เครื่องพิมพ์สามมิติถูกนำมาใช้ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตดาวเทียม

เครื่องพิมพ์สามมิติถูกนำมาใช้ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตดาวเทียม

ล็อคฮีด มาร์ติน ซัพพลายเออร์รายใหญ่ของเพนตากอนกำลังนำการพิมพ์สามมิติและเทคโนโลยีจำลองพาร์ธไฟน์ดิ้งมาใช้ในการผลิตดาวเทียมเพื่อความมั่นคงแห่งชาติในราคาต้นทุนที่ต่ำลง

sate

บริษัทคาดว่าจะสามารถสรุปรายละเอียดสัญญาซื้อขายกับรัฐบาลได้สำเร็จ ด้วยการเสนอราคาดาวเทียม 2 ดวงสำหรับเตือนภัยขีปนาวุธในราคาที่ต่ำกว่าราคาประเมินของเพนตากอน 40 % เหตุที่ทำให้ประหยัดต้นทุนได้ขนาดนี้ก็เพราะขั้นตอนการผลิตแบบสามมิติแบบใหม่ การปิดตัวของโรงงานและการปลดพนักงาน

“เรากำลังค้นหาวิธีการทำงานแบบใหม่” มาร์ค วาเลรีโอ รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของบริษัทล็อคฮีดกล่าว พวกเรากำลังพยายามทำให้ต้นทุนต่ำลงเพื่อยังสามารถทำกำไรได้แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังพยายามตัดค่าใช้จ่ายด้านการทหาร นั่นเป็นสาเหตุให้เรานำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิต

3D-Printing-Infographic-lockheedmartin-1

ดาวเทียมทางการทหารส่วนใหญ่ใช้ต้นทุนมากกว่า 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์ในการผลิต เพราะมันยากที่จะผลิตจำนวนมากเพื่อลดต้นทุน ผู้บริหารของล็อคฮีดหวังว่าเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติจะสามารถนำมาช่วยลดต้นทุนการผลิต เวลา และของเหลือทิ้งได้ 60 เปอร์เซนของการผลิตดาวเทียมของบริษัทต้องพึ่งซัพพลายเออร์ต่างบริษัท อย่างไรก็ดี ขณะนี้เหล่าวิศวกรกำลังพิจารณาว่าส่วนประกอบส่วนใดของดาวเทียมสามารถพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติกันภายในบริษัทได้