FreeDD#4 Asakusa แจกโมเดล3มิติฟรี วัดเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว ถ่ายรูปกับโคมแดง

FreeDD#4 Asakusa แจกโมเดล3มิติฟรี วัดเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว ถ่ายรูปกับโคมแดง

#ฟรีดีดี คราวนี้มาแนวญี่ปุ่นอีกรอบนะครับ กับวัดที่คนไทยนิยม มาโตเกียวถ้าไม่ได้มาวัดนี้เหมือนไม่ได้มา วัดเซ็นโซจิ หรือ คนไทยติดปากเรียกวัดอาซากุสะ โดยรูปยอดนิยมคือเป็นกับรูปถ่ายกันโคมแดง ที่ประตูคามินาริมง ประตูเล็กสุด เดินเข้ามาจะเป็นร้านขายของตลอด 2ข้างทางยาวๆ ก่อนจะไปเจอประตูใหญ่ ประตูโฮโซมง และที่อยู่ด้านของประตูใหญ่คือ เจดีย์5ชั้นอันสวยงาม

ฟรีดีดี แจกไฟล์ 3D แจกไฟล์3มิติ ครั้งนี้เราแจกไฟล์เป็น 3ส่วนด้วยกัน คือ ประตูเล็ก ประตูใหญ่ และ เจดีย์5ชิ้น การพิมพ์ประตูเล็กและประตูใหญ่ค่อนข้างง่ายทั้งคู่ โมเดลมาในรูปแบบการตัดครึ่ง เราพิมพ์เป็น 2ชิ้นและมาประกบกันด้วยกาวทีหลัง ไฟล์ 3มิติที่ทำมาออกแบบให้ไม่ต้องใช้ Support (หากใครจะใช้ก็ได้ไม่ว่ากัน) ส่วนเจดีย์นั้นแยกออกเป็น 6ชิ้น นำมาต่อกันในแนวตั้งตามหมายเลข ติดกาว โดยโมเดลทั้งหมดไม่จำเป็นต้องใช้ Support และพิมพ์ง่ายอย่างเหลือเชื่อ

เราลองเทสพิมพ์จาก FDM 3D Printer ไฟล์ทั้ง2นี้ พิมพ์ค่อนข้างง่ายและต้องใช้ Support ใครมี 3D Printer ผมว่าไม่ควรพลาด หรือใครยังไม่มีผมใช้เครื่อง Flashforge Adventurer 5M Pro เป็นเครื่องที่แนะนำ เส้นที่ใช้แนะนำให้ใช้เส้นด้านครับ PLA Matte ถ่ายรูปจะขึ้นกว่าและดูเนียนหลอกตามมากกว่า

ประวัติ คราวๆของวัดอาซากุซะ หรือ วัดเซ็นโซ เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว อายุกว่า 1400ปี สร้างเสร็จเมื่อปี 645 เพื่อสักการะเจ้าแม่กวนอิม Kannon เทพเจ้าแห่งความเมตตา ในสมัยก่อนการประมงบริเวณอาซากุสะเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ชาวประมง 2 คน ได้พบรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมในแหขณะจับปลาอยู่ (อันนี้ประวัติคล้ยๆกับวัดไทย เจอพระพุทธรูปในน้ำบริเวณนั้น)

ประตูคามินาริมง (ประตูเล็ก) ที่ประดับไปด้วยโคมไฟสีแดงขนาดใหญ่ยักษ์ ถือเป็นสัญลักษณ์ของวัดอาซากุสะ เมื่อเขยิบเข้ามาดูใกล้ๆ จะเห็นว่าด้านหน้าทางด้านขวามือ
จะมีรูปปั้นของเทพเจ้าแห่งลม ส่วนด้านซ้ายเป็นรูปปั้นของเทพเจ้าสายฟ้าสถิตอยู่ เมื่อเข้าทางประตูเล็ก จะมีทางเดินยาว ทั้งสองข้างทางจะเป็นร้านขายของฝาก ร้านขายขนม และ ขายของที่ระลีก ก่อนจะถึงประตูใหญ่ และเจดีย์5ชั้นนั้นเอง วัดนี้เป็นที่นิยมของคนไทย เพราะคนไทยชอบไหว้พระ ประจวบกับวัดนี้มาง่ายทั้งทางรถและรถไฟ ใครมา Tokyo คราวหน้าลองแวะมาดูครับ

เรียงลำดับไฟล์ 3มิติที่เราแจกให้พิมพ์ ประตูเล็กสุด (คามินาริมง) ประตูใหญ่ (โฮโซมง) และจะไม่มีไม่ได้คือ เจดีย์5ชั้น

 

ไฟล์ 3มิติ / Link Asakusa Senso-ji
เครื่องพิมพ์ที่ใช้ Adventurer 5M Pro (ใช้หัวฉีดมาตรฐาน 0.4mm)
วัสดุที่ใช้ 3DD PLA Matte Grey  (เส้น PLA ด้านสีเทาเข้ม)
เวลาที่ใช้พิมพ์ ขึ้นกับค่าที่ตั้ง ผมใช้เวลาประมาณ

ประตูคามินาริมง xxชม. (ประตูเล็ก) แบ่งเป็น 2ส่วนมาประกบกัน ติดกาว

ประตูโฮโซมง xxชม. (ประตูใหญ่) แบ่งเป็น 2ส่วนมาประกบกัน ติดกาว

เจดีย์5ชั้น xxชม. แบ่งเป็น 6ส่วน ต่อกันแนวตั้ง ติดกาว

Credit 3D Files Miniworld

FreeDD ฟรีดีดีแนะนำโมเดล 3มิติฟรีสำหรับผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์ 3มิติ พิมพ์เองได้เลยที่บ้าน พร้อมลิงค์ Download ซึ่งเราทดลองพิมพ์แล้วพิมพ์ได้ดี สวย งานดี แนะนำให้พิมพ์ต่อๆกัน คนอื่นไม่รู้เป็นไงแต่ผมพิมพ์เองแล้วมีความสุข สะสม อีกอย่างต้นทุนพิมพ์ตกชิ้นละไม่ถึงร้อยบาท


#FreeDD #ฟรีดีดี