บริษัทรถยนต์ Audi ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบฉีดโลหะพิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์

บริษัทรถยนต์ Audi ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบฉีดโลหะพิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์

audi-use-3d-printed-metal-parts-production-cars

บริษัท Audi บริษัทผลิตรถยนต์ของเยอรมัน ได้เริ่มทำการทดสอบเครื่องพิมพ์ 3 มิติโดยเป็นเครื่องพิมพ์แบบฉีดโลหะเพื่อผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ถึงแม้ว่าการใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาช่วยในด้านการผลิตจะมีมานานแล้วแต่ก็เป็นเพียงการพิมพ์ชิ้นงานต้นแบบไม่ใช่การพิมพ์เพื่อนำไปใช้จริง แต่เมื่อไม่นานมานี้บริษัท Audi ได้เริ่มทดสอบการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบฉีดโลหะ เพื่อผลิตชิ้นส่วนของรถยนต์แบบใช้งานได้จริง ซึ่งการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้ดีกว่าระบบหล่อเดิมเช่น สร้างชิ้นงานที่มีความซับซ้อนมากๆได้ ใช้วัตถุดิบในการขึ้นรูปน้อยลง ประหยัดเวลา และชิ้นส่วนมีความแข็งแรงมากขึ้น

 

audi-use-3d-printed-metal-parts-production-cars5

 

เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่บริษัท Audi ใช้งานอยู่ในปัจจุบันมีขนาดที่พิมพ์ได้ยาว 240 mm กว้าง 200 mm และบริษัทมีแผนสร้างเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ในอนาคต Hubert Watl ของ Audi กล่าว “ตอนนี้พวกเรากำลังร่วมมือกับพันธมิตรในการผลักดันงานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อช่วยงานในด้านการผลิต หนึ่งในจุดหมายของงานนี้คือการใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อการผลิตรถยนต์” เพียงแค่สัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Audi ได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างรถสเกล 1:2 ของขนาดจริง ชื่อ Auto Union Type c เป็นรถแข่งที่ผลิตออกมาในปี 1936 จากรูปจะเห็นได้ว่างานที่พิมพ์ออกมาสวยงามมากและที่สำคัญสามารถขับขี่ได้จริง

audi-creates-3d-printed-model-1936-auto-union-type-c-3

audi-creates-3d-printed-model-1936-auto-union-type-c-2

audi-creates-3d-printed-model-1936-auto-union-type-c-1

เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบใช้โลหะ กำลังเข้ามาปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมโดยเฉพาะในด้านการบิน อวกาศและยานยนต์ซึ่งต้องการงานที่มีความซับซ้อน และในอนาคตเราอาจได้เห็นรถยนต์ที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติออกวางจำหน่าย ในประเทศไทยเองวงการด้านยานยนต์ก็เริ่มนำเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เข้ามาใช้งานซึ่งเป็นการพิมพ์ชิ้นงานต้นแบบ(Prototype) เพื่อให้เห็นรูปร่างลักษณะและขนาดของชิ้นงานก่อนที่จะตัดสินใจผลิตจริง