สะบัดครีบ…พาส่องอาณาจักรใต้น้ำดิสนี่ย์ในเรื่อง‘The Little Mermaid’

สะบัดครีบ…พาส่องอาณาจักรใต้น้ำดิสนี่ย์ในเรื่อง‘The Little Mermaid’

เจ้าหญิงดิสนีย์กลับมาทวงบันลังก์อีกครั้งในเรื่อง ‘The Little Mermaid’ เวอร์ชัน Live Action ซึ่งรีเมคมาจาก Animation ที่ได้รับรางวัล Studio’s Oscar®-Winning Animated Musical Classic และยังเป็นหนึ่งใน Animation  ในใจหลายๆคนทั้งภาพและเสียงที่ในเวอร์ชันการ์ตูนทำได้ดีมากเลยทีเดียว ซึ่งเนื้อหานอกจากเสียงเพลงที่เป็นจุดของเรื่องแล้ว ยังมีการพาผู้ชมเข้าไปผจญภัยทั้งโลกความเป็นจริงบนบกและอาณาจักรแห่งจินตนาการใต้น้ำที่สวยงามราวกับภาพวาดที่มีนางเงือก ปูร้องเพลงและนก Scuttle ดำน้ำที่พูดได้

โดยอาณาจักรใต้ท้องทะเลจะเป็นระบบดิจิทัลทั้งหมดโดย ‘Tim Burke’ เป็นผู้กำกับควบคุม Visual Effect ทั้งหมด ( Visual Effects supervisor) โดย Tim ได้เลือกใช้หลักการ Dry-For-Wet คือการให้นักแสดงถ่ายฉากใต้น้ำบนบกโดยใช้ฉาก Blue Screen ในการถ่ายทำและ Marking จุดต่างๆ และมีอุปกรณ์ล้ำสมัยสำหรับจัดท่าทางการเคลื่อนไหวของนักแสดงซึ่งทั้งหมดนี้ถูกออกแบบเป็นท่าทางโดยเฉพาะ จากนั้นมีจึงมีการออกแบบฉากใต้ทะเลใส่ในภายหลังดังนั้นการถ่ายทำจึงต้องมีการแมปล่วงหน้า “We started by doing pre-vis animation that calculated and designed and created the entire way that the scenes would play out,”  ซึ่งวิธีการนี้จำเป็นต้องให้ทีมงานพิจารณาเนื้องานทุกๆช็อตอย่างละเอียดเพื่อให้ฉาก เอฟเฟค กับตัวละครทุกอย่างไปในทิศทางเดียวในที่สุด

เพื่อเป็นการสนับสนุนการถ่ายทำแบบ Dry-For-Wet ผู้กำกับภาพอย่าง Dion Beebe ได้ตัดสินใจออกแบบเอฟเฟกต์แสงที่ซับซ้อนและมีความละเอียดอ่อนเพื่อจำลองลักษณะการเคลื่อนไหวที่ปรากฏใต้น้ำให้สมจริงมากยิ่งขึ้น 

ในขณะเดียวกัน John Myhr ผู้กำกับภาพ Production designer และทีมได้ทำการค้นคว้าสภาพแวดล้อมของโลกใต้ท้องทะเลของจริงไม่ว่าจะเป็นฟุตเทจจากสารคดี ภาพนิ่งซึ่งเป็นเบื้องหลังสำคัญที่ทำให้ฉากใต้ท้องทะเลมีความสวยงามแต่ไม่เกินจริงเพราะเกิดจากความตั้งใจของผู้กำกับ John Myhr อยากจะสื่อให้โลกใต้ท้องทะเลมีความเป็นจริงมากที่สุดโดยไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นหรือโลกอนาคต โดยในแต่ละซีนแต่ละฉากค่อนข้างใส่ใจในการเลือกใช้โทนสีมากๆไม่ว่าจะเป็นโทนสีฟ้าอ่อนที่เป็นพื้นผิวของมหาสมุทธเมื่อเข้าใกล้ถ้าของ Ariel หรือโทนสีม่วงเข้มที่ปกปิดโลกอันชั่วร้ายของ Ursula ในความลึกของมหาสมุทร อาณาจักรใต้น้ำของ King Triton ได้รับการออกแบบด้วยโทนสีที่เหมือนอัญมณีซึ่งได้แรงบันดาลใจจากปะการังและดอกไม้ทะเลจริงๆที่แสดงถึงความวุ่นวายในโลกใต้ท้องทะเล

 

และสุดท้ายผู้กำกับ Rob Marshall ได้กล่าวไว้ว่า “กุญแจสำคัญในการพลิกโฉม The Little Mermaid ฉบับคนแสดง แม้จะเป็นโลกมหัศจรรย์ที่เราสร้างขึ้น แต่ก็ไม่ต้องการให้มันดูเคลื่อนไหวไปในทิศทางใดทิศทางนึง สิ่งสำคัญคือต้องการให้โลกแห่งจินตนาการที่เราสร้างมามีชีวิตในแบบที่คนแสดง “


ข้อมูลจาก : https://thewaltdisneycompany.com/creating-an-underwater-world-for-disneys-the-little-mermaid/