แกะกล่อง และทดลองใช้ Flashforge Adventurer 5M Pro ตัวเครื่องแข็งแรง เร็วแรง และสเถียร

แกะกล่อง และทดลองใช้ Flashforge Adventurer 5M Pro ตัวเครื่องแข็งแรง เร็วแรง และสเถียร

Flashforge Adventurer 5M Pro
3D Printer ที่ออกแบบมาให้รองรับกับความเร็วจาก 0-600mm/s นับว่าเป็นตัวที่เร็ว รวมถึงเสถียรมากๆ โดยตัวเครื่องเป็นรูปแบบโครงสร้างเหล็ก ทำให้การพิมพ์มีความเสถียรอย่างมาก เพราะข้อด้อยส่วนใหญ่ของเครื่องที่มีความเร็วสูงและอัตราเร่งที่สูงมักจะมีปัญหาการความคุมขอ เครื่องที่มีการกระแทกจนทำให้เครื่องพิพม์ของเราขยับ และทำให้ชิ้นงานภายในเคลื่อนได้ โดย Flashforge Adventurer 5M Pro มีอัตราเร่งสูงสุดที่ 20,000mm/s และไม่มีข้อด้อยในจุดนั้น แถมการใช้งานที่แสนง่าย ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยากเพียงแกะกล่องสามารถใช้งานได้เลย และยังมีระบบ Auto leveling การปรับฐานพิมพ์อัตโนมัติ ที่สามารถเลือกแบบ Manual เองได้ ต่างจากหลายรุ่นที่บังคับ Auto โดยไม่ระวังเรื่องการใช้งานในอนาคต และหัวฉีดสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายและไวมากโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆเลย ทำให้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ผู้เริ่มต้นไปถึงระดับมืออาชีพ

แกะกล่องทดสอบใช้งานครั้งแรก
เราได้ทำการแกะกล่องโดยภายในกล่องที่เห็นอย่างได้ชัดเจนคือ มีการห่อและครอบเครื่องด้วยโฟมมาอย่างดี รวมถึงมีแล๊คสำหรับป้องกันการซ้อนทับของเครื่อง ที่เอาไว้เพื่อเวลาขนส่งที่มีการซ้อนทับเครื่องกันหลายๆชั้น หลังจากนำเอาแล๊คออกและโฟม จะเห็นได้ว่าสิ่งที่พบเลยจะเป็นคู่มือ และแฟลชไดร์ฟ ซึ่งในแฟลชไดร์ฟจะมีโปรแกรม Flashprint อยู่ด้วย จากนั้นทำการนำเครื่องออกจากกล่องได้เลยเพราะที่เหลือจะอยู่ภายในกล่อง

หลังจากที่เราดึงกล่องออกมาเป็นที่เรียบร้อยจะเห็นได้ว่า ภายในเครื่องจะมีโฟมสำหรับป้องกันอีกชั้นนึงและภายในนั้นจะมีอุปกรณ์ต่างๆเช่น สายพาวเวอร์ เส้น Filament ที่แถมมากับเครื่อง และกล่องเครื่องมือที่ภายในกล่องจะมี ที่วางม้วน Filament สำหรับแขวนที่ด้านหลัง จาราบีขาว สำหรับใส่ในแกนเลื่อน XY เหล็กแทงหัวฉีด กาว คีมตัด หัวฉีดสำรองที่มีขนาด 0.6mm ไขขวง ที่ไขน็อต6เหลี่ยม

ตัวเครื่อง Flashforge Adventurer 5M PRO
หลังจากที่แกะเสร็จแล้วเราจะทำการไล่ดูทีละจุดกันว่ามีอะไรใน Flashforge Adventurer 5M PRO บ้าง โดยเริ่มต้นจากตัวเครื่องจะมี Air Filter มาภายในเครื่องซึ่งทำหน้าที่กรองอากาศ โดยเป็นกรองอากาศ HEPA 13 มีหน้ากรองกลิ่นที่จะออกมาภายนอกเครื่อง ทำให้เวลาพิมพ์พวกวัสดุ Composit หรือวัสดุอุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นไปได้โดยปกติ ไม่มีกลิ่นออกมานอก Cover ของเครื่อง นอกจากนี้ยังกักและเก็บอุณหภูมิได้ดีอีกด้วย

อย่างที่รู้กันว่า Flashforge Adventurer 5M PRO มีความเร็วในการพิมพ์ที่สูง ซึ่งการทำงานของเครื่อง 3D Print เป็นการฉีดเส้นพลาสติกออกมาเป็นชั้นๆ และทำการเย็นตัวลงจนขึ้นมาเป็นชิ้นงาน ซึ่ง Flashforge Adventurer 5M PRO นี้ก็มีสิ่งที่พิเศษขึ้นมาอีกคือ พัดลม 2ตัวที่หัวพิมพ์ ที่มีหน้าที่เป่าตัวชิ้นงาน ซึ่งอาจจะมีเล็กน้อยนะ เพราะเขาได้ใส่เพิ่มเติมที่ด้านข้างของตัวเครื่องที่เป็นตัวใหญ่อีก 1ตัว ซึ่งทำให้เหมาะสมกับความเร็วที่พิมพ์ได้ และแข็งตัวสนิทไปพร้อมกัน

 

Flashforge Adventurer 5M PRO
มีความสามารถที่เหนือชั้นกว่าหลายๆรุ่น ด้วยความเร็วในการพิมพ์ถึง 600mm/s โดยมีอัตราการเร่งอยู่ที่ 20000mm/s นอกจากความเร็วแล้ว ยังมี Smooth printing surface ให้ผิวของโมเดลเราดูเนียนสวยมากขึ้น

หัวฉีดทำความร้อนได้ถึง 280℃
นอกจากความเร็วของการพิมพ์แล้วหัวพิมพ์เองยังสามารถทำความร้อนได้ 280℃ และหัวฉีดแบบพัดลมคู่ การชดเชยการสั่นสะเทือน ซึ่งทำให้รองรับเส้นFilamentได้หลากหลาย รวมถึงเส้น Composit ที่ต้องการความร้อนสูงอย่าง PLA-CF , PETG-CF และนอกจากนี้เป็นหัวฉีดแบบ Direct Drive Extruder ที่สามารถใช้งานเส้น TPU หรือเส้น Elastic ได้

การรองรับหัวฉีดที่หลากหลายของ Flashforge Adventurer 5M Pro
หัวฉีดหลายขนาด (0.25, 0.4, 0.6, 0.8 มม.) และ Extruder 280°C รองรับวัสดุหลากหลาย ตั้งแต่รายละเอียดที่ซับซ้อนไปจนถึงการสร้างต้นแบบที่รวดเร็ว รับประกันผลลัพธ์ที่เหนือกว่า และนอกจากนี้หัวฉีดเองยังมีการถอดเปลี่ยนได้ง่าย เพียงไม่กี่วินาที และไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆเพิ่มเลย

อีกสิ่งเพิ่มเข้ามาและมีประโยชน์มากๆคือกล้อง ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Timelaps และ รูปถ่าย รวมถึงการดูแบบสดภายในเครื่อง ณ เวลาที่พิมพ์ตอนนั้น

ก่อนที่จะเข้าสู่การพิมพ์หรือการเริ่มต้น เราจะมีดูที่ด้านหลังกันก่อน ด้านหลังของเครื่องจะมีจุดที่ใส่ที่แขวนม้วน Filament ซึ่งสามารถขันน็อต 2ตัวเพื่อทำการล็อค และนำสายของเส้น Filament ของเราเข้าไปในท่อสีขาว เพื่อให้เส้นผ่าน Sensor Filament Detect หรือที่รู้กันว่าสามารถป้องกันงานเสียเมื่อเส้น Filament หมด Sensor จะทำหน้าที่หยุดการทำงานของเครื่องและเมื่อใส่เส้นเข้าไปใหม่จะทำให้งานทำได้อีกครั้งจากจุดเดิม เมื่อสอดเส้นเข้าไปจะเห็นได้ว่าเส้นจะออกอีกทางด้านที่ใกล้หัวฉีด ในจุดนี้ไม่ต้องทำอย่างอื่นเลยเพราะเขาได้ทำการออกแบบที่ใส่เส้นให้เข้าทางเดียวออ ทางเดียว เพื่อป้องกัน Filament ไปอุดตันที่หัวฉีด แนะนำให้เสียบสายพาวเวอร์และกดปุ่มพาวเวอร์ก่อน ไม่งั้นเครื่องจะไม่ทำงานและไม่สามารถป้อนเส้น Filament เข้าหัวฉีดได้

ก่อนที่เราจะเปิดงานใช้เครื่องตามในคู่มือทาง Flashforge แนะนำให้เราไขน็อตล็อคฐานพิมพ์ทั้ง3ด้านออกก่อน เนื่องจากเป็นเครื่องที่มีการป้องกันในด้านขนส่ง จึงมีการเตรียมตัวเพื่อป้องกันในทุกๆด้าน

หลังจากที่เราเปิดเครื่องแล้วตัวเครื่องจะทำการตั้งค่าภาษา คาลิเบรทตัวเอง ก่อนที่จะทำการสั่งพิมพ์งานจริง

หลังจากทำอะไรเสร็จแล้วจะมาดูกันว่าเมนูหลักแต่ละอย่างมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง
Home – หน้าจอหลัก มีส่วนของการตั้งค่าหน้าเครื่องเช่นความเร็ว ความร้อน จำนวนเลเยอร์ รวมถึงการเปิดปิดไฟ LED ภายในเครื่อง
File Print – เป็นไฟล์ที่เราทำการสไลด์แล้วส่งมาที่เครื่องสำหรับการพิมพ์ครั้งต่อไป ซึ่งเป็นความจำหลัก และมีอีกส่วนเป็นการเปิดไฟล์ที่อยู่ใน FlashDrive เพื่อทำการก็อปปี้ลงเครื่อง
Filament Printing – โหลดเส้น Filament , Change Filament , Cleaning
Setting – ในส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่าการ Carlibrate เครื่อง Position ,Wifi Connect , Cloud กล้องและอื่นๆ
Machine Info – เป็ยการดูชื่อเครื่อง IP Version ของเครื่องรวมถึงการเปิดและปิดกล้อง Sensor ต่างๆ

 ผลงานการพิมพ์ของเครื่อง Flashforge Adventurer 5M Pro

Visual Portfolio, Posts & Image Gallery for WordPress