ตำรวจมอนทานาใช้ 3D Scanner ในการไขคดีอาชญากรรม

ตำรวจมอนทานาใช้ 3D Scanner ในการไขคดีอาชญากรรม

เจ้าหน้าที่ตำรวจใน Cascade County รัฐ Montana มีเครื่องมือชิ้นใหม่ในการต่อสู้กับอาชญากร นั่นคือ FARO Focus 3D Laser Scanner ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานตำรวจ Great Falls (GFPD) และ Cascade County Sheriff’s Office (CCSO) เพื่อใช้ในการสำรวจสถานที่เกิดเหตุ

Great-Falls-Police-Department-car-e1485167316728-906x660

โดยปรกติเจ้าหน้าที่สืบสวนที่เกิดเหตุจะประกอบด้วยหัวหน้าทีม ช่างภาพ ช่างสเกตซ์ เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐาน และเจ้าหน้าที่พิเศษเฉพาะทางอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของอาชญากรรมนั้นๆ

GFPD
รูปแสดงสถานที่เกิดเหตุจากเครืิ่อง 3D scanner ภาพ: GFPD

เครื่อง 3D Scanner สามารถลดจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ต้องมาทำงานในสถานที่เกิดเหตุได้ถึง 80% โดยใช้แค่ 1-2 คนในการควบคุมเครื่องเท่านั้น และมันยังสแกนเก็บข้อมูลครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 130 ตารางเมตร ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายสามารถกระจายไปช่วยงานในหน่วยงานอื่นได้ ลดความตึงเครียดจากการขาดแคลนบุคลากรได้อย่างดี

gif (1)
ภาพ GIF แสดงการเก็บข้อมูลการกระซ็นของหยดเลือดที่บันทึกได้จาก 3D scanner

เครื่องสแกนนี้สามารถวัด และบันทึก และเก็บข้อมูลในสถานที่เกิดเหตุได้ดีกว่าเดิมที่ใช่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างมาก มันทำให้หน่วยงานของเราทั้งระบบเป็นหน่วยงานตำรวจในศตวรรษที่ 21 อย่างจริงจัง

gif
ภาพ GIF ที่แสดงนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการคำนวณการกระเซ็นของเลือด จุดที่เริ่มกระจาย และเก็บภาพโดยรวมของที่เกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้ในการสืบสวนหาทิศทางของกระสุน

เมื่อทีมงานได้ถามถึงความเป็นไปได้ในการใช้เครื่อง 3D scanner ในสถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ Lisa Bates ให้ความเห็นว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่มีคุณค่ามากในการวิเคราะห์คราบเลือดที่กระเซ็น และการกระจายตัวของวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ

เธอยังอธิบายต่อว่า การแสดงภาพสามมิติได้ประโยชน์มากกว่าภาพถ่ายสองมิติอย่างมาก มันช่วยให้ผู้พิพากษา และคณะลูกขุนเห็นภาพว่าเกิดอะไรขึ้น และเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไรได้ง่าย และเข้าใจได้ดีขึ้น

A-FARO-Focus-S-model-faroeurope-on-Twitter-1024x768

เครื่อง 3D scanner ทำงานโดยตั้งอยู่บนขาตั้ง มันถูกออกแบบมาให้ใช้นอกอาคาร เคลื่อนย้ายง่าย มี GPS ในตัว มีความแม่นยำประมาณ 1 ม.ม.