กองทัพเรืออเมริกาเตรียมนำเครื่องพิมพ์3มิติไปใช้ที่ทะเล

กองทัพเรืออเมริกาเตรียมนำเครื่องพิมพ์3มิติไปใช้ที่ทะเล

 USS_ESSEX_LHD-2-Navy-3d-printer-1

กองทัพเรืออเมริกากำลังศึกษาว่าจะนำการพิมพ์สามมิติมาใช้เป็นเทคโนโลยีการผลิตทางทะเลได้อย่างไร เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. กองทัพเรืออเมริกาได้จัดงาน Maker Faire เพื่อจัดอบรมเพื่อแนะนำให้กะลาสีและผู้ที่เกี่ยวข้องในCDSAได้รู้จักกับการพิมพ์และการผลิตด้วยเทคโนโลยีสามมิติ

ในเบื้องต้นนี้พวกเขาสนใจจะนำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติมาใช้แก้ปัญหาโลจิสติกส์ทางทะเล  ฟิล คัลลอม รองหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการทางทะเลกล่าวว่า “หากเราคิดถึงค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงของการขนส่งทางทะเลที่พบในปัจจุบัน มันยิ่งชัดเจนเลยว่าเราต้องกลับมาคิดใหม่ว่าเราจะดำเนินธุรกิจของเราไปได้อย่างไร”

 navy-3d-printing-2

“เมื่อระบบการผลิตขั้นสูงและการพิมพ์สามมิติเริ่มแพร่หลายมากขึ้น เราก็มองเห็นภาพเครือข่ายการผลิตขั้นสูงที่ดำเนินการโดยเหล่ากะลาสีผู้ซึ่งมีทักษะในการระบุปัญหาและสร้างผลิตภัณฑ์”

navy-3d-printing-1

ในอนาคตกองทัพเรือวางแผนที่จะฝึกกะลาสีให้มีความเชี่ยวชาญ หากมีชิ้นส่วนที่ขาดหายไปและไม่มีสินค้าในคลัง กะลาสีสามารถออกแบบและพิมพ์ชิ้นส่วนที่ต้องการภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วัน ทำให้เกิดการตอบสนองที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ลดค่าใช้จ่าย และหลีกเลี่ยงการส่งชิ้นส่วนไปทั่วโลก

ในช่วงต้นปีนี้ กองทัพเรือได้ติดตั้งเครื่องพิมพ์สามมิติขนาดกะทัดรัดบนเรือรบจู่โจมสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก USS Essex เพื่อทดสอบ พวกเขาประสบความสำเร็จในการฝึกให้กะลาสีใช้ซอฟต์แวร์ออกแบบและพิมพ์สามมิติ เครื่องพิมพ์สามมิติถูกนำมาใช้ทำชิ้นส่วนทางการแพทย์แบบใช้แล้วทิ้ง เช่น สายยางแบบหนา ฝาน้ำมัน และ เครื่องบินต้นแบบ อย่างไรก็ดี กองทัพเรือยังคงต้องดูก่อนว่าชิ้นส่วนจากเครื่องพิมพ์สามมิติเหล่านี้จะสามารถทนต่อการสั่นของเครื่องและคลื่นทะเลได้หรือไม่

กัปตันจิม โลเปอร์กล่าวว่า “มันเป็นสิ่งแปลกใหม่ยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นบนดาดฟ้าเรือ เรานำเครื่องพิมพ์สามมิติขึ้นมาไว้บนเรือเอสเซกส์เพื่อให้เหล่ากะลาสีทำความคุ้นเคยกับมันและเรียนรู้ที่จะใช้มันได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

“อนาคตของโลจิสติกส์อยู่ที่การพิมพ์สามมิติ ปริมาณของของที่เราต้องนำขึ้นเรือสามารถลดลงได้อย่างมากหากเราสามารถพิมพ์ได้เองบนเรือลำนี้ และสามารถทำได้อย่างไม่มีข้อจำกัด”