ดัดแปลงเครื่องพิมพ์สามมิติของคุณเป็นเครื่องพิมพ์ช็อกโกแลตสามมิติ

ดัดแปลงเครื่องพิมพ์สามมิติของคุณเป็นเครื่องพิมพ์ช็อกโกแลตสามมิติ

Choco 03

ในเวป open-electronics.org นาย Boris Landoni เขียนบทความเกี่ยวกับโครงการดัดแปลงเครื่องพิมพ์สามมิติของเขาให้พิมพ์ช็อกโกแลตได้ แม้ในท้องตลาดจะมีเครื่องพิมพ์ช็อกโกแลตอยู่แล้ว แต่เครื่องที่เขาดัดแปลงทำงานได้ดีกว่า

Choco 01

รายละเอียดและขั้นตอนการดัดแปลงเครื่องพิมพ์ได้ถูกอธิบายไว้ใน open-electronics.org แล้ว เขาได้ออกแบบหัวพิมพ์ที่มีลักษณะเฉพาะซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิของช็อกโกแลตให้คงที่ขณะที่ฉีด เครื่องพิมพ์ของเขาเป็นแบบ syringe หัวฉีดเดียวเหมือนเครื่องสำเร็จรูปทั่วไป แต่เขาชี้ชัดว่าอุณหภูมิของช็อกโกแลตที่ถูกต้องเป็นหัวใจของการพิมพ์ที่ดี

Choco 02

นายบอริสหุ้ม syringe ด้วยท่ออลูมิเนียมที่ติดตัวควบคุมอุณหภูมิ เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องทำความร้อนได้ทำความร้อนไปทั่วทั้งหลอดฉีด ที่อุณหภูมิระหว่าง 32-33°C ด้านนอกของท่ออลูมิเนียมถูกหุ้มด้วย Kapton film เพื่อป้องกันความร้อนรั่วไหล อุณหภูมิช็อกโกแลตจึงสม่ำเสมอทั่วทั้งหลอด ทำให้พิมพ์ได้สวยงาม

 

chocolate-3D-printer-extruder-open-electronics

ปัญหาใหญ่ของการพิมพ์ช็อกโกแลตคือมันเย็นตัวช้ามาก ต้องพิมพ์ที่ความเร็วแค่ 20 ม.ม./วินาที ปัญหานี้อาจแก้ไขได้ โดยที่กลุ่ม Robots in Gastronomy ใช้แท่นทำความเย็น anti-griddle ถ้าคุณต้องการจะลองพิมพ์ช็อกโกแลตดูบ้างก็ติดต่อไปที่ open-electronics.org ได้ครับ เขาขายอยู่ในราคาชุดละ 145.90 ยูโร

Choco 04

ลองชมตัวอย่างการพิมพ์ช็อกโกแลตสามมิติในวิดีโอนี้นะครับ