ส่วนประกอบท่อต่อจากเครื่องพิมพ์สามมิติช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในงานประกอบท่อน้ำ

แปลจากบทความโดย 3ders

bypass-3d-printed-water-pipe-1

ท่อน้ำที่มีขนาดและรูปร่างเหมาะสมมีส่วนสำคัญอย่างมากในการประกอบท่อส่งน้ำ พวกมันควรจะต้องมีขนาดจำเพาะเพื่อทำให้แน่ใจว่าท่อแต่ละชุดสามารถต่อกันได้พอดีและสามารถเปลี่ยนทิศทางได้ตามต้องการ มายา เบน เดวิด นักออกแบบชาวอิสราเอล ได้คิดค้น ‘บายพาส’ ซึ่งเป็นข้อต่อท่อน้ำที่พิมพ์ด้วยเทคโนโลยีสามมิติ ผลงานชิ้นนี้กลายเป็นทางออกใหม่และยืดหยุ่นสำหรับการส่งน้ำ หนึ่งในสิ่งจำเป็นสำหรับเรา

bypass-3d-printed-water-pipe-2

โดยปกติแล้ว ระบบส่งน้ำในบ้านทั่วๆจะใช้ท่อขนาดมาตรฐาน 90 ,45 และแบบตัว T การต่อท่อสามารถทำได้เฉพาะมุมที่ตายตัวเท่านั้นและไม่สามารถแทนที่กันได้ bypass-3d-printed-water-pipe-5

รูปแบบข้อต่อที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ด้วยการพัฒนาทางเทคโนโลยีนี้ ระบบท่อส่งน้ำได้ถูกทำรูปแบบขึ้นมาใหม่ เดวิดได้ใช้การทำโมเดล 3 มิติ และการพิมพ์ 3 มิติ มาสร้างท่อข้อต่อพิมพ์ได้ โดยแต่ละชิ้นนี้สามารถพิมพ์และต่อเข้ากันกับชิ้นส่วนโลหะที่มีอยู่แล้วหรือชิ้นส่วนที่พิมพิ์ใหม่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติก็ได้ bypass-3d-printed-water-pipe-4 “ด้วยการใช้เทคโนโลยี 3 มิติสำหรับการออกแบบและการผลิตชิ้นส่วนท่อน้ำ เราจึงไม่ถูกจำกัดด้วยความสามารถและค่าใช้จ่ายสำหรับอุตสาหกรรมโลหะ เราสามารถสร้างท่อน้ำทางเลือกใหม่ตามทิศทางที่เราอยากให้มันไป คุณลองจินตนาการสิว่า เราจะสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากเพียงใด” เดวิดกล่าว