุมอาวุธปืน มีผลบังคับใช้กับปืนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3มิติ ด้วย

japan-3d-printed-gun-4

japan-3d-printed-gun-5

japan-3d-printed-gun-6

ตำรวจได้ทำการเริ่มสืบสวนเรื่องนี้เมื่อ ชายคนนี้ได้ลง Video แสดงการพัฒนาปืนที่ยิงได้ต่อเนื่องอันแรก โดยเค้าเองให้ชื่อว่า “Made In Japan” และเค้าก็ได้ยิงปืนนี้โชว์ต่อหน้าสาธารณะชน โดยอ้างว่าเค้าเป็นคนพัฒนาปืนดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าเค้าได้นำต้นแบบ มาจากเวปไซต์ในต่างประเทศ

ตำรวจรายงานว่าเค้าได้ใช้เงิน 60,000 Yen(หรือประมาณ 20,000บาท) ซื้อเครื่องพิมพ์ 3มิติ ออนไลน์เพื่อทำการพิมพ์ ปืนดังกล่างซึ่งเป็นภัยต่อชาติ “ผมพิมพ์ปืนจริง แต่ผมไม่คิดว่ามันจะผิดกฏหมาย” ชายหนุ่มอ้าง “ผมจะไม่โต้แจ้งในการจับกุมคราวนี้เลย ถ้าตำรวจคิดว่าพวกมันเป็นปืนจริงๆ” ANN news reports.

japan-3d-printed-gun-1

japan-3d-printed-gun-2

ประเทศญี่ปุ่นมีกฏหมายเข้มงวดมากเรื่องการครอบครองปืน ต้องแต่ศตวรรษที่ 16 จึงทำให้มีคนน้อยคนมากๆที่เป็นเจ้าของปืนอย่างถูกกฏหมาย และน้อยคนนักที่จะมีโอกาศสัมผัสปืนจริงๆ

ด้วยเทคโนโลยี การพิมพ์ 3มิติ ทำให้เราสามารถสร้างสิ่งของเองได้เกือบทุกชนิด จนมีผู้ออกแบบปืนพลาสติกแบบยิงได้จริงรายแรกของโลกชื่อ  Liberator ในเดือน พฤษภาคม 2013 เป็นข่าวใหญ่มากในประเทศ USA  เพราะปืนดังกล่าวไม่สามารถตรวจจับได้โดยเครื่องตรวจจับโลหะ จนคนสามารถนำไปก่อนวินาศกรรมได้ ท้ายที่สุดสภาคองเกส ต้องมาทบทวนกฏหมายใหม่เกี่ยวกับเรื่องนี้