DIY อุปกรณ์เสริมถ่ายวีดีโอให้สมูทขึ้น Dolly Camera FDM 3D Printer

DIY อุปกรณ์เสริมถ่ายวีดีโอให้สมูทขึ้น Dolly Camera FDM 3D Printer

เมื่อเราต้องถ่ายวีดีโอแบบมืออาชีพ ทำให้การถือถ่ายมือถือหรือกล้องทั่วไป ไม่สามารถทำให้ดูสมูทและเป็นมืออาชีพได้ ถ้าจะสั่งซื้อ Dolly Camera ที่ใช้กันในท้องตลาดก็มีราคาที่สูงพอสมควร จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถ DIY ทำขึ้นมาเอง แบบง่ายๆ ที่สามารถควบคุมด้วยมือ

การทำ Dolly ของเรานั้นสิ่งที่ต้องเตรียมคือ 

  • ไฟล์ทั้งแบบเขียนเองและโหลด
  • แผ่นอคริลิคเพื่อทำฐานวาง
  • Wheel Bearing ลูกล้อ
  • อลูมิเนียมโปรไฟล์

โดยทั้งหมดนี้คิดค่าที่ต้องจ่ายในการซื้อของมาทำรวมแล้วไม่ถึง 150-200 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการส่วนใหญ่จะหนักไปที่อลูมิเนียมโปรไฟล์

ไฟล์ 3D Printer ฐานและตัวยึดกับขาตั้งกล้อง สามารถนำขนาดที่เราไปออกแบบทำตามได้เลย ไม่ยาก
แผ่นอคิลิค และWheel Bearing ลูกล้อ

หลังจากเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้วก็จะเริ่มพิมพ์ฐานสำหรับตั้งของ พิมพ์หัวสำหรับเชื่อมต่อที่จับโปรศัพท์ รางอลูมิเนียมโปรไฟล์ด้วย Flashforge Adventurer 5 M ด้วย 3DD ABS Pro

Flashprint Slicer

Flashforge Adventurer 5M มาในรูปแบบโครงสร้างเหล็กแบบเปิดโล่ง กับหน้าจอทัชสกรีนขนาด 4:3 นิ้ว ที่จะต้องติดตั้งก่อนใช้งาน และการใส่ม้วนเส้นที่ด้านหลัง ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อมกับแผ่นรองพิมพ์แบบ PEI Flexible ในส่วของหัวพิมพ์เป็นแบบที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วยมือเปล่า หรือเรียกว่า Quick Release Nozzle ที่มาในแกนรูปแบบ Core XY โดยมีฐานพิมพ์เลื่อนขึ้นลง เรียกได้ว่าการจะมาเป็นเจ้าตลาดความเร็ว เพราะความเร็วในการพิมพ์ที่ทำได้ 600mm/s และอัตราการกระชาก หรืออัตราเร่งสูงสุดที่ 20,000mm/s

ตัดแผ่นอคิลิคได้ตามที่ต้องการ

เราจะทำการตัดแผ่นอคิลิคเพื่อทำฐานรองยึดกับ Wheel Bearing ลูกล้อ และจากนั้นก็ทดสอบลองดูกับตัวอลูมิเนียมโปรไฟล์ของเรา เพื่อดูว่าสามารถเลื่อนได้ลื่นไหลหรือไม่ การประกอบจะมีการใช้น็อตในการยึดระหว่าง ฐานตั้งโทรศัพท์ ฐานยึดDolly

ต่อไปเป็นการประกอบ ส่วนที่ต้องการจะยึดกับตัวตั้งโทรศัพท์ สามารถหาตัวยึดโทรศัพท์ได้ตามไฟล์ที่โหลดฟรี

ฐานของ Dolly หากใครมีแผ่นโฟมหรือฟองน้ำสามารถนำมาติดที่ใต้ฐานของ Dolly เพื่อกันลื่นได้เวลาเราขยับกล้องจะได้ไม่ลื่น พอเราติดตั้งเสร็จแล้วเราจะไปลองใช้งานกัน

จากการลองใช้งานจะเห็นได้ว่า การใช้ ฐาน DIY Dolly Camera ของเป็นได้สวย และออกมาดูดีมีความเป็นมืออาชีพสูงมากๆสำหรับสาย Content Creator ที่ต้องการให้วีดีโอของตัวเองออกมาดูมืออาชีพ


Showing all 4 results