‘Mocap’กับประสบการณ์สมจริงในวงการเกม | How Motion Capture Works in Game Development

‘Mocap’กับประสบการณ์สมจริงในวงการเกม | How Motion Capture Works in Game Development

Mocap/Motion Capture หรือที่รู้จักในภาษาไทยว่า “การตรวจจับความเคลื่อนไหว” เป็นการเก็บรายละเอียดท่าทาง Movment , Feeling อารมณ์ของนักแสดงให้อยู่ในรูปแบบ 3D Digital ที่เรามักจะคุ้นเคยกับหนัง,ภาพยนตร์ในปัจจุบัน ต่อมามีการพัฒนาเทคโนโลยี Mocap ให้สามารถใช้ร่วมกับอย่างอื่นนอกจากมนุษย์เช่น สุนัข ม้าหรืออุปกรณ์ประกอบฉากต่างๆ และนอกจากในวงการภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายแล้วอุตสาหกรรมเกมก็เป็นตลาดต่อมาที่ใช้เทคโลโนยี Mocap ในการพัฒนาเกม,วีดีโอเกมให้มีความน่าสนใจกับกลุ่มลูกค้าในปัจจุบันมากขึ้นอีกด้วย

ในตลาดเกม Game Development มีการเริ่มใช้เทคโนโลยี Mocap เวลาไล่เลี่ยกันกับการสร้างภาพยนตร์ Animation หากเพียงแต่สมัยนั้นคอมพิวเตอร์ยังเข้าถึงคนยากทำให้การเล่นเกมไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่นัก ต่อมาในยุค 90s ปลายๆที่คอมพิวเตอร์เริ่มมีการเข้าง่ายขึ้นซึ่งเราอาจจะคุ้นเคยกับเกม Retro ภาพแตกๆ (ทำหลายคนหัวร้อนได้เหมือนกัน)คล้าย Polygon อาทิเช่น Super Mario Bros,เกมต่อสู้ Street Fighter ll สมัยนั้นไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน

 

อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึง Mocap คงไม่พูดถึงตัวละครอย่าง Gollum จากภาพยนตร์ The Lord Of The Ring หรือภาพยนตร์เรื่อง Avatar ที่เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องๆแรกที่มีใช้การ Mocap เข้ามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ(ร่วมกับ CG)ไม่ว่าจะเป็นการเป็นท่าทางที่สมจริง สีหน้าอารมณ์ที่สร้างประสบการณ์ให้คนดูเชื่อว่าตัวละครนั้นๆมีชีวิตอยู่จริง ต่อมาไม่นานบริษัทเฟรนไชน์เกมต่างๆเริ่มมีการใช้เทคโนโลยี Mocap กับคาร์เรคเตอร์ อาทิเช่น  Halo, Game of War, Killzone, และ L.A.Noir ดังนั้นภาพยนตร์ทั้ง 2เรื่องอาจเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจและส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีในวงการภาพยนตร์และในวงการอุตสหกรรมเกมอีกด้วย

Motion Capture/Mocap คือกระบวนการตรวจจับความเคลื่อนไหวของนักแสดงเก็บมาอยู่ในรูปแบบ Digital ที่มีความสมจริงและธรรมชาติมากที่สุดในอุตหากรรมเกมเริ่มใช้เทคโนโลยี Mocap ตั้งแต่ยุค 90s โดยวีดีโอเกมแรกที่ใช้เทคโนโลยีคือ Mortal Kombat ที่มีการเก็บท่าทางของมนุษย์จริงเข้ามาใส่ในตัวละครในเกม โดยให้นักแสดงสวมใส่ชุด Motion Suit (ชุดตรวจจับความเคลื่อนไหว)ที่มีเซ็นเซอร์ต่างๆรอบตัว >>>บทความเกี่ยวกับ Motion Suit

Mocap เป็นวิธีการเก็บท่าทางจริงๆของนักแสดงโดยผ่านการใส่ชุด Motion Suit ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ ท่าทางการวิ่ง กระโดด Movement หรืออารมณ์ต่างๆ การใช้ Mocap ค่อนข้างจะเป็นวิธีที่ง่าย รวดเร็ว ความแม่นยำสูงและสมจริงกว่าการ Manually key-frame หรือการ Animate ตัวละครด้วยมือ ดังนั้นการใช้ Mocap ในการสร้างท่าทางให้ตัวละคร Charactor ช่วยเสริมให้เกมดูมีชีวิตชีวามากขึ้นนั่นเอง อีกทั้งยังลดการเกิดข้อผิดพลาด ลดการใช้ทรัพยากรประหยัดงบประมาณลงไปได้เยอะเลยทีเดีย และยังเหมาะกับสตูดิโอเกมขนาดเล็กและนักพัฒนาเกมอินดี้เองก็ตาม ซึ่งรูปแบบของ Motion สามารถแบบได้ 2ส่วนดังนี้

  • Physical mocap suits record the full-body movement of all limbs. การตรวจจับความเคลื่อนไหวทั่วร่างกาย/ท่าทาง
  • Optical technology captures facial movements and expressions.  เทคโนโลยีออปติคัลตรวจจับความไหวของอารมณ์/ใบหน้า

ทำไมถึงต้องใช้ Mocap ในการสร้างตัวละครในเกม ?

Mocap and Game Industry เทคโนโลยี Mocap สำคัญอย่างไร?กับอุตสหกรรมเกม เช่นเดียวกับภาพยนตร์ “เกม” ก็ต้องการสร้างชีวิตให้กับตัวละครเหมือนกัน ช่วยก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆและสร้างสรรค์ให้เกมถ่ายทอดประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้เล่น ยกตัวอย่างเช่น Resident Evil 1-2,Spider Man2018,Uncharted 4,Far Cry Mortal Kombat และเริ่มเข้าสู่วงการ Game Sport เช่น NBA 2K,FIFA,MADDEN เป็นต้น

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับส่วนประกอบสำคัญของการสร้างตัวละครเกมจะประกอบไปด้วย 3ส่วนหลักก็คือ

  1. Player-controlled animations ตัวละครที่ผู้เล่นเป็นผู้ควบคุมมักจะเป็นตัวละครหลักของเกม ซึ่งผู้เล่นจะควบคุมการเคลื่อนไหวทั้งหมดของตัวละคร เช่น วิ่ง เดิน กระโดด ว่ายน้ำ หยิบสิ่งของ เหตุการณ์ที่ทำให้ตัวละครแสดงสีหน้าอารมณ์ หรือการต่อสู้เป็นต้น
  2. Non-playable characters (NPC) animations ตัวละครหรือฉากที่ถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ มีไว้สำหรับให้ผู้เล่นเข้าใจสภาพแวดล้อมรอบๆตัวละครหรือการต้องเผชิญกับด่านพิเศษ การต่อสู้ตัวละครบอสของในภารกิจนั้นๆ
  3. Cinematic scene animations ฉาก Cut Scenes การเล่าเรื่องสถานการณ์ต่างๆ ดำเนินเนื้อเรื่องให้ผู้เล่นเข้าใจมากขึ้น

ซึ่ง 3ส่วนหลักดังกล่าวคือการเคลื่อนไหวของเกมไม่ว่าจะเป็นตัวละครของผู้เล่นเอง ตัวละครของคอมพิวเตอร์ หรือไปถึงฉาก Prop ต่างๆอีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยี Mocap จะมามีส่วนโดยตรงในการเก็บท่าทางการเคลื่อนไหวต่างๆให้ง่ายและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากจะใช้ในการเก็บท่าทางของมนุษย์เองแล้วตอนนี้ Mocap ยังสามารถเก็บการเคลื่อนไหวของสัตว์อย่างเช่นในเกม The Last Of Us2 ที่มีนำน้องหมาและม้ามาใส่ชุด Motion Suit เพื่อเก็บท่าทางการวิ่ง กระโดดเพื่อนำไปใส่ตัวละคร ซึ่งนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายรูปแบบอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งมีชีวิตจริง

จากเกม The Last Of Us2
จากเกม The Last Of Us2
Mocapกับอุปกรณ์มี่ไม่มีชีวิต

Mocap คือเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการสร้าง ‘ความลื่นไหล Fluidity’ ปรากฏการณ์ที่ทำให้ผู้เล่นไม่มีวันลืม! นอกจากเนื้อเรื่องที่ชวนให้น่าติดตาม ‘ความอลังการของฉากความลื่นไหลของตัวละคร’ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สร้างความน่าประทับใจให้กับผู้เล่น


อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.rokoko.com/insights/motion-capture-in-video-games