3D Scanners for Game Development

3D Scanners for Game Development

สแกนเนอร์ 3 มิติมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในการพัฒนาเกมโดยที่วิดีโอเกมมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยส่วนมากจะใช้เวลาในการสร้างเกม 5 ปี หรือ นานกว่านั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก ขอบเขตของวิดีโอเกมที่เพิ่มมากขึ้น และฮาร์ดแวร์เกมที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน การทำกราฟิก ที่สมจริงซึ่งใช้เวลานานกว่ามากในการสร้าง ด้วยดารทำงานที่มากขึ้นสร้างภาระมากขึ้น นักพัฒนาจึงมองหาวิธีการปรับปรุงกระบวนการผลิตอยู่เสมอ

10 บริษัท เกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มา : finnomena

เบื้องหลัง

วิดีโอเกมเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ โดยตลาดเกมคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 340 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 และจะเติบโตมากกว่านี้ในปีนี้ 2566 ซึ่งมากกว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลกถึงสามเท่า และการสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่นี้คือการรวมตัวกันของสตูดิโอเกมข้ามชาติขนาดใหญ่ไปจนถึงทีมพัฒนาเพียงคนเดียวที่ผลิตเกมประเภทต่างๆ

เครื่องสแกน 3 มิติช่วยได้อย่างไร?

การสร้างโมเดล 3 มิติที่ซับซ้อนและมีรายละเอียดสูงของวัตถุหรือผู้คนนั้นใช้เวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องสร้างสินทรัพย์เกมนับพัน ดังนั้น แทนที่จะสร้างแบบจำลองแต่ละอย่างด้วยตนเองในซอฟต์แวร์สร้างแบบจำลอง 3 มิติ วัตถุในโลกแห่งความเป็นจริงและผู้คนสามารถสแกนและนำเข้าไฟล์ 3 มิติไปยังเอ็นจิ้นเกมต่างๆ สำหรับโมเดล 3 มิติที่มีรายละเอียดสูงพร้อมใช้งาน

การสร้างตัวละคร

การสร้างและการสร้างภาพเคลื่อนไหวให้กับใบหน้าที่สมจริงและแสดงออกนั้นเป็นงานหนักในซอฟต์แวร์การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ แต่ด้วยความช่วยเหลือของสแกนเนอร์ 3 มิติ นักออกแบบเกมสามารถจับภาพใบหน้าของนักแสดงได้อย่างง่ายดายเพื่อสร้างโมเดล 3 มิติที่สมจริงทันทีที่สามารถนำเข้าสู่เอนจิ้น Unreal 5 และเคลื่อนไหวได้อย่างง่ายดายโดยใช้แอพ Live Link บนอุปกรณ์มือถือเพื่อจับภาพของนักแสดง แอนิเมชั่นใบหน้าและนำไปใช้กับโมเดลแบบเรียลไทม์

ไม่เพียงแต่ใบหน้าเท่านั้น แต่ยังสามารถสแกนทั้งตัวเพื่อสร้าง NPC ในเกม หรือแม้แต่ตัวละครของผู้เล่นได้อีกด้วย เมื่อการสแกนร่างกายเสร็จสิ้น ก็สามารถนำเข้าแบบจำลองและประกอบด้วยโครงกระดูกเพื่อสร้างภาพเคลื่อนไหวได้

การทำตัวละคร 3 มิติ ที่มา : Monetization3DOnline

สินทรัพย์

วิดีโอเกมส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีโมเดล 3 มิติจำนวนมากเพื่อสร้างโลกที่สมจริงและน่าตื่นเต้นให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลิน นี่อาจเป็นสิ่งของต่างๆ ในอาคาร ยานพาหนะ ไปจนถึงเสื้อผ้าและอุปกรณ์ที่ผู้เล่นหรือ NPC ที่ใช้ในเกม เนื้อหาบางส่วนเหล่านี้จัดทำขึ้นล่วงหน้าและสามารถซื้อได้จากร้านค้าโมเดล 3 มิติ เช่น Unreal หรือ Unity อย่างไรก็ตาม การดำเนินการนี้อาจกำหนดราคาให้กับทีมพัฒนาขนาดเล็กได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นพวกเขาจึงต้องสร้างโมเดลส่วนใหญ่ด้วยตัวเอง ซึ่งอาจต้องใช้เวลามาก ดังนั้น ด้วยการใช้เครื่องสแกน 3 มิติ เวลาในการสร้างเนื้อหาจะลดลงอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็มอบโมเดลที่เกือบจะเหมือนจริงซึ่งต้องดำเนินการเพียงเล็กน้อยก่อนที่จะนำเข้าสู่เกม

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกเครื่องสแกนรุ่นไหนกับ การสแกนวัตถุ คน หรือสิ่งของ สิ่งที่บ่งบอกอีกอย่างคือขนาดที่เราจะสแกนสิ่งนั้นๆ 

Mini

POP3

Range

ขนาดเล็ก : สำหรับใส่เครื่องประดับ และเหรียญ

ปานกลาง: สำหรับอุปกรณ์ เสื้อผ้า หรือใบหน้า

ใหญ่: สำหรับคนหรือเฟอร์นิเจอร์

ที่มา : Revopoint

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมครับ