มีอะไรใหม่ใน FlashPrint 3.12.0

มีอะไรใหม่ใน FlashPrint 3.12.0

Seal 08

 

 

 

 

โปรแกรม FlashPrint เป็นโปรแกรม Slicer ที่พัฒนาโดย Flashforge อย่างต่อเนื่องจนมาถึงเวอร์ชั่น 3.12.0 รองรับเครื่องพิมพ์ถึง 4 รุ่นคือ

  • Flashforge Creator Pro,
  • Flashforge Dreamer
  • Flashforge Finder
  • Flashforge Guider

ความสามารถของ FlashPrint ที่เหนือกว่า Slicer ตัวอื่นก็คือ การตัดโมเดลได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องอาศัยโปรแกรมสามมิติอื่นใด นอกจากนี้ยังสามารถแปลงภาพถ่ายสองมิติให้เป็นโมเดลสามมิติได้อย่างง่ายดาย ดังที่เคยเสนอไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้

มาเวอร์ชั่นใหม่นี้ก็มีการเพิ่มความสามารถและความสะดวกให้ผู้ใช้งานมากขึ้นอีก มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

สร้างตรายางในพริบตาเดียว

จากความสามารถของการแปลงภาพสองมิติ เป็นสามมิติ FlashPrint ได้เพิ่มคำสั่งแปลงภาพถ่ายให้กลายเป็นตรายางมาให้ด้วย จะทำอย่างไรเรามาทดลองทำกันเลย

ภาพที่จะเอามาทำควรเป็นภาพขาว-ดำ เพื่อที่จะได้มีความสูงของลวดลายที่จะทำเสมอกัน จากนั้นก็ทำการโหลดเข้ามาในโปรแกรม FlashPrint

Seal 03

Seal 02

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้นเราก็เลือกโหมดของ Shape ให้เป็น Seal แล้วกำหนดความกว้าง ยาว สูงของตรายางที่ต้องการแล้วกด OK

Seal 01

13876168_1767070026904800_2663205149853765332_n

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ตรายางอย่างที่ต้องการแล้ว ถ้าจะให้ดีก็ใช้เส้น eSUN Flex พิมพ์ออกมาก็ใช้งานได้ทันที ง่ายไหมล่ะ

ขอแถมอีกนิดครับ FlashPrint ได้เตรียมตัวช่วยให้ทำความเข้าใจการใช้โปรแกรมสำหรับมือใหม่มาให้ด้วย โดยกดที่เมนู Help และเลือก First Run Wizard ก็จะมีคำอธิบายพร้อมรูปภาพเข้าใจง่ายปรากฏขึ้นแบบนี้

Seal 05 Seal 06 Seal 07

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ FlashPrint ตัวใหม่เอี่ยม ทาง Flashforge ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยไม่ละเลยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อลูกค้าของ Flashforge ตลอดมา และในอนาคตอีกด้วย

ใครใช้ FlashPrint อยู่แล้วก็คงจะมีข้อความเตือนให้อัพเดท แต่ถ้าใครยังไม่มีใช้ ก็โหลดได้จาก Link นี้ครับ  มีทั้ง Mac, Linux, Windows ให้เลือกใช้ตามสะดวกครับ