บริการโหลด-พิมพ์อะไหล่ Online – 3DPrinter


ในที่สุดเรื่องนี้ก็เป็นจริง(เร็วกว่าที่คิด) บริษัทต่างๆเริ่มให้บริการ อะไหล่ แบบ Digital กันแล้วคือ เป็น 3D Model โหลดแล้วพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3มิติเลย (พิมพ์เองที่บ้าน หรือ จ้างร้านพิมพ์ให้ เหมือนการอัดรูป เพียงแต่พิมพ์ออกเป็นชิ้นส่วนเลย) ลองนึกภาพว่าที่บ้านฝาปิดถ่านของ Remote TV หัก เราก็ไปหาอะไหล่ตัวนี้ใน App โหลดมาแล้วสั่งพิมพ์มาใช้เองเลย

smart-shape-3dprinting-1

ที่งาน Smart America Expo ที่รัฐ อินเดียน่า สหรัฐอเมริกา ได้มีการสาธิตการใช้งาน Smart Shape Technology(SST) โดย SST นี้เป็นระบบที่เชื่อมต่อ ผู้ใช้สินค้า ผู้ผลิต และร้านขายสินค้า เข้าด้วยกัน ตัวอย่างเช่น หากเครื่องครัวหรือเครื่องใช้สำนักงานเสีย และเราต้องการแก้ไข หรือ ใช้งานมันโดยด่วน SST สามารถให้เราระบุชื่อส่วนประกอบที่เสียหาย (เป็น ID ของชิ้นส่วนนั้นๆ) หรือ ใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายไว้ แล้วระบบจะทำการค้นหาชิ้นส่วนที่เสียนั้นให้เอง เมื่อเจอชิ้นส่วนที่ต้องการเปลี่ยนแล้ว ระบบจะค้นหาร้านที่จำหน่ายอะไหล่เหล่านี้ หรือ ให้มาเป็น File 3D Model และบอกตำแหน่งร้านที่สามารถพิมพ์ชิ้นงานให้เราได้เลย

smart-shape-3dprinting-2

ลองดู Video ด้านบนประกอบนะครับ จะเห็นได้ว่า เราสามารถ Search หาจากชื่อชิ้นส่วน, ถ่ายรูป ชิ้นส่วน หรือ แม้กระทั่งวาดรูปชิ้นส่วนที่ต้องการได้เลย โดย App จะหาสถานที่จำหน่าย, ชิ้นส่วนที่ใกล้เคียงกัน, และโมเดล 3D โดย SST หวังว่าระบบนี้จะเป็นส่วนสนับสนุนธุรกิจให้กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ผู้ใช้งานก็สามารถหาชิ้นส่วนต่างๆได้ง่าย เป็นการกระจายรายได้