3D Printer นำมาทำเก้าอี้และโต๊ะ เพื่อใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร

3D Printer นำมาทำเก้าอี้และโต๊ะ เพื่อใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร

การออกแบบเฟอนิเจอร์และการผลิตสมัยก่อนจะเป็นการตัดไม้มาทำหรือเหล็กขึ้นมาเชื่อมต่อกัน
เพื่อให้เป็นเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ตกแต่งบ้านซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า หากไม้ที่มีราคาแพง หรือวัสดุที่นำมาทำมีราคาสูงก็จะทำให้ของที่ทำมาราสูงมากๆเช่นกัน
แต่ในปัจจุบันนี้ตั้งแต่มีการสร้างเครื่องพิมพ์3มิติขึ้นมา ก็ทำให้ผลิตหรือการเข้าถึงง่ายขึ้น โดยไม่ต้องเสียเงินหรือต้นทุนการผลิตที่แพงมาก

เก้าอี้นั่งจาก FDM 3D Printer

เพียงแค่ใช้เครื่อง 3D Printer ก็ทำให้งานดูง่าย ใช้เวลาน้อย กำลังคนที่ผลิตก็น้อยลง และหากนำไปทำเพิ่มเติมเพื่อความแข็งแกร่ง เช่นการใช้ปูนพลาสเตอร์ในการหล่อ
หรือใส่โครงสร้างเหล็กในการหล่อก็จำแข็งแรงขึ้นอย่างมาก หรือจะทำลายของปูนพลาสเตอร์นั้นก็ได้ และทุกวันนี้ 3d printer ไม่ได้มีเพียงแค่เส้นพลาสติกเพียงอย่างเดียวในการผลิต
ยังมีแบบเรซิ่น ที่สามารถนำมาทำเพิ่มเติมได้ แบบเช่นตัวอย่างในวันนี้ที่นำมาให้ดูจะมีแบบ ตัวที่ทำมาเพื่อเป็นโมเดล แบบใช้งานจริง และแบบนำไปหล่อต่อ

เก้าอี้ที่พิมพ์เลียนแบบไม้จริง อาจจะดูไม่ค่อยเหมือนมาก แต่สามารถลดการตัดต้นไม้ลงได้

– ต้นแบบหรือโมเดลที่จะนำไปใช้ต่อ
ต้นแบบนี้ทำมาจาก 3DD PLA Pro 1.75mm Filament ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็รงานตัวอย่างโมเดล หรือหากนำมาวางโชว์ ก็สามารถใช้เส้นนี้ทำโมเดลได้เลย
และถ้าหากต้องการให้แข็งแรงขึ้นจะต้องพิมพ์ให้หนามากๆเพื่อให้การรองรับน้ำหนักได้ โดยการแบ่งพิมพ์ที่ละส่วนแล้วนำมาประกอบกัน หรืออาจจะเปลี่ยนวัสดุสิ่งพิมพ์เป็น
3DD ABS Pro 1.75mm Filament ซึ่งตัวเส้นนี้สามารถทนความร้อนได้และยังแข็งแรง โดยเครื่องที่นำมาใช้จะเป็นเครื่องขนาดกลางหรือขนาดใหญ่
โดยแบ่งเป็นพิมพ์หลายๆชิ้นประกอบกันก็จะเป็นเครื่อง Flashforge Creator3 และถ้าเป็นขนาดเดียวชิ้นเดียว จะเป็นเครื่อง FullScale Max660/Pro(New 600*600*600mm)

โต๊ะที่สร้างจาก 3D Printer FDM ด้วยวัสดุ PLA

– แบบเรซิ่น จะแบ่งเป็น2แบบ
แบบที่ 1 ที่ยกตัวอย่างมานี้มีทั้งแบบเป็นแบบจำลอง และแบบใช้งานจริง ซึ่งการทำแบบจำลองอาจจะใช้การพิมพ์แบบ Hollow
หรือแบบกลวงได้ ซึ่งทำให้การรับน้ำหนักไม่ค่อยดีอย่างทีควร ส่วนมากจะทำเป็นโมเดลก่อนนำไปผลิตจริง หรืออาจะนำไปเป็นของประกอบฉากหนัง เป็นต้น
ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ FF Resin Washable 500g HD (High Detail ล้างได้ในน้ำเปล่า) และ FF Resin Standard 500g HD (High Detail)
ในด้านของเครื่องพิมพ์ที่นิยมมา นั้นก็ถูกเช่นกันสำหรับเรซิ่นชนิดนี้ Flashforge FOTO 13.3 Mono 4K LCD Printer

 

 

 

แบบที่ 2 แบบใช้งานได้จริง เป็นแบบเรซิ่นที่พิมพ์มาแบบตัน และแข็งแรง จากตัวอย่างจะเป็น Resin Dental LT Clear หรือ Resin Tough 2000 ซึ่งวิธีนี้ตัวชิ้นงานใช้ได้จริง
และวัสดุที่นิยมนำมาใช้จะเป็นของเครือ Formlabs ซะส่วนใหญ่ เนื่องจากเรซิ่นของเค้านั้นได้รับการรับรองกับเครื่องที่ใช้ทุกตัว
จึงทำให้ค่าการใช้งาน นั้นสามารถดึงประสิทธิภาพจากเรซิ่นได้สูงสุด และตัวเครื่องก็ยังใช้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่รุ่นที่นิยมนำมาใช้กับทางอุตสาหกรรมจะเป็น Formlabs Form 3L

 

เก้าอี้จากเรซิ่น Clear ที่พิมพ์ทีละส่วนและประกอบกัน

– แบบที่นำไปหล่อต่อ
แบบที่นำไปหล่อต่อโดยส่วนมากจะใช้แบบ การพิมพ์หลายๆชิ้นและทำให้ด้านในกลวงเพื่อให้สามารถนำวัสดุอื่นมาหล่อภายในได้ โดยครั้งนี้ได้นำตัวอย่างงานจาก Slicelab มาให้ดูกัน
โดยตัวเก้าอี้ที่มีการออกแบบนี้มีชื่อว่า Delicate Density Table ที่มีขนาด152.5 ซม. x 45.5 ซม. x 38 ซม. และน้ำหนักประมาณ 86 กิโลกรัม โดยการใช้วัสดุปูนพลาสเตอร์ให้การหล่อ และใช้เครื่อง3D
ในการพิมพ์แบบในการขึ้นรูป จากที่ข้างต้นได้บอกไว้ว่า Delicate Density Table มีขนาดที่ใหญ่ถึง 152.5 ซม.จึงจะต้องออกแบบแม่พิมพ์ถึง23 ชิ้นเพื่อนำมาต่อกัน และทำการประกอบกันอีกครั้งเพื่อให้สะดวกต่อการเทปูนพลาสเตอร์
และหลังจากที่แห้งแล้วก็นำมาขัดแต่งอีกครั้งเพื่อความสวยงาม

แบ่งส่วน23ชิ้นในการประกอบเพื่อใช้หล่อปูนพลาสเตอร์

Delicate Density Table ประกอบชิ้นส่วนและเทปูนพลาสเตอร์
ล้าง ขัด แต้ง นิดหน่อยก็เสร็จ

 


วัสดุที่ใช้ในบทความนี้