มาต่อ Model Kit card สานฝันวัยเด็กกันเถอะ

มาต่อ Model Kit card สานฝันวัยเด็กกันเถอะ

Kit card เป็นโมเดลสมัยเด็กที่จะมาในรูปแบบแผ่น และนำมาประกอบทีละส่วนเป็นโมเดลชิ้นใหญ่ ซึ่งนิยมในการประกอบกันดั้ม โมเดลหุ่นยนต์ หรือกระทั่งโมเดลรถแข่งของเล่น
ซึ่งแน่นอนว่าในเมื่อยังเป็นวัยเด็กจะเห็นได้บ่อยอย่างมาก เป็นที่นิยมนำมาเล่นกัน โดยส่วนใหญ่คุณพ่อกับคุณแม่มักจะซื้อให้เล่นในโอกาสพิเศษเท่านั้น ซึ่งไม่ได้เล่นทุกวันแน่นอน
และพอโตมาก็จะเป็นดั่งตัวอย่างในทุกวันนี้ “ตอนเด็กพ่อแม่ไม่ให้ซื้อ โตมาแฟนก็ไม่ให้ซื้อ” เพราะฉนั้นใช้ 3D Print ทำเอาเองเลยละกัน

เริ่มต้นได้ง่ายๆ เราจะทำไฟล์เองก็สามารถทำได้ เพราะการทำไฟล์เองเป็นการฝึก Skill ทักษะอย่างนึง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับงานอื่นๆได้
ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมฟรี หรือแบบชำระเงินก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับไอเดียและความคิดในการทำ แต่ที่สำคัญ ข้อต่อและจิ๊กควรเป๊ะ เนื่องจากจะต้องประกอบ

และอย่างสบายที่สุดคือเข้าเว็ปไซต์โหลดฟรี ดังตัวอย่างที่นำมาใน Thingiverse เพียงพิมพ์ในช่องค้นหาว่า Kit card ก็จะขึ้นมาให้เราเลือกสรรค์เพียบ
และนี่คือโมเดลที่เรานำมาเป็นตัวอย่างเนื่องจาก พวกเรารัก Starwar มากๆจึงได้ทำโมเดล Millennium Falcon Kitcard เป็นยานในหนังเรื่อง Starwar Ep 4 ตอนความหวังใหม่
ซึ่งเป็นยานอวกาศที่ใช้ลักลอบขนของเถือนของ โดยฮานโซโล และซิวแบคคา ซึ่งมีชิ้นส่วนทั้งหมด 12 ชิ้น ทั้งขาดเล็กและใหญ่ การตั้งค่าการพิมพ์ก็เพียงนำไฟล์โมเดลลงไป
แล้วก็สามารถตั้งค่าพิมพ์ได้เลยไม่ต้องมี Raft , Support สามารถวางแนบกับแผ่นรองพิมพ์ได้เลย

เราได้ใช้ Flashforge Guider 3 ในการพิมพ์เนื่องจากเป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่ 300 x 250 x 340mm และมีความเร็วในการพิมพ์ที่น่าพอใจ พิมพ์งานแบบ 24/7 ได้
และมั่นใจได้เลยว่างานจะไม่เสียระหว่างการพิมพ์ มีระบบ Resume Print สามารถพิมพ์งานต่อแม้ไฟดับ มี Sensor เช็คเส้นหมด หากหมดจะหยุดพิมพ์ชั่วคราวให้เปลี่ยนเส้น ช่วยไม่ให้ทำให้งานเสีย
มีระบบ Auto Leveling ช่วยในการปรับฐานพิมพ์ จึงมั่นใจได้ว่าการใช้ Flashforge Guider 3 ทำให้งานของเราสำเร็จแน่นอน และ Filament ที่เราใช้เป็น Filament PLA Pro ที่ขึ้นรูปง่าย เหนียวและแข็งแรง

ในการตัดตัวงานของโมเดล แนะนำให้ใช้คีมตัดซัพพอร์ทแทนด้วยกันหัก เพราะแม่นยำกว่า การใช้มือเปล่าในการบิดหรือหักนั่นเอง
หากโมเดลมีความโค้ง และต้องการให้โค้งรับกับตัวจิ๊ก “สามารถนำโมเดลที่พิมพ์ออกมาไปจุ่มกับน้ำอุ่น” แล้วโมเดลจะมีการอ่อนตัวลง สามารถนำมาใช้งานได้เลย

จบไปแล้วเกี่ยวกับโมเดล Model Kit card ที่มีการสอดแทรกทริกเล็กๆน้อย เพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับหลายๆงาน
และนี่คือผลงานอื่นๆของ Model Kit Card