HP เปิดตัว FitStation แท่นวัดเท้าสำหรับการพิมพ์รองเท้าเฉพาะบุคคล

HP เปิดตัว FitStation แท่นวัดเท้าสำหรับการพิมพ์รองเท้าเฉพาะบุคคล

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยี Hewlett-Packard ก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัว FitStation เครื่องนี้เป็นเครื่องแรกที่จะตอบโจทย์ของการพิมพ์สามมิติในตลาดค้าปลีกซึ่งอาจจะเปลี่ยนโฉมหน้าของวงการนี้ได้เลย มันจะทำหน้าที่สแกนเท้า วิเคราะห์ท่าเดิน พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก เพื่อให้การผลิตรองเท้าที่เหมาะกับเท้าแต่ละข้าง ของแต่ละบุคคลได้อย่างพอดี

download

Louis Kim หัวหน้าฝ่ายคอมพิวเตอร์เชิงลึกกล่าวว่า “FitStation เป็นการปฏิวัติวงการรองเท้าอย่างแท้จริง มันจะเปลี่ยนวิถีการซื้อสินค้าประเภทรองเท้าอย่างสิ้นเชิง” “เราเปิดประสบการณ์การช็อปปิ้งรองเท้า มีการนำเอาการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับรูปร่างเท้าของแต่ละบุคคลมาเป็นปัจจัยในการสร้างสรรค์รองเท้าของคุณอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เรากำลังผสานความสามารถของเครื่องสแกนสามมิติ และเครื่องพิมพ์สามมิติ เพื่อที่จะดึงเอาภาพเสมือนจริงให้กลายมาเป็นของใช้ในชีวิตจริง และเรากำลังทำงานร่วมกันกับหุ้นส่วนที่เป็นผู้นำทางด้านอุตสาหกรรมผลิตรองเท้า เพื่อพัฒนานวัตกรรมชิ้นนี้”

logo6

ระบบ FitStation เป็นต้นกำเนิดของเทคโนโลยีประเภทนี้ เครื่องเดียวในตลาด มันเป็นเครื่องที่เชื่อมต่อผู้ผลิตรองเท้าเข้ากับผู้บริโภคโดยตรงเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์รองเท้า แผ่นรองรองเท้า และอื่นๆ ที่มีขนาด รูปร่างเหมาะสมกับสรีระของลูกค้าแต่ละคน เครื่องนี้ยังนำข้อมูลสามมิติของเท้าคุณรวมไปถึงแรงกด ลักษณะการลงน้ำหนักเท้า ไปวิเคราะห์ถึงการก้าวเท้า ทั้งหมดนั้นจะถูกรวบรวมไว้ในฐานข้อมูลของแต่ละคน ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ในหลายลักษณะ

จะมีร้านจำหน่ายรองเท้า Superfeet บางสาขาที่ถูกเลือกไว้จำนวนหนึ่งได้เครื่อง FitStation ไปทดลองให้บริการ และในด้านผู้ผลิต โรงงานในประเทศเยอรมันชื่อ Steitz Secura ซึ่งผลิตรองเท้านิรภัย และรองเท้าเพื่อสุขภาพ

“เป็นเวลากว่า 40 ปีแล้วที่  Superfeet ตั้งมาตรฐานการบริการรองเท้าที่เข้ารูปพอดี แต่เราไม่เคยทำได้สำเร็จจนกระทั่งวันนี้ที่เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติได้เข้ามาช่วย เป้าหมายใหม่ของเราคือการสร้างสรรค์รองเท้าที่เข้ารูปพอดีกับเท้าที่สุดในโลก” นาย Eric Hayes หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Superfeet กล่าวไว้

2-7

เมื่อลูกค้าต้องการรองเท้า หรือแผ่นเสริมรองเท้าจากร้าน Superfeet เครื่อง FitStation ก็จะวิเคราะห์ข้อมูลแล้วส่งไปพิมพ์ยังเครื่องพิมพ์สามมิติของ HP ซึ่งเป็นระบบ MultiJet Fusion จากนั้นแผ่นเสริมรองเท้านั้นก็จะถูกนำไปประกอบเข้ากับรองเท้าเพื่อทดสอบความพอดี อีกทางเลือกหนึ่งหากลูกค้าต้องการรองเท้าทั้งคู่ ก็สามารถส่งข้อมูลนั้นไปยังโรงงานผู้ผลิตรองเท้าที่ Steitz Secura ซึ่งจะผลิตในส่วนของพื้นรองเท้าด้านในด้วยโพลียูรีเทน ที่มีความหนาแน่นไม่เท่ากันในแต่ละจุด ขึ้นกับข้อมูลเท้าของแต่ละคน

2017090804212584

ในขณะที่ลูกค้ามีโอกาสได้สวมใส่รองเท้าที่ดีขึ้น มีความสบาย ปลอดภัย ใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ และมีความสวยงามตามความต้องการของแต่ละคน เครื่อง FitStation ก็ยังมีประโยชน์มหาศาลกับร้านขายปลีกอีกด้วย มันช่วยให้ร้านลดค่าใช้จ่ายในด้านของวัสดุ เวลาในการผลิตได้อย่างมาก และยังลดการคืนสินค้าลงจนมันจะกลายเป็นเรื่องของอดีตไปเลย สิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้ เป็นความก้าวหน้าในการผลิตสินค้าเฉพาะบุคคลที่ให้โอกาส Superfeet และ Steitz Secura เป็นผู้นำในการแข่งกันในตลาดนี้เลยทีเดียว

ที่มา http://www.3ders.org