3D Scan-ReverseEngineer เสื้อสูบรถยนต์

3D Scan-ReverseEngineer เสื้อสูบรถยนต์

สวัดดีครับพี่น้องชาว 3D วันนี้เรามีเครื่องสแกนเนอร์ที่สามารถสแกนงานเกี่ยวกับงานอุตสาหกรรม ทางเราเลยจะมาลองสแกนเครื่องยนต์หรือเรียกว่าเสื้อสูบรถยนต์ สแกน+ Reverse มาดูกันเลยว่าพอเรามีสแกนเนอร์

FreeScan Combo เราจะทำงานงานขึ้นไหม

ขั้นตอนการทำ

– สแกน

-Reverse Engineer

  1. สแกน

ขั้นตอนการสแกนงานง่ายนิดเดียวรวมถึงตัวโปรแกรมสแกนเนอร์ด้วยความที่ Scan Combo เป็นเครื่องสแกน Hand held เราก็แค่สแกนงานให้ครบทุกส่วนของตัวงานหรือประมาณ 90-95 เปอร์เซ็น ของตัวงานถ้าหากว่าเรายิ่งสแกนตัวงานได้เยอะเท่าเราก็จะ Reverse ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะว่าการ Reverse คือการดาฟเส้นตามงานที่เราสแกนมา ถ้าหากเราสแกนมาประมาณ 50 เปอร์เซ็น ผมคิดว่าเราจะทำงานลำบากกว่าเดิมเรามีเครื่องสแกนเนอร์แล้วอยากให้งานเราง่ายเราพยายามสแกนให้มากที่สุด เครื่องสแกนเนอร์ของเรามีหน้าที่ Copy

ความสามารถของเครื่อง Scan

FreeScan Combo เครื่อง Scanner Hybrid ที่มีแหล่งกำเนิดแสงระหว่าง Blue Laser และ Infrared VCSEL
ทำให้มีโหมด Multifunction ที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังความแม่นยำสูงถึง 0.02mm นับว่าเป็นรุ่นละเอียดมากๆ
นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Software Solid Edge (โปรแกรมเพียงอย่างเดียวราคาแสนกว่า) ที่จะช่วยให้งานของคุณรื่นไหลได้มากขึ้น
ทำให้ Free Scan ตอบโจทย์งานสแกนงานใหญ่ และ เร็ว สแกนเนอร์เพื่องานทางวิศวกรรม, Reverse Engineer, งานประติมากรรม งานเชิงการแพทย์, งานที่มีขนาดใหญ่ – ขนาดกลาง
4 Scanning Modes
Laser Cross กากบาท 26 แถบที่รองรับการสแกนได้ทุกอย่าง
Laser parallel 7 แถบสำหรับการสแกนที่ต้องความละเอียดสูง
Laser Single 1 Line เพื่อสแกนข้อมูลที่เป็นรูหรือหลุมลึก
Infrared Light & Large FOV สำหรับสแกนแบบ Out Door และการมองเห็นที่ใหญ่ขึ้น

 

 2. Reverse Engineer

ขั้นตอนการ Reverse ไม่มีอะมากครับง่ายนิดเดี๋ยวผมบอกเบื้องต้นไปแล้วตั้งแต่ข้อที่1 เราก็แค่เอาไฟล์ที่เราสแกนนี่แหละมา Reverse นามสกุลที่ได้จากเครื่องสแกนหลักๆที่ใช้ก็คือนามสกุล STL ส่วนโปรแกรมที่ผมใช้ในการ Reverse ผมใช้โปรแกรมชื่อว่า Solid Edge เราก็แค่ดาฟเส้นตามงานที่เราสแกนมาเพราะว่าไฟล์ที่สแกนมามัน1ต่อ1อยู่แล้ว นี่แหละครับมีเครื่องสแกนทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้นเยอะกว่าเดิมเยอะเลยครับ ก่อนที่จะมีเครื่องสแกนผมต้อง Cad จากศูนย์หรือจากภาพ ดออิ่งและบ้างงานมีค่า R ผมก็ไม่มีเครื่องไปวัดงานส่วนนั้นอีก มันลำบากมากกว่าจะได้แต่ละงานใช้เวลาเป็นอาทิตย์เลยครับ

 

Reverse engineering คือการรื้อบ้านของคนอื่น เพื่อสร้างบ้านของตัวเอง (ที่ดีกว่า)

          สรุปแล้ว Reverse engineering คือการแยกแยะบางสิ่งออกมาเป็นชิ้น ๆ เป็นขั้นตอน ๆ แล้วศึกษาทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง จากนั้นก็นำมาประกอบใหม่โดยใส่สิ่งที่ดีกว่าลงไปด้วย หรือตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ดังนั้นวิธีการ Reverse engineering นี้จึงเป็นกระบวนการที่ทุกคนน่านำไปปรับใช้ ทั้งในการเรียน เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจบทเรียน ตำราต่าง ๆ หรือสิ่งที่อาจารย์ต้องการถ่ายทอดได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังจะสามารถต่อยอดองค์ความรู้เดิม ๆ ด้วยการผสมผสานจินตนาการลงไป หรือนำไปปรับใช้ในการทำงานเพื่อให้เข้าใจขั้นตอนของการทำงานที่หลากหลาย เพื่อให้เข้าใจสิ่งที่ผู้บริหารต้องการ และเพื่อพัฒนางานเดิมที่ทำกันมาอย่างยาวนานให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้น

ส่วนไฟล์ที่ Reverse เสร็จก็นำไปปริ้น 3D หรือว่า CNC ก็ได้  ขึ้นโม งานตัวอย่าง หรือแค่ปริ้นโชว์ ได้หมดเลยครับ