รวมอุปกรณ์ช่วยให้แม่นยำและลดการผิดพลาดในการใช้ 3D Scanner

รวมอุปกรณ์ช่วยให้แม่นยำและลดการผิดพลาดในการใช้ 3D Scanner

สวัสดีครับทุกๆท่าน วันนี้ 3DD Digital Fabrication เรามาแนะนำและให้ความรู้แก่ผู้ที่มี 3D Scanner ใช้งานอยู่แล้วในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ตามที่ยังพบปัญหาการใช้งานสแกนที่ยังหลุดสแกนบ่อย เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยให้พื้นฐานการสแกนชิ้นงานดียิ่งขึ้นมาเริ่มรับชมเนื้อหาข้อมูลของพวกเราได้เลยครับ

เอาล่ะ ดังที่หวังว่าจะทราบในตอนนี้ เมื่อทำการสแกนรายการแบบ 3 มิติที่มีพื้นผิวเรียบๆ ที่ไม่มีรูปร่างเป็นส่วนใหญ่ เช่นงานราบแบน งานทรงกระบอกขนาดเท่ากัน งานทรงกลม หรืองานอะไรก็ตามแต่ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เหมือนเดิมในทุกๆด้าน เพราะฉะนั้นจะต้องมีเครื่องช่วยติดตามหรือ Tracking ด้วยในการสแกนแบบ 3 มิติ เช่น Marker Point ที่วางอยู่บนหรือรอบๆ ชิ้นงานที่กำลังจะสแกน อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาที่เป็นประโยชน์ในรูปแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช้ Marker Point อาจจะทำได้เร็วและสะดวกกว่าการติด Marker Point หลายจุดรอบๆ บริเวณวัตถุ

เรามาเข้าเรื่องกันได้เลย

 

กระดาษ / ผ้า ที่มีความหนาในวัตถุต่างกัน


ทริคแรกง่ายๆ ที่จะแนะนำสำหรับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวก็คือวางกระดาษหรือผ้าที่ขยำเป็นก้อนๆไว้บริเวณรอบๆวัตถุที่คุณกำลังสแกน Revopoint 3D ไม่น่าจะมีปัญหาในการ Tracking Lost ในโหมดคุณสมบัติ อย่างไรก็ตาม อย่าใช้กระดาษหรือผ้าสีดำ เนื่องจากสแกนเนอร์จะมองเห็นได้ยาก

หากคุณต้องการให้การนำกระดาษหรือผ้าออกหลังการประมวลผลทำได้ง่ายขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัตถุของคุณถูกยกขึ้นเพื่อให้คุณสามารถตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกได้อย่างรวดเร็วขณะทำขั้นตอนหลังการประมวลผล

 

วัตถุอ้างอิงที่มีมิติ ตื้น ลึก หนา บาง ต่างกัน


สิ่งเหล่านี้อาจเป็นวัตถุที่มีคุณลักษณะหลากหลาย เช่น ฟิกเกอร์ รองเท้า หรือสับปะรดที่วางอยู่รอบๆ วัตถุที่คุณต้องการสแกน คุณอาจต้องการเพียงอันเดียว ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังสแกน ตัวอย่างเช่น หากสแกนยางรถยนต์ การวางวัตถุที่มีคุณสมบัติหลากหลายไว้ภายในยางที่โผล่ออกมาด้านข้างก็เพียงพอแล้วสำหรับเครื่องสแกนอย่าง RANGE ในการติดตามหรือผู้ใดที่มี 3D Printer ก็สามารถพิมพ์ 3 มิติในรูปแบบเฉพาะเช่น พีระมิด หรือรูปแบบสามเหลี่ยมแปลกๆ มาใช้งานได้ทันที

 

เทปใสติดแผ่น Marker


บางครั้งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณอาจไม่ต้องการวางเครื่องหมายจำนวนมากบนวัตถุทีละชิ้น แล้วใช้เวลานานในการกำจัดมันออกทีละชิ้น และด้วยความช่วยเหลือของเทปกาวใส คุณไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพียงวางแถบเทปใสไว้บนวัตถุของคุณ แล้วติด Marker Point เข้ากับเทป หมายความว่าคุณจะได้รับคุณประโยชน์จาก Marker Point แต่สามารถดึง Marker ออกได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ดึงเทปออก แต่ควรระวังหากวัตถุของคุณถูกทาสี เพราะเทปอาจดึงส่วนที่เป็นชิ้นๆ ออกได้

 

แม่เหล็กสิบสองหน้า


นี่เป็นวิธีที่ดีหากคุณกำลังสแกนวัตถุที่มีพื้นผิวที่เป็นเหล็ก เนื่องจากง่ายต่อการติดและแกะ Marker Point จากวัตถุเมื่อสแกนเสร็จ โดยการใช้แม่เหล็กติดกับ Marker Point จะทำให้คุณสามารถใช้งาน Marker นั้นได้หลายครั้งและถอดแกะเก็บได้ง่ายด้วย

Credit : Revopoint 3D