เปลี่ยนกล้องอนาล็อกเป็นดิจิตอลด้วยความช่วยเหลือจาก 3D Printer

เปลี่ยนกล้องอนาล็อกเป็นดิจิตอลด้วยความช่วยเหลือจาก 3D Printer

กล้องอนาล็อกหรือที่เราคุ้นชินกับกล้องฟิล์ม เป็นกล้องรุ่นเก่าสุดเก๋าที่มีมูลค่าสูงมากในยุคก่อนอีกทั้งภาพที่ได้นั้นยังมีความสวยงามและเอกลักษณ์ชัดเจนแต่เมื่อถัดมาอีก50ปีกล้องเหล่านี้ก็หมดความนิยมลงเพราะมาแทนที่ด้วยกล้องดิจิตอลที่ไม่ต้องพึ่งพาฟิล์มอีกต่อไปจึงทำให้กล้องเก่าเหล่านี้กลายเป็นแค่ของสะสมและสูญพันธ์ุไปจากวงการถ่ายภาพเป็นที่เรียบร้อย

ถึงแม้ว่าจะผ่านมา50ปีแล้วตัวกล้องยังคงใช้งานได้ดีเพียงแค่ไม่มีฟิล์มเท่านั้น ยูทูปเบอร์ที่ใช้ชื่อ befinitiv ได้ทำการคืนชีพกล้องเก่านี้อีกครั้งด้วยการดัดแปลงเพียงเล็กน้อยด้วยเครื่องมือสองอย่างประกอบไปด้วย Rasberry Pi และ 3D Printer โดยกล้องที่ใช้คือ Cosina Hi-Lite DLR

กล้อง Cosina Hi-Lite DLR

ขั้นตอนของเขานั้นก็ง่ายดายไม่ซับซ้อนมากแต่กลับรีดประสิทธิภาพของกล้องมาได้อีกครั้ง ขั้นแรกจะใช้Rasberry PIต่อเข้ากับกล้องพร้อมลงโปรแกรมเพื่อให้ส่งภาพไปที่คอมพิวเตอร์แบบReal time
ต่อมาก็ทำการออกแบบกล่องจับRasberry PIให้มีลักษณะเหมือนกับม้วนฟิล์มทำให้สามารถใส่เข้าไปในกล้องได้เลยโดยไม่ได้ดัดแปลงตัวกล้องแม้แต่นิดเดียวและทำการพิมพ์กล่องนี้ออกมาด้วย3D Printer

การแปลงกล้องตัวนี้เป้นดิจิตอลก้ง่ายอย่างมากเพียงแค่นำหลอดฟิล์มเก่าของกล้องเดิมออกจากนั้นใส่แทนด้วยRasberry Pi ZEROในมาเข้ากับแท่นจับที่เขาทำขึ้นเองจาก3D Printer ด้วยความบางของบอร์ดนี้กับการออกแบบกล่องใส่จึงทำให้ใส่ได้พอดีเหมือนม้วนฟิล์มดั้งเดิมของกล้องเลยทีเดียว โดยที่ตัวกล่องใส่นั้นจะมีรูอยู่ตรงกลางซึ่งจะพอดีกับกลอ้งที่ต่อเสริมเข้ามาและอยู่ตรงกลางรูรับแสงของกล้องพอดี กล่องที่ปริ้นมานั้นยังทำมาเพื่อใส่แบตเตอรี่สำหรับบอร์ดอีกด้วย
เพื่อจะให้ได้ประสิทธิภาพของกล้องอย่างเต็มที่เขาจึงถอดกล้องออกจากบอร์ดแต่ให้รับภาพจากเลนส์ดั้งเดิมของกล้องแทน

หลังจากทดลองพบว่าภาพที่ได้นั้นมีความคมชัดและคาวมสวยงามเป็นอย่างมาก จะเห้นได้ว่างกล้องที่มีอายุมากกว่า50ปีแล้วยังได้ภาพขนาดนี้เป็นการบอกว่าเลนส์ของกล้องตัวนี้คุณภาพดีขนาดไหน ลองชมภาพตัวอย่างกันได้เลย

สามารถดูการทดลองนี้แบบเต็มๆได้ที่นี่เลย

จากบทความนี้แสดงให้เห็นความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและให้3D Printerผลิตความคิดนั้นออกมาเป้นชิ้นงานจริงและนำไปสร้างคอนเทนต์ที่แปลกใหม่ได้หลากหลายอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

3D Printer ที่เหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งานได้หลากหลาย