3D Printer /3D Scanner เพื่องานทันตกรรม

3D Printer /3D Scanner เพื่องานทันตกรรม

บทความนี้ทาง Print3Dd.com จะกล่าวถึงการประยุกต์ใช้ Dental CAD/CAM เพื่องานทันตกรรม ซึ่งในต่างประเทศนั้นพัฒนาไปค่อนข้างไกลแล้ว เมืองไทยมีบาง Lab ที่ใช้กันแต่ยังไม่แพร่หลายกันมากมายนัก เพื่อการง่ายในการสื่อความหมายเราจะเรียก Process การทำ CAD/CAM ด้วยศัพท์ง่ายๆคือ 3D Scanner(การได้มาซึ่งไฟล์ 3มิติ) และ 3D Printer/CNC(การได้มาซึ่งชิ้นงานจริง)

แนะนำเครื่องพิมพ์ 3มิติ MiiCraft125 Dental and Jewelry Printer ซึ่ง Lab ทันตกรรมในไทยนิยมใช้ เช่น PC Dental, KDL, Qualtiy Dental Lab, Accord, ทันตแพทยศาสตร์มหิดล, จุฬา
slider_300x300px_bridge_framework
การนำเครื่อง 3D Printer และ 3D Scanner เข้ามาช่วยงานในส่วนของทันตกรรมนั้น เหมือนการเปลี่ยนการทำงานจากยุค Manual/การทำงานแกะด้วยมือ เป็น Digital ทั้งหมดซึ่งหากเทียบแล้วจะได้ผลลัพธ์ ที่ดีกว่า-ความแม่นยำในการทำงานมากกว่า เร็วกว่า-ส่งไฟล์เป็น Digital สร้างชิ้นงานจาก Computer ทั้งหมด/ลดการใช้แรงงานคน และ คุณภาพสูงกว่า-เนื่องจากใช้คอมพิวเตอร์ในการสร้างชิ้นงาน สามารถปรับแต่งรูปฟันให้สบกันพอดีจากโปรแกรมได้เลย ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะต้องลงทุนสูงในระยะแรก

 

ใบภาพเป็นชิ้นงานที่พิมพ์จากเครื่อง SLA/DLP 3D Printer ซึ่งนำไปหล่อ (Lost Wax) เป็นโลหะทอง หรือ อื่นๆต่อไป
ใบภาพเป็นชิ้นงานที่พิมพ์จากเครื่อง SLA/DLP 3D Printer ซึ่งนำไปหล่อ (Lost Wax) เป็นโลหะทอง หรือ อื่นๆต่อไป

3D Scanner for Dental

ในที่นี้จะกล่าวถึงการได้มาซึ่งไฟล์ 3มิติ ของฟันล่าง ฟันบน โดยปกติแล้วในปัจจุบันจะมีเครื่อง 3D Scanner สำหรับการสแกนแบบฟันโดยเฉพาะ ราคาอยู่ในหลักครึ่งล้านขึ้นไป โดยจะมีโปรแกรมเข้าจัดการกับไฟล์ที่ได้ออกมาจาก เช่น Exocad, 3Shape (ลองดูตัวอย่างโปรแกรมได้ตามวิดีโอที่แนบไว้ข้างล่างนี้) ขณะนี้มีเครื่องสแกนที่หลังผลได้ในการสแกนฟันในราคาถูกด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น EinScan-S, David SLS3 (สี่หมื่น-สองแสนบาท)

Miicraft Builder
ในรูปเป็นการสแกน ฟันด้วยเครื่อง 3D Scanner

โปรแกรมที่นำไฟล์ 3มิติ มาจัดการต่อสามารถที่จะ Align ฟันบนฟันล่างให้ไปด้วยกัน ในกรณีที่ต้องการทำครอบฟัน(Crown) หรือ สะพานฟัน(Bridge) เครื่องสามารถสร้างไฟล์ 3มิติ ให้สอดคล้องกับรายละเอียดของฟันแต่ละคน เพื่อให้การสบฟันสมบูรณ์ยิ่งขี้น(ดูตัวอย่างในวิดีโอได้ครับ สามารถแต่งฟันได้ตามในวิดีโอเลย ซึ่งจะได้ฟันที่มีคุณภาพ ใช้งานได้ดีตามลักษณะกายภาพของแต่ละบุคคล) เช่นเดียวกันกับการทำสะพานฟัน โปรแกรมสามารถสร้างออกมาได้หลากหลายรูปแบบเช่นกัน

การสแกนอีกอย่างที่น่าสนใจคือ เครื่องสแกน 3มิติในช่องปากของ 3Shape คือไม่จำเป็นต้องให้ผู้ป่วยทำพิมพ์ฟัน สามารถสแกนได้เลย (เป็นการทำ Full Digital solution) ในความคิดเห็นส่วนตัวผมว่าน่าจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนั้นเนื่องจาก การทำพิมพ์ฟันนั้นยังมีความจำเป็นอยู่ และเป็นการยากที่คลินิกทำฟันจะมีเครื่องนี้ได้ในทุกๆแห่ง เนื่องจากราคาแพงมาก(หลายล้านบาท) มาดู นวัตกรรมเจ๋งๆ กันต่าง video ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

3D Printer/CNC for Dental

เมื่อมีไฟล์ 3มิติแล้วเราสามารถสร้างชิ้นงานออกมาได้จริงๆแล้ว โดยหลักๆแล้วในวงการจะใช้ด้วยกันสองแบบครับ (ใช้แบบไหนก็ได้)

CNC

เป็นการกัดวัสดุออกไป CNC ถ้าเรียกเป็นศัพท์ชาวบ้านคือเครื่องแกะสลัก วัสดุตั้งต้นเป็นวัสดุชิ้นใหญ่ถูกกัดไปเรื่อยๆด้วยสว่าน ให้มีรูปร่างตามต้องการ ข้อดีสามารถกัดเซรามิก หรือ โลหะแข็งได้ แต่ยังมีข้อจำกัด บ้างคือทำชิ้นงานที่ซับซ้อนมากๆไม่ได้ และค่าเดินเครื่องมีราคาสูง

3D Printer

เป็นการสร้างชิ้นงานโดยเพิ่มวัสดุเข้าไป ไว้ใช้กับงานที่ซับซ้อนได้ โดยวัสดุเริ่มต้นเป็นของเหลว โดยของเหลวจะถูกยิงด้วยแสง UV ตำแหน่งที่โดนแสง UV ก็จะแข็งตัว งานที่ได้นั้นจะละเอียด แม่นยำ และต้นทุนในการเดินเครื่องถูกกว่า(ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์3มิติที่คุณเลือกใช้) ในปัจจุบันมีวัสดุเรซิ่นที่มีคุณสมบัติเหมือน WAX คือพิมพ์เสร็จแล้วสามารถไปหล่อต่อได้เลย สามารถพิมพ์ชิ้นงานหลายๆชิ้นได้พร้อมกัน ทำงานเสร็จได้เร็วขึ้นเป็นอย่างมาก

ในรูปเป็นการพิมพ์ คลอบฟันหน้า Miicraft+ Jewelry and Dental Printer ด้วยวัสดุสีใส
ในรูปเป็นการพิมพ์ ครอบฟันหน้า Miicraft+ Jewelry and Dental Printer ด้วยวัสดุสีใส
นำชิ้นงานที่พิมพ์จาก 3D Printer ไปขี้นต้นเทียน เพื่อการหล่อแบบ Lost Wax ต่อไป
นำชิ้นงานที่พิมพ์จาก 3D Printer ไปขี้นต้นเทียน เพื่อการหล่อแบบ Lost Wax ต่อไป

Print3dd.com เราขายเครื่อง 3D Scanner และ 3D Printer เพื่องานทันตกรรมในราคาไม่แพง ซึ่งท่านอาจจะดูสินค้าเพิ่มเติ่มได้ที่นี้
เครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ EinScan-S , David3D Scanner
เครื่งอพิมพ์ 3 มิติ DLP/SLA Printer MiiCraft+ Jewelry and Dental Printer