Review Phrozen Wash & Cure Kit เครื่องล้างและอบ โมเดลเรซิ่น

Review Phrozen Wash & Cure Kit เครื่องล้างและอบ โมเดลเรซิ่น

Phrozen Wash & Cure Kit เป็นเครื่องอบและล้างชิ้นงานโมเดลเรซิ่น ที่เป็น After Process หลังการพิมพ์ นับว่าเป็นผู้ช่วยที่แสนดีที่จะช่วยให้การทำความสะอาดชิ้นงาน และการอบชิ้นงานได้ง่ายและเร็วขึ้น
โดยเครื่องล้างสามารถตั้งเวลาในการล้างชิ้นงานได้ และเครื่องอบที่มาพร้อมกับฟังชั่นการอบและการเป่าชิ้นงานเบื้องต้นโดยสามารถใช้งานร่วมกันหรือแยกโหมดการทำงานได้

เราจะพามาดูการใช้งานเบื้องต้นของเครื่อง After Process สำหรับงานพิมพ์ 3มิติเรซิ่น Phrozen Wash & Cure Kit

Phrozen Wash

ฐานสำหรับ Phrozen Wash กว้างและมั่นคงมีน้ำหนักเบาอย่างน่าประหลาดใจ และสามารถบรรจุได้8ลิตร
มาพร้อมกับตะกร้าโครเมียมที่สามารถเก็บงานพิมพ์ต่างๆ ภายในน้ำยาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ส่วนบนสามารถยึดแผ่นประกอบของSonic Mighty 8K  ได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ต่อพ่วงขนาดเล็กที่ช่วยให้คุณแขวนเพลตฐานพิมพ์ได้ เช่นSonic Mini 8Ks 

  • หมุนปุ่มหมุนเพื่อตั้งเวลาการล้าง
  • ดันเพื่อเริ่มการล้าง และกดอีกครั้งเพื่อหยุด
  • กดค้างไว้เพื่อยกเลิกการตั้งค่า

หากต้องการเติมPhrozen Wash & Cure Kit ให้เต็ม คุณจะต้องมีแอลกอฮอล์, IPA หรือน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ ตามที่คุณต้องการรวมแปดลิตร โชคดีที่มันกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์ คุณจึงสามารถเก็บและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และใบพัดภายในก็ขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็ก มันเป็นใบพัดขนาดใหญ่ด้วยเหตุนี้Washing Stationจึงเริ่มทำงานได้ค่อนข้างช้าและจะใช้เวลาถึง 25 วินาทีจึงจะสามารถทำงานได้เต็มความเร็ว

Phrozen Cure

โดยปกติหลังจากทำการล้างโมเดลเสร็จแล้ว จะต้องทิ้งไว้สักพักเพื่อให้แห้งหรือเป่าทันที แต่Wash & Cure Kit เพิ่มคุณสมบัติการเป่าแผ้งชิ้นงาน

Curing Stationมาพร้อมกับพัดลมสองตัวที่เป่าลมรอบๆ ตู้ หากคุณใช้เอธานอลหรือ IPA ห้านาทีก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้งานพิมพ์แห้งสนิท อย่างไรก็ตาม หากใช้การกับเรซินที่ล้างน้ำได้และทำความสะอาดด้วยน้ำ Phrozen ได้เสนอการตั้งค่าสูงสุดสองชั่วโมงเพื่อให้แห้งสนิทได้ ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถรักษางานพิมพ์ด้วยการบ่มหรืออบอัตโนมัติทันทีหลังจากที่แห้ง เนื่องจากเครื่องนี้ช่วยให้ทำทั้งสองอย่างได้อย่างต่อเนื่อง!

3 Modes Curing

Fan Mode : โหมดเป่าชิ้นงานเบื้องต้น โหมดนี้สามารถนำชิ้นงานที่แห้งหมาดๆนำเข้าไปเพื่อเป่าชิ้นงาน ให้แห้ง สามารถใช้ได้กับโมเดลที่ต้องการทำให้แห้งสนิท แต่ไม่ต้องการอบด้วย UV อย่างเช่นโมเดลเรซิ่นใส ซึ่งถ้าหากมีการอบอาจจะทำให้เรซิ่นมีสีเหลืองได้ จะทำให้งานเสียได้
Cure Mode : โหมดการอบด้วยแสง UV เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการเปิดพัดลมภายใน
Fan+Cure Model : โหมดการเป่าลมและการอบไปพร้อมกัน

การบ่มแบบจำลองบนสถานีบ่มของ Phrozen Wash & Cure Kit

แท่นหมุนของCuring Station ง่ายที่สุดในการติดตั้งและถอด แถมยังมีขนาดใหญ่ มั่นคง และหมุนช้าปลอดภัยเพื่อป้องกันงานล้ม มีแถบไฟ UV สูงสองแถบที่ด้านหลังของตัวเครื่อง โดยมีแถบสั้นๆ อยู่ใต้โต๊ะหมุนเพื่อติดด้านล่างของโมเดล ขอย้ำอีกครั้ง การตั้งค่าเวลาสูงสุดคือสองชั่วโมง ซึ่งอาจใช้เวลานานเกินไปสำหรับทุกรุ่น ยกเว้นรุ่นที่หนาที่สุดและใหญ่ที่สุด