FreeDD#2 ตึกมหานคร Mahanakhon ฟรี 3D Model

FreeDD#2 ตึกมหานคร Mahanakhon ฟรี 3D Model

ฟรีดีดี แจกไฟล์ 3D อีกครั้งสำหรับคนใช้ 3D Printer นะครับอันนี้ เป็นโมเดลตึกของไทยเรานี่เอง ตึกมหานคร Landmark ของกรุงเทพ ไฟล์นี้แนะนำให้พิมพ์เป็นสองส่วนแบบผ่าครึ่งแล้วนำมาติดกันทีหลังครับ เพื่อลดการพิมพ์ Support แกะแล้วไม่สวย แนะนำให้พิมพ์ด้วยเส้นด้าน หรือ Matte PLA

ตึกมหานคร ตึกที่เคยสูงที่สุดในไทย ก่อนจะมาอยู่เป็นอันดับสอง ตึกนี้เด่นที่ออกแบบเป็นแบบ Pixel สวยแค่ไหนถ้าเราพิมพ์ออกมาตั้งโชว์ที่บ้าน

คิง เพาเวอร์ มหานคร (อังกฤษ: King Power MahaNakhon) ชื่อเดิมอาคาร มหานคร เป็นตึกระฟ้าในรูปแบบอาคารประเภทใช้ประโยชน์ผสมผสาน ตั้งอยู่ติดกับสถานีช่องนนทรี ของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม ในย่านสีลมและสาทรซึ่งเป็นย่านธุรกิจสำคัญของกรุงเทพมหานคร ออกแบบให้เสมือนโอบล้อมด้วยริบบิ้น 3 มิติ หรือพิกเซล เป็นอาคารกระจกทั้งหลัง

ปัจจุบันเป็นอาคารที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ด้วยความสูง 314.2 เมตร จำนวน 78 ชั้น ประกอบไปด้วยส่วนโรงแรม ร้านค้าปลีก และส่วนห้องชุดพักอาศัยจำนวน 209 ห้อง โดยราคาของห้องชุดดังกล่าว ราคาเฉลี่ย 3.5 แสนบาท/ตร.ม. [2] เริ่มต้นที่ 32 ล้านบาทไปจนถึง 305 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็น 1 ในอาคารชุดพักอาศัยที่มีราคาสูงที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

พิมพ์ออกมาจากเครื่อง หาซื้อที่ไหนไม่ได้ ต้นทุนเราแค่ 40-50บาท

เครื่องพิมพ์ที่ใช้ผมเลือก Adventurer 5M Pro เพราะเป็นเครื่องที่ดีมาก เร็ว และถูกกว่าเดิมเยอะ ใช้เวลาพิมพ์ประมาณ 2-5ชม. แล้วแต่ขนาด ตย.เราใช้เวลาพิมพ์ประมาณ 3ชม. ต้นทุนวัสดุประมาณ 60บาท ผมเลือกใช้เส้นเป็นเส้นแบบด้านเพื่อให้งานออกมาดูเนียนสวยถ่ายรูปขึ้น และจงใจเลือกสีเทาเข้นเท่านั้น เพราะตั้งใจพิมพ์เป็น Series เลยวางด้วยกันจะได้สวย 3DD PLA Matte Grey

 

ไฟล์ 3มิติ / Link Mahanakhon.stl (แบบแบ่งครึ่ง 2ไฟล์ และ แบบเต็ม 1ไฟล์)
เครื่องพิมพ์ที่ใช้ Adventurer 5M Pro (ใช้หัวฉีดมาตรฐาน 0.4mm)
วัสดุที่ใช้ 3DD PLA Matte Grey  (เส้น PLA ด้านสีเทาเข้ม)
เวลาที่ใช้พิมพ์ ประมาณ 3ชม.
Credit 3D Files Miniworld

FreeDD ฟรีดีดีแนะนำโมเดล 3มิติฟรีสำหรับผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์ 3มิติ พิมพ์เองได้เลยที่บ้าน พร้อมลิงค์ Download ซึ่งเราทดลองพิมพ์แล้วพิมพ์ได้ดี สวย งานดี แนะนำให้พิมพ์ต่อๆกัน คนอื่นไม่รู้เป็นไงแต่ผมพิมพ์เองแล้วมีความสุข สะสม อีกอย่างต้นทุนพิมพ์ตกชิ้นละไม่ถึงร้อยบาท

ภูมิใจได้ถือตึกมหานครไว้ในมือแล้ว
เป็นตึกที่สวยและถ่ายรูปขึ้นจริงๆ
Mahanakhon 3D Printed model
ถ่ายมุมไหนก็ส่วย
แนะนำให้พิมพ์แบบแบ่งครึ่งเพราะว่าจะไม่ใช้ support เลย
ตย.การพิมพ์แบบตั้งตรงอย่างไงก็ต้องมี Support ไม่งั้นพิมพ์ไม่ได้
เอาไฟล์ไปพิมพฺ์ด้วยเครื่อง Adv5M Pro
พิมพ์ออกมาจากเครื่อง หาซื้อที่ไหนไม่ได้ ต้นทุนเราแค่ 40-50บาท
ว้าวๆใครก็พิมพ์ได้ดีใจ

 

#FreeDD