Project Tango ปฏิวัติวงการ 3D Scanning??

บทความนี้นำมากจาก www.manager.co.th
557000002222801
“โปรเจกต์แทงโก้” สมาร์ทโฟนตัวต้นแบบจากบริษัทคู่แข่งแอปเปิล โชว์ความสามารถพิเศษเหนือใครด้วยระบบเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวสามมิติแบบคิเนกต์ ที่จะมาปฏิวัติการเล่นเกมบนมือถือแบบเดิมๆ

Google บริษัทมหาชนผู้นำด้านไอทีรายใหญ่ในอเมริกา ออกมาประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ “โปรเจกต์แทงโก้” (Project Tango) เทคโนโลยีมือถือรุ่นใหม่แห่งอนาคต ที่ได้รับการปรับปรุงเสริมแต่งดัดแปลงทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และตัวซอฟต์แวร์ภายใน เพื่อให้มันสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวสามมิติของตัวมันเองได้ในแบบเรียลไทม์

ซึ่งเจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ จะบรรจุเทคโนโลยี Compass กับ Gyros เอาไว้ข้างในเพื่อใช้ตรวจจับทิศทางและการหมุนเอียงตัวเครื่องของผู้ใช้เฉกเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แต่สิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่คือจะมีการใส่เทคโนโลยีวิชวลเซนเซอร์ตรวจจับภาพที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกล้องคิเนกต์ของไมโครซอฟต์ลงไป เพื่อใช้ในการสแกนสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวมือถือ
557000002222805
“จอห์นนี่ ชุง ลี” (Johnny Chung Lee) หัวหน้าโปรเจกต์ฝ่าย Advance Technology and Projects (ATAP) ของบริษัทกูเกิล กล่าวว่า “เซนเซอร์ภายในมือถือตัวใหม่นี้สามารถประมวลผลสามมิติได้ในปริมาณหนึ่งส่วนสี่ล้านครั้งต่อวินาที ซึ่งช่วยให้มันสามารถอัพเดทระบุตำแหน่งและการหมุนเอียง เพื่อนำมาจำลองสร้างเป็นโมเดลสภาพแวดล้อม 3D ได้อย่างแม่นยำ”

“ลองนึกภาพคุณกำลังสแกนพื้นที่บางส่วนในห้องนั่งเล่นแล้วสร้างมันขึ้นมาให้กลายเป็นโลกเกมเล็กๆของคุณเอง ลองนึกภาพการเล่นซ่อนหาภายในบ้านกับเหล่าตัวละครเกมสุดโปรด หรือนึกภาพคุณกับเพื่อนกำลังแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงยึดบริเวณต่างๆภายในบ้านด้วยกองทัพขนาดจิ๋วของคุณ ซึ่ง ณ ขณะนี้ผมเชื่อว่ายังไม่มีคอนโทรลเลอร์หรืออุปกรณ์เล่นเกมตัวไหนที่สามารถทำอย่างนั้นได้” ลี กล่าว

สำหรับ “โปรเจกต์แทงโก้” นั้นได้ถูกพัฒนากันมานานกว่า 10 ปี โดยอาศัยความร่วมมือจากบรรดามหาวิทยาลัย ศูนย์ห้องแล็บวิจัย รวมถึงบริษัทหุ้นส่วนต่างๆในอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจุบันทางกูเกิล ได้เริ่มเปิดให้เหล่านักพัฒนาลงทะเบียนกรอกไอเดียที่ต้องการสรรสร้างกับตัวมือถือรุ่นใหม่นี้ เพื่อรับชุดต้นแบบไปพัฒนาสานต่อ แต่จำกัดจำนวนเพียงแค่ 200 ชุดเท่านั้น และมีกำหนดส่งชุดพัฒนาทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 14 มีนาคมปี 2014