ใครจะไปรู้ กังหันลมขนาดใหญ่จะถูกซ่อมด้วย PLA โดยเครื่อง FDM 3D Printer

ใครจะไปรู้ กังหันลมขนาดใหญ่จะถูกซ่อมด้วย PLA โดยเครื่อง FDM 3D Printer

วิศวกรที่มหาวิทยาลัย Canadian McGillและมหาวิทยาลัยRyersonได้จัดการเปลี่ยนกังหันลมที่เสียหายให้ฟื้นขึ้นมาใหม่ด้วย 3D Printer ด้วยการวัสดุ PLA แบบใหม่ที่ทนทาน

จะบอกได้เลยว่า ในปัจจุบัน พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือพลังงานจากลม นั้นสำคัญอย่างมาก เพราะโรงไฟฟ้าหลายๆที่ยังใช้การผลิตจากลม และแสงอาทิตย์อยู่
แต่ถ้าวันนึงใบพัดนั้นเกิดชำรุดจะทำอย่างไร ด้วยการรวมสมองของผู้เชี่ยวชาญแต่ละที่ได้คิดค้นขึ้นมาว่า การใช้ส่วนผสมของเครื่องบดและการใช้ความร้อนในสารอินทรีย์
ทีมงานจึงสามารถรีไซเคิลใบพัดกังหันลมที่หมดอายุแล้วให้เป็นผงเส้นใยละเอียดได้  ในระหว่างการทดสอบโดยสรุป เศษของใบพัดที่มีความแข็งกว่าไฟเบอร์กลาสบริสุทธิ์
แต่เมื่อรวมเข้ากับ PLA แล้วพิสูจน์ว่าสามารถให้ผลผลิตใหม่ที่ดี และได้ทำการเสริมจากทางใต้พื้นในการยึดเกาะของฐานกังหันลม

ภาพ SEM จากพื้นผิวที่ร้าวของชิ้นงานทดสอบเสริมแรงด้วยไพโรไลซ์

เปลี่ยนใบมีดเป็นบิลด์ 
นักวิจัยกล่าวว่าวิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุงทั้งกรณีธุรกิจและความสามารถในการพิมพ์ของชิ้นส่วนกังหันรีไซเคิลคือการรวมเส้นใยที่เป็นผลลัพธ์กับเส้นใย PLA
เพื่อใช้กับเครื่อง FDM ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล อย่าง Flashforge Creator 3 ได้ตัดส่วนต่างๆ ออกจากใบพัดขนาดใหญ่ ก่อนนำลงในเครื่องบด ซึ่งทำให้พวกใบพัดพวกนั้นแตกเป็นผงเรซิน และนำมากรอง
อนุภาคของใบพัดจะถูกผสมกับเม็ด PLA หลอมเหลวที่ความเข้มข้น 5-10% และถูกรีดทั้งหมดสองครั้ง ได้เส้นใยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.75 มม. “FILIMENT Recycle
กล่าวคือ บดและไพโรไลซ์ มีค่าความแข็งแรงและความแข็งที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับเส้นใยบริสุทธิ์ สิ่งนี้บ่งชี้ว่าการนำไฟเบอร์กลาสรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่
จากใบพัดกังหันลมที่หมดอายุการใช้งานไม่ได้เป็นเพียงโซลูชันที่ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังเป็นคู่แข่งของวัตถุดิบการพิมพ์ FDM 3D ที่เสริมด้วยเส้นใยแก้วบริสุทธิ์อีกด้วย